Nóng: Ông Trump vừa nộp đơn kiện Mark Zuckerberg và loạt CEO máu mặt ở thung lũng Silicon

  Vân Đàm, Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Cuộc sống sau khi làm Tổng thống Mỹ của ông Trump dường như đang rất tù túng vì thiếu mạng xã hội và ông vừa đâm đơn kiện từ Facebook, Twitter cho tới Youtube.

  Tờ CNN đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày hôm qua đã nộp đơn kiện nhắm vào Facebook và CEO Mark Zuckerberg, Twitter và CEO Jack Dorsey, YouTube và CEO Sundar Pichai. Động thái này là nhằm đáp trả việc ông bị tất cả các mạng xã hội kể trên khoá tài khoản.

  Tuy nhiên theo nhận định của tờ CNN, với những sự vụ tương tự như thế này, toà án thường sẽ bác bỏ ngay từ đầu và nhiều khả năng ông Trump sẽ chẳng thể làm gì 3 vị CEO kể trên cùng công ty của họ.

  Nóng: Ông Trump vừa nộp đơn kiện Mark Zuckerberg và loạt CEO máu mặt ở thung lũng Silicon - Ảnh 1.

  Thông tin về vụ kiện tới sau khi các công ty kể trên loại bỏ quyền truy cập của ông Trump vào các nền tảng của họ ngay sau vụ bạo động ở điện Capitol Hill vào ngày 6/1. Twitter cấm hoàn toàn ông Trump còn Facebook thì nói sẽ đình chỉ quyền truy cập trong ít nhất 2 năm. YouTube cũng đình chỉ tài khoản của ông Trump vào tháng 1 nhưng hồi tháng 3 họ có nói rằng sẽ khôi phục ngay khi cảm thấy đã không còn bất kỳ rủi ro nào.

  Hiện phía Twitter, Facebook và Google đều không phản hồi về vấn đề này.

  Các công ty công nghệ đã liên tục bác bỏ các tuyên bố rằng nền tảng của họ phân biệt đối xử người dùng liên quan tới vấn đề đảng phái. Các nghiên cứu độc lập cũng đã phủ nhận những lời buộc tội như vậy.

  Tờ CNN cho rằng hành động nộp đơn kiện của Trump lần này giống với xu hướng hồi ông mới bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống: Trừng phạt các công ty mà ông cho là mối đe dọa đối với thương hiệu chính trị của mình. Mùa xuân năm ngoái, khi còn đương nhiệm, ông Trump đã ký một lệnh hành pháp nhằm "ngăn chặn kiểm duyệt trực tuyến" và tìm cách mở rộng trách nhiệm pháp lý đối với các công ty công nghệ.

  Ông Trump đã công bố đơn kiện trong một cuộc họp báo kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ hôm thứ Tư. Ông nói đang yêu cầu một tòa án ở bang Florida "ra lệnh ngừng ngay lập tức việc kiểm duyệt bất hợp pháp, đáng xấu hổ của các công ty truyền thông mạng xã hội đối với người dân Mỹ".

  Các khiếu nại chống lại Twitter, Facebook và YouTube cho rằng việc các nền tảng loại bỏ ông Trump là để kiểm duyệt và cáo buộc rằng các quyết định đó vi phạm quyền tự do ngôn luận của ông. Tuy nhiên, những hành động như vậy của các công ty trước đây đã được bảo vệ theo Mục 230 của Đạo luật Truyền thông năm 1934, một luật liên bang cung cấp quyền miễn trừ pháp lý đối với các trang web kiểm duyệt nội dung do người dùng tạo ra. Chính vì vậy, các công ty công nghệ thường sẽ sử dụng luật kể trên để xử lý nhiều vụ kiện kiểu này ngay từ đầu.

  "Nguyên đơn trân trọng yêu cầu Tòa án cấm Bị đơn thực hiện kiểm duyệt, kiểm soát, biên tập hoặc kiềm chế dưới nhiều hình thức đối với các bài đăng của cựu Tổng thống Trump và các Thành viên của Putative Class", đơn kiện chống lại Twitter nêu rõ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày