Nixie Machine II: Cỗ máy đếm thời gian vừa hoài cổ vừa viễn tưởng, trị giá 30.000 USD

Long.J , Theo Thời Đại

Nếu dung hòa công nghệ hiện đại và xu hướng thẩm mỹ của những năm 50 sẽ cho ra thứ gì? Đó chính là Nixie Machine - Chiếc đồng hồ như bước ra từ phim khoa học viễn tưởng.

Đồng hồ Nixie Machine được tạo ra bởi Alberto Schileo, người đã tìm thấy hàng trăm ống Nixie Z568M cũ trong một nhà kho của Liên Xô cũ. Sau đó, Schileo liên lạc với nhà thiết kế người Đức Frank Buchwald và cả hai bắt đầu hợp tác sản xuất. Chiếc Nixie Machine đầu tiên hoàn thành vào năm 2015.

Độ “dị” của Nixie Machine đến từ các vật liệu được sử dụng từ thép đánh bóng, đồng thau và sáu ống Nixie có tính năng phát sáng được ra đời vào những năm 50 thế kỷ trước.


Nixie Machine I

Nixie Machine I


Nixie Machine II

Nixie Machine II

Những ống Nixie thực chất là những màn hình hiển thị số khép kín và đóng khung trong một khí trơ. Ống Nixie cũng là một trong các thiết bị kỹ thuật số đầu tiên trong lịch sử có sự tương tác với người dùng.

Nixie Machine được trưng bày tại M.A.D

Hiện nay, những ống Nixie trở thành một trong những món đồ được săn đón bởi những nhà sưu tầm và có thể được bán với giá hàng trăm, thậm chí hàng nghìn USD một ống.

Mỗi chữ số phát sáng của Nixie Machine được hiển thị qua một ống Nixie Z568M. Nixie Z568M được RFT- một công ty ở Đông Đức sản xuất vào những năm 50 - 60 thế kỷ trước.

Sáu ống được biểu hiện cho 3 cặp: giờ, phút và giây; hoặc ngày, tháng và năm. Các ống được lắp theo một cấu trúc bắt mắt theo dấu ấn của phong cách “cơ khí hạng nặng” của Buchwald.

Được thiết kế theo cách “retro", là sự giao thoa của công nghệ hiện đại và thẩm mỹ hoài cổ, mang 4 chân và phần thân cân đối, Nixie Machine như bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Với chiều cao lên đến 90 mm, các ống Nixie được sử dụng là một trong những ống lớn và hiếm nhất từng được sản xuất. Được làm bằng tay, Nixie Machine phải mất hàng tháng để hoàn thiện. Tuy nhiên, Frank Buchwald chỉ chế tác khoảng 6 chiếc một năm.

Nixie Machine II được tích hợp một bộ điều khiển Wi-fi, có thể tự động căn chỉnh giờ hoặc được can thiệp qua điện thoại hoặc máy tính.

Hiện tại chiếc Nixie Machine II đang được rao bán với giá 30.000 USD.

Theo Hypebeast

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ