Nokia X – kết quả hợp tác chiến lược giữa Nokia và VNG

PV,  

Zalo là ứng dụng Việt duy nhất được cài đặt sẵn lên Nokia X ngay từ khi bán ra. Sản phẩm này là thành quả hợp tác giữa nhà phát triển ứng dụng số một Việt Nam với tên tuổi lớn trong ngành di động.

Nokia X – kết quả hợp tác chiến lược giữa Nokia và VNG

Những chiếc Nokia X nguyên hộp đầu tiên được hãng di động Phần Lan đưa về Việt Nam hôm 6/3. Mẫu smartphone này chỉ mới ra mắt tại MWC 2014 cách đó một tuần. Nokia X gần như là chiếc smartphone nhanh đưa về Việt Nam nhất ngay sau khi trình làng. Các hệ thống đại lý cũng bắt đầu nhập sản phẩm này để tung ra thị trường.

Kể từ khi Nokia N95 ra mắt, chưa có một chiếc smartphone nào của “gã khổng lồ” Phần Lan được truyền thông săn đón như X. Giới công nghệ đã xôn xao suốt thời gian dài khi nghe tin Nokia sản xuất điện thoại Android. Tuy nhiên, trên nền tảng của Google, Nokia gần như đã làm mới hoàn toàn giao diện, các dịch vụ cũng như ứng dụng đi kèm..

Ngay trong ngày đầu tiên xuất hiện, truyền thông Việt Nam rầm rộ đưa tin về sản phẩm. Tất cả đều có chung nhận định, hầu như không thấy bóng dáng Android trong Nokia X. Hãng di động Phần Lan đã làm tốt việc mang X cho người dùng có trải nghiệm mới lạ, dễ dùng. Đây là thành quả giữa sự nghiên cứu phần cứng tốt của Nokia với các đối tác phần mềm.

Tại Việt Nam, Zalo là ứng dụng Việt duy nhất được Nokia chọn cài đặt sẵn ngay từ khi bán ra. Trong khi đó, các ứng dụng Việt khác người dùng cần đi vào Nokia Store để tải về. Trước khi trình làng X, Nokia và VNG đã có quá trình chuẩn bị lâu dài trong việc đưa Zalo chạy ổn định trên dòng sản phẩm này.

Nokia X không phải là smartphone có phần cứng tốt so với hàng loạt di động Android hiện nay. Tuy nhiên, ở bộ nhớ RAM hạn chế, vi xử lý thấp, Zalo vẫn cho chất lượng nhắn tin, thoại tốt bên cạnh việc trải nghiệm giao diện mượt mà. Người dùng hầu như không gặp bất cứ khó khăn nào từ việc đăng ký số điện thoại, tải ảnh hay chat với bạn bè.

Theo các nhà bán lẻ, việc Nokia X trình làng với Zalo tích hợp liên tưởng đến mẫu Galaxy Y của Samsung trước đây. Hai năm trước, Galaxy Y hay Zing Phone xuất hiện trở thành sản phẩm best seller với nhiều ứng dụng Zing đi kèm. Sau model này, Samsung vẫn chưa có thiết bị nào lặp lại thành công như Y.

Với Nokia, VNG là đối tác chiến lược về phần mềm tại Việt Nam. Zalo – OTT nội hiện này là ứng dụng nhắn tin miễn phí duy nhất xuất hiện trên mọi nền tảng của họ. Từ mẫu Asha giá rẻ đến Windows Phone và bây giờ là Android (hay còn gọi là Nokia X Software Platform).

Năm ngoái, khi Lumia 520 xuất hiện trên thị trường, Zalo cho Windows Phone cũng xuất hiện. OTT này trở thành ứng dụng được download nhiều nhất và luôn giữ vị trí số một. Sự kết hợp giữa phần mềm cộng với phiên bản giá thấp biến model này nâng bước Lumia tại Việt Nam. Sau một năm khó khăn, Nokia vươn lên chiếm 20% thị phần smartphone ở Việt Nam và giữ vững ngôi đầu toàn thị trường di động.

Thành công của Zalo trên Windows Phone luôn được các lãnh đạo Nokia đánh giá cao. Ngay khi nhậm chức Giám đốc điều hành Nokia Việt Nam, ông Vinod Muralidharan, cho rằng, đây là một phần mềm tốt. Tháng 10/2013, Stephen Elop, Phó chủ tịch mảng thiết bị, cựu CEO của hãng đến Việt Nam đã có buổi găp gỡ với lãnh đạo VNG. Trong đó, ông Elop đánh giá cao đối tác phần mềm của hãng.Ông cũng tiết lộ, hãng sẽ làm việc nhiều hơn với các nhà viết ứng dụng trong nước trên Lumia và các sản phẩm Nokia.

Sự xuất hiện của Nokia X là kết quả khẳng định mối quan hệ chiến lược giữa Nokia và VNG. Ngoài Zalo, các ứng dụng khác của VNG cũng xuất hiện trên X. Đặc biệt, Zing MP3, phần mềm giải trí dựa trên kho nhạc bản quyền lớn nhất Việt Nam ngay từ khi xuất hiện luôn là ứng dụng đứng đầu lượt tải trên Windows Phone và các nền tảng khác.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ