Nóng: HSBC mua lại ngân hàng SVB ở Anh với giá 1 bảng

  Phương Linh, Nhịp sống thị trường 

  Ngân hàng SVB ở Anh được mua lại với giá tương đương gần 29.000 đồng.

  Nóng: HSBC mua lại ngân hàng SVB ở Anh với giá 1 bảng - Ảnh 1.

  Tờ CNBC đưa tin, Chính phủ Anh vừa đưa ra thông báo HSBC Holdings mua lại chi nhánh Silicon Valley Bank (SVB) tại đất nước này để bảo vệ người gửi tiền và ngành công nghệ.

  "Sáng nay, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã sắp xếp việc bán chi nhánh tại Anh của SVB, không dùng đến tiền thuế của người dân. Hôm qua tôi đã nói sẽ bảo vệ ngành công nghệ trong nước và chúng tôi đang khẩn trương thực hiện lời hứa đó", Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết.

  Ông giải thích động thái kể trên là bởi lĩnh vực công nghệ của Anh thuộc nhóm dẫn đầu thế giới và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, hỗ trợ hàng trăm nghìn việc làm. Bên cạnh đó, động thái của chính phủ cũng sẽ bảo vệ tiền của người gửi tại ngân hàng này.

  Mức giá của thương vụ được HSBC Holdings thông báo là 1 bảng (khoảng 28.551,85 đồng). Thương vụ này "sẽ củng cố mảng ngân hàng thương mại và giúp chúng tôi phục vụ tốt hơn các công ty sáng tạo, tăng trưởng nhanh. Trong đó có doanh nghiệp ngành công nghệ và khoa học, không chỉ ở Anh mà còn trên toàn thế giới", CEO HSBC Group CEO Noel Quinn tuyên bố.

  Hôm 12/3, ông Hunt khẳng định chính phủ và BoE đang nỗ lực "phòng tránh hoặc giảm thiểu" các thiệt hại nghiêm trọng phát sinh từ chi nhánh của SVB tại Anh. BoE cho biết đến nay, không ngân hàng nào tại Anh "trực tiếp chịu ảnh hưởng từ các động thái của chính phủ, cũng như tình hình của SVB Mỹ". Cơ quan này cho biết hệ thống ngân hàng Anh vẫn "an toàn, vững mạnh và có mức an toàn vốn cao".

  Ngoài Anh, SVB cũng có chi nhánh ở Trung Quốc, Đan Mạch, Đức, Ấn Độ, Israel và Thụy Điển.

  Giới chức Mỹ cũng đang gấp rút tung biện pháp bảo vệ người gửi tiền và bình ổn hệ thống ngân hàng trong nước, sau vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank cuối tuần trước.

  Nguồn: CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ