Nói thêm về cha đẻ cổng USB và những khó khăn gặp phải khi đưa ra kết nối phải cắm đến 3 lần mới vào

Tấn Minh,  

Trong suốt bao năm trời, người dùng Internet đã phải ngao ngán trước độ khó đến vô lý của việc cắm cổng USB.

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp này chưa: bạn cắm USB vào máy để chép các tập tin vừa đồng bộ trên mây, USB cắm không lọt, và bạn xoay USB một vòng, chắc mẩm lần này không sai đi đâu được. Kết quả? Vẫn không lọt! Sao lại có chuyện vô lý như vậy được?

Bây giờ bạn lấy hết sức bình sinh và xoay thêm một vòng nữa, trở lại vị trí ban đầu, thử một lần cuối cùng. Bạn đã cắm được USB vào máy, trong lòng đầy tức tối.

Trong nhiều năm trời, người dùng Internet đã phải ngao ngán trước độ khó đến vô lý của việc cắm USB, đến nỗi họ đã chế ra vô số meme chọc ngoáy điều này. Một số gọi đây là "nghịch lý USB" - một câu đố xác suất đúng/sai là 50/50 nhưng lại có thể sai đến...2 lần.

Ajay Bhatt, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Intel - chính nhóm đã tạo nên USB, giao diện kết nối cực kỳ phổ biến cho phép người dùng cắm chuột, iPod, máy in, thiết bị lưu trữ, và các thiết bị khác vào máy tính - thừa nhận rằng sản phẩm mình tạo ra thực sự là một nỗi thất vọng.

"Thứ gây khó chịu nhất chính là khả năng đảo ngược" - Bhatt nói. Tuy nhiên, ông vẫn đưa ra lý do bảo vệ cho thiết kế của mình.

Nói thêm về cha đẻ cổng USB và những khó khăn gặp phải khi đưa ra kết nối phải cắm đến 3 lần mới vào - Ảnh 1.

"Bố cắm USB thành công ngay lần đầu. Hôm nay không gì cản được bố mày cả!"

Nói thêm về cha đẻ cổng USB và những khó khăn gặp phải khi đưa ra kết nối phải cắm đến 3 lần mới vào - Ảnh 2.

Chỉ có hai cách để cắm, nhưng vẫn phải mất 3 lần thử

Nói thêm về cha đẻ cổng USB và những khó khăn gặp phải khi đưa ra kết nối phải cắm đến 3 lần mới vào - Ảnh 3.

Cảm xúc vui tột độ khi cắm USB vào ngay lần đầu tiên

Hóa ra có một lý do rất cụ thể giải thích cho tình trạng không thể đảo ngược của đầu cắm USB này.

Theo đó, một đầu cắm USB nếu muốn cắm chiều nào cũng vào sẽ đòi hỏi số lượng dây nhợ và mạch điện nhiều gấp đôi, tức giá thành sản xuất cũng sẽ tăng gấp đôi.

Nhóm nghiên cứu của Intel mà Bhatt dẫn đầu biết trước người dùng sẽ khó chịu, nhưng vẫn chọn thiết kế đầu cắm hình chữ nhật với tỉ lệ cắm đúng là 50/50, thay vì đầu cắm bo tròn với tỉ lệ lỗi ít hơn.

Bhatt thừa nhận sự bực bội của mọi người. "Khá muộn màng là, dựa trên mọi trải nghiệm chúng tôi đã trải qua, tất nhiên việc đó không dễ như lẽ ra nó phải vậy" - Bhatt nói.

Thay vì đi theo con đường đơn giản hơn, chấp nhận chi phí cao hơn, nhóm của Bhatt ở Intel chọn con đường giá rẻ. Thành công của dự án này chính là ở chỗ họ đã thuyết phục được mọi công ty lớn trên thế giới áp dụng mẫu USB mình thiết kế ra.

Nói thêm về cha đẻ cổng USB và những khó khăn gặp phải khi đưa ra kết nối phải cắm đến 3 lần mới vào - Ảnh 4.

Ajay Bhatt

"Phải mất một thời gian chúng tôi mới chứng minh được công nghệ này là rất cần thiết" - Bhatt nói.

Thiết kế giá rẻ là mấu chốt của vấn đề. Và vào năm 1998, Steve Jobs đã tung ra chiếc iMac đầu tiên với cổng USB. Ngày nay, USB là một tiêu chuẩn công nghiệp.

Đối với những người không chấp nhận nổi lý do Bhatt đưa ra, có một mẫu đầu cắm USB mới hơn dành cho họ: USB-C, ra mắt 5 năm trước, với khả năng cắm kiểu gì cũng được!

Ý tưởng của Bhatt đối với USB được lấy cảm hứng từ trải nghiệm của chính ông - một người dùng phải đối phó với những sự bực bội khi sử dụng công nghệ nói chung, chứ không chỉ đơn thuần xoay quanh vấn đề cắm sợi cáp thế nào cho chuẩn ngay lần đầu tiên.

Mỗi khi ông thử cắm một thiết bị mới, ông lại phải mất thời gian với một mớ dây nhợ, mỗi dây lại đòi hỏi một cổng cắm khác nhau

"Với tư cách là người dùng lẫn nhà phát triển thời đó, tôi nhận thất các giao diện kết nối hiện có là quá phức tạp và không thân thiện với người dùng" - Bhatt nói.

Ông tin rằng mỗi ngày, chúng ta nên tận hưởng việc sử dụng máy tính chứ không phải khó chịu với nó.

Dù phát minh của mình trở nên phổ biến, Bhatt không có được danh tiếng hay lợi lộc như những đồng nghiệp "siêu sao" khác. Trên thực tế, ông không kiếm thêm được một đồng xu nào từ thiết kế USB của mình, vì Intel mới là người nắm bằng sáng chế.

"Chúng tôi không lo ngại về danh tiếng" - Bhatt nói - "Xét cho chùng, đây không phải là một đội bóng - nếu mọi người đều chọn ý tưởng của bạn, thì bạn đã thành công. Danh tiếng nên được dành cho bản thân công nghệ đó".

Ngoài USB, Bhatt đã công hiến nhiều thập kỷ sự nghiệp của mình cho những công nghệ phục vụ truy xuất. Tại Intel, Bhatt còn giúp phát minh ra PCI Express, một loại kết nối có mặt trên hầu hết các bo mạch chủ giúp tăng băng thông và tốc độ dữ liệu trong máy tính.

Sinh ra tại Ấn Độ, Bhatt từng đối mặt với rất nhiều rào cản trên con đường sự nghiệp. Tranh đua để chiếm được một vị trí cạnh tranh cực gay gắt tại một trong những trường kỹ sư ở quê nhà, xin visa Mỹ, và thuyết phục các công ty ứng dụng mô hình USB, tất cả đều đỏi hỏi sự bền bỉ và kiên trì.

"Tôi từng có thời khó khăn khi người ta nói có nhiều thứ không thể thực hiện được đâu, nhưng lúc đó tôi lại có nhiều năng lượng hơn" - Bhatt nói - "Khi bạn gặp nhiều ý kiến trái chiều, bạn phải nghĩ rằng bạn đang nghiên cứu một vấn đề cần phải được giải quyết".

Tham khảo: NPR

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ