Nữ quân nhân trong quân đội Nga và những câu chuyện chưa kể

  PV,  

  Bộ quốc phòng Nga trên thực tế đang nỗ lực chống lại những tư duy lối mòn về việc phục vụ trong quân đội không phải là việc của phái đẹp.

  Tất cả chúng ta đều biết, chiến tranh – không phải là việc của phụ nữ. Nhưng trong nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới có một số lượng rất lớn những đại diện của phái đẹp đang phục vụ. Cũng phải thừa nhận rằng, Bộ quốc phòng Nga trên thực tế đang nỗ lực chống lại những tư duy lối mòn về việc, phục vụ trong quân đội không phải là việc của “phái đẹp”.

  "Trong vòng năm năm vừa qua, số lượng các quân nhân nữ giảm thiểu hơn một nửa. Hiện nay trong quân đội Nga có 11 nghìn quân nhân nữ tính đến ngày 05/03/2013" - Trung tá Elena Stepanova giám đốc phòng giám sát thuộc trung tâm nghiên cứu các tiến trình phát triển xã hội của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga cho biết.

  Theo lời của Trung tá Stepanova, trong quân đội Nga hiện đang phục vụ có 4,3 nghìn sĩ quan nữ. Số lượng sĩ quan và quân nhân nữ giảm thiểu do xu hướng giảm quân số trong các lực lượng vũ trang nói chung.

  Trong vấn đề phụ nữ trong quân đội, Elena Stepanova nhấn mạnh rằng các động cơ thúc đẩy phụ nữ tham gia phục vụ quân sự rất nhiều.

   Nữ quân nhân Nga

  Nữ quân nhân Nga

  Trong bất kỳ trường hợp không có vấn đề được gọi là sự thách thức của một nửa thế giới, hay là một sự cạnh tranh. Phụ nữ ngày nay phục vụ trong quân đội không phải để chứng minh tầm quan trọng hoặc xác định sự công bằng xã hội, mà để nhìn nhận chính mình trong môi trường quân sự chuyên nghiệp.

  Trong tất cả các nữ quân nhân có khoảng 1,5% quân nhân là sĩ quan tính từ sơ cấp, phần còn lại là các nữ quân nhân đang phục vụ là nhân viên trong các cơ quan hành chính quân đội, phục vụ trong các đơn vị quân y, thông tin, tài chính…

  Trong số các sĩ quan nữ, 1,8% sĩ quan tốt nghiệp các trường trung cao cấp quân đội cấp chiến dịch chiến thuật, 31,2% tốt nghiệp các khóa huấn luyện quân sự sơ cấp theo đầy đủ nội dung chương trình huấn luyện sĩ quan, 19% tốt nghiệp các khóa sĩ quan dự bị, được giảng dạy trong các trường đại học và sau đó gia nhập quân đội. 

  Nữ quân nhân trong quân đội Nga và những câu chuyện chưa kể
   

  Trong giai đoạn hiện nay, các nữ quân nhân phục vụ theo hợp đồng với quân hàm từ binh nhất đến hạ sĩ quan có mặt hầu hết trong tất cả các quân khu, quân đoàn, các quân binh chủng. Một số lượng không nhỏ phục vụ ngay cả trong các lực lượng đặc nhiệm như lực lượng đổ bộ đường không.

  Vấn đề phục vụ trong quân ngũ của phụ nữ ở nước Nga không phải là vấn đề mới. Vào thời kỳ Sa hoàng, phụ nữ không được phục vụ trong quân đội, trong thời gian nay, họ thực hiện những nhiệm vụ quan trọng mà bà mẹ tự nhiên đã trao cho- sinh con và chăm sóc, nuôi dạy con cái.

  Chỉ có một số phụ nữ, tiếp nhận bản thể của mình như một sự nhầm lẫn của tự nhiên, bí mật đóng giả đàn ông và tham gia quân đội. Trong thời kỳ nhà nước Xô viết, mật độ phụ nữ xô viết tham gia quân đội tăng lên. Họ tham gia vào cuộc nội chiến và anh dũng bảo vệ thành quả cách mạng tháng 10.

  Trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, phụ nữ tham gia chiến tranh với quy mô rất lớn, nhiệm vụ chủ yếu là liên lạc viên, nhân viên y tế. nhân viên đánh máy, văn thư trong các sở chỉ huy. Một số lượng không nhỏ phụ nữ đã chiến đấu với vị trí của những phi công ném bom, trinh sát và những xạ thủ bắn tỉa tài năng. 

  Nữ quân nhân trong quân đội Nga và những câu chuyện chưa kể
   

   Sau chiến tranh, một phần trong số họ tiếp tục phục vụ trong lực lượng vũ trang với những vị trí công tác quen thuộc, nhưng số lượng các quân nhân nữ theo thời gian giảm xuống và không có tỷ lệ lớn lắm. Sau thời kỳ tan rã của nhà nước Xô viêt và các tiến trình dân chủ hóa xuất hiện ở nước Nga, có vẻ như họ đã quyết định tăng cường sự hiện diện của phái đẹp không chỉ trong các cơ quan nhà nước và còn trong lực lượng vũ trang.

  Trong một giai đoạn nhất định, số lượng quân nhân nữ đã từng tăng lên đến 50 nghìn người, chiếm khoảng 5% quân số của quân đội Nga, nhưng theo thời gian số lượng các bông hoa hồng trong mầu áo rằn ri cũng giảm xuống.

  Từ năm 2008, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép các thiếu nữ ở tuổi vị thành niên được học trong các trường hải quân Nakhimov, các trường quân sự Suvorov, các trường âm nhạc quân đội và các trường thiếu sinh quân.

  Hơn thế nữa, đã nhiều năm trường đại học St Petersburg khoa sĩ quan dự bị đã tiếp nhận các học viên – đại diện của phái đẹp, số lượng các học viên nữ chiếm đến 25% tổng số học viên của khoa Quân sự chung. Nếu lấy thống kê lực lượng của Cảnh sát liên bang thì số lượng nữ cảnh sát chiến đến 180 nghìn người, trong đó có 5 thiếu tướng và 1 trung tướng.

  Có một điểm khác so với quân đội Mỹ, các nữ quân nhân Nga không bị cấm tham gia các chiến dịch quân sự. Phân loại vị trí thực hiện nhiệm vụ (không chiến đấu) và (chiến đấu) theo giới tính ở quân đội Nga không tồn tại. Nếu như nữ quân nhân đeo cầu vai và quân hiệu, có nghĩa là người chỉ huy có toàn quyền đưa nữ quân nhân này vào chiến hào của tuyến chiến đấu hoặc thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Ngay cả trong điều kiện thời bình, đã có hơn 710 nữ chiến sĩ kịp tham gia vào các trận đánh thật sự. 

  Nữ quân nhân trong quân đội Nga và những câu chuyện chưa kể
   

  Các kỹ năng chiến thuật như ném lựu đạn, xạ kích, điều khiển các phương tiện cơ động và thậm chí lái xe tăng vào những năm gần đây đối với nữ quân nhân cũng là điều kiện bắt buộc của huấn luyện chiến đấu, mặc dù trước đó chỉ là đặc quyền của phái nam trong quân đội Nga.

  Các nữ quân nhân cũng sử dụng trang phục dã chiến tương tự như nam quân nhân, mặc dù phải thừa nhận, các nữ quân nhân hầu như không bao giờ quên trang điểm hoặc đeo những khuyên tai xinh xắn ngay cả trong điều kiện dã ngoại. Nhiều chỉ huy đơn vị đối với nhưng sai lệch nho nhỏ về sự đồng bộ, thống nhất theo điều lệnh như vậy cũng nhẹ nhàng tha thứ.

  Nhưng trong vấn đề tuân thủ chế độ và điều lệnh thì không có nhân nhượng. Trong quân đội, tuân thủ các chế độ và điều lệnh quân đội mọi quân nhân đều giống nhau. Trong trực chiến và trang phục người chỉ huy áp dụng các điều khoản trong điều lệnh tương tự như nam giới.

  Đồng thời trong thời gian thực hiện nhiệm vụ các yêu cầu kỷ luật quân đội cũng bị theo dõi và giám sát chặt chẽ. Chỉ có điều khi phạm lỗi họ không bị phạt giam, phạt canh gác ngoài giờ hoặc bị bắt phải mang đầy đủ trang bị chạy vòng quanh sân vận động như nam giới. Trong khi đó những điều này được áp dụng đối với quân nhân nữ của quân đội Mỹ. 

  Nữ quân nhân trong quân đội Nga và những câu chuyện chưa kể
   

   Mặc dù như vậy nhưng ở nước Nga luôn tồn tại một luật bất thành văn của các quý ông, theo luật này trong điều kiện có thể các sĩ quan và hạ sĩ quan cố gắng bảo vệ “phái đẹp” trước mọi nguy hiểm có thể, đặc biệt khi đơn vị đang ở trong điểm nóng.

  Bộ quốc phòng Nga không ra những mệnh lệnh đặc biệt, không cho phép nữ quân nhân tham gia các chiến dịch quân sự, do đó các nữ quân nhân vẫn có thể đi cùng với đơn vị và các cơ quan điều hành tác chiến đơn vị vào khu vực có xung đột vũ trang, nhưng trong các đội hình chiến đấu, không có mặt các nữ quân nhân, tất nhiên là theo nguyên tắc đã nêu:

  Phụ nữ có thể phục vụ ở trạm quân y tiền phương, trong các đài thông tin liên lạc, trong ban tham mưu tác chiến và sở chỉ huy tiền phương, nhưng không được ra ngoài chiến tuyến. Tham gia chiến đấu dưới mưa đạn chỉ có thể là phái nam.

  Hiện nay, phụ nữ Nga trong quân đội đã nỗ lực đạt được những chức vụ và quân hàm của sĩ quan cao cấp nhất. Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (GUMVS) Bộ quốc phòng Nga là Thiếu tướng Elena Knyazev, bằng những nỗ lực hết mình trong một thời gian dài, bà đã đạt được quân hàm cao nhất và là phụ nữ duy nhất trong hàng ngũ tướng lĩnh của quân đội Nga.

   Những nữ quân nhân xinh đẹp trong Quân đội Nga

  Những nữ quân nhân xinh đẹp trong Quân đội Nga

  Những nữ quân nhân đã thâm nhập cả vào môi trường đươc coi là “thuần nam” như lượng lượng đổ bộ đường không. Ví dụ, các phương tiện thông tin không ít lần công bố các bài viết về sư đoàn đổ bộ đường không số 76 nổi tiếng, đóng quân tại Pskov có tới 383 nữ quân nhân, trong đó có 16 sĩ quan.

  Nữ quân nhân phục trong các phân đội quân y và các phòng tài chính không phải là vấn đề ngạc nhiên, nhưng nữ quân nhân ở vị trí Trung đội trưởng là một điều rất hiếm. Nhưng ở vị trí này trong tiểu đoàn thông tin là trung úy cận vệ Catherine Anikeeva- trung đội trưởng, và binh sĩ thuộc quyền của chị hoàn toàn là nam.

  Một trong những trường quân sự không dừng lại ở giới tính là trường sĩ quan đổ bộ đường không Ryazan. Ngôi trường quân sự nổi tiếng này đang huấn luyện và đào tạo học viên từ 32 quốc gia, từ năm 2008 bắt đầu tiếp nhận học viên nữ. Những đại diện của phái đẹp được học theo chuyên ngành “Các phân đội đảm bảo hậu cần kỹ thuật đổ bộ đường không”.

  Các nữ sĩ quan tốt nghiệp trường quân sự này sẽ chỉ huy các phân đội đóng gấp dù, hỗ trợ đổ bộ các phương tiện kỹ thuật và lực lượng nhảy dù, đồng thời khai thác sử dụng các hệ thống đổ bộ nhiều dù và các phương tiện đổ bộ đặc biệt.

  Nữ quân nhân chịu đựng thể lực cao hơn nam quân nhân

  Theo những nghiên cứu đặc biệt được tiến hành ở nước Nga, kết quả của nó được công bố trong đại hội đầu tiên của các bác sĩ quân đội trong lĩnh vực y tế dự phòng, các quân nhân nữ hoàn toàn có thể là lực lượng dự bị để bổ xung và biên chế đầy đủ cho lực lượng vũ trang Liên bang Nga, đồng thời các nữ quân nhân không có những tính chất về mặt nguyên tắc không cho phép thực hiện công tác quân sự.

  Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy nữ quân nhân trong quân đội có sức chịu đựng về thể lực ở mức độ cao hơn các nam quân nhân. Thực tế lực lượng vũ trang Nga cũng đã có những kinh nghiệm làm việc với phái đẹp, khi những thành viên của họ đã và đang phục vụ quân đội theo hợp đồng. Điều này được thể hiện trong tài liệu “ Hướng dẫn rèn luyện thể chất quân nhân trong Lực lượng vũ trang Liên bang Nga”, được đưa vào sử dụng ngày 21/04/2009.

  Đại đa số quân nhân phái nam đều cho rằng, phụ nữ là “phái yếu” nhưng điều đó không đúng. Các nghiên cứu cho thấy, thể lực của phụ nữ khi có cùng trọng lượng có thể yếu hơn so với nam giới, nhưng sự thiếu hụt đó có thể nhanh chóng được bù đắp bởi kỹ năng sử dụng vũ khí và chương trình huấn luyện thông thường. Một nữ quân nhân được rèn luyện trong tình trạng thể lực tốt rất dễ dàng chế ngự người đàn ông không được huấn luyện.

  Trong vấn đề phục vụ quân ngũ, phụ nữ có một ưu điểm không thể phủ nhận – họ bền bỉ và dẻo dai hơn. Không phải ngẫu nhiên mà kỷ lục thế giới về bơi đường trường thuộc về đại diện của phái đẹp. Phụ nữ không những bền bỉ và dẻo dai hơn, họ còn có khả năng chịu đựng áp lực tốt hơn đàn ông. 

  Nữ quân nhân trong quân đội Nga và những câu chuyện chưa kể
   

  Nhưng ưu điểm này được Học viên quân y công bố thông qua những nghiên cứu thử nghiệm. Ngày nay các đại diện của phái đẹp tham gia vào tất cả các ngành nghề và các chuyên ngành đặc biệt, trước đây vẫn là độc quyền của phái nam (theo quan điểm không chỉ của nam giới). Họ tiến quân vào lĩnh vực thể thao như quyền Anh, đấu vật, giu đô, cử tạ, họ trở thành lái xe, lái tàu, phi công dân dụng và đương nhiên, họ quan tâm đến lĩnh vực quân đội và thực tế là họ phục vụ không thua kém gì phái mạnh.

  Nữ quân nhân trong quân đội nước ngoài

  Nữ quân nhân hiện nay phục vụ trong lực lượng vũ trang của rất nhiều nước, ở Israel, phục vụ quân đội theo nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với cả nữ giới. Châu Âu, quân đội Pháp có một lực lượng nữ quân nhân đông đảo nhất, 23 nghìn người, chiếm tới 8% tổng quân số theo biên chế - có cấp hàm từ binh nhất đến đại tá.

  Nữ quân nhân có mặt hầu hết trong các quân binh chủng, ngoại trừ lực lượng đổ bộ đường biển, lực lượng lê dương (lính đánh thuê) và thủy thủ đoàn của tàu ngầm.

  Một trong những điển hình về nữ quân nhân trong lực lượng vũ trang là quân đội của Mỹ, Anh, Đức, Úc và Canada. Theo công bố của Lầu Năm góc, hiện quân số của quân đội Mỹ là 1,42 triệu người, trong đó có 205 nghìn người là nữ quân nhân (chiếm hơn 14%), có tới 64 sĩ quan cao cấp mang hàm tướng và đô đốc.

  Trong rất nhiều năm, hải quân ở tất cả các nước là lực lượng bảo thủ nhất trong các lực lượng vũ trang về vấn đề sự hiện diện phụ nữ trong hàng ngũ của minh, nhưng dần dần quân chủng này đã mở cửa cho các đại diện của phái đẹp.

  Vào năm 1995 trong Hải quân Nauy thuyền trưởng hạng ba Solveig Krey là người phụ nữ - thuyền trưởng đầu tiên trên thế giới chỉ huy tàu ngầm. Đến năm 2011 Robin Walker, người phụ nữ đầu tiên được phong hàm chuẩn đô đốc của hải quân Úc, và đến năm 2012 Anna Kaller nhận hàm chuẩn đô đốc Hải quân Pháp, tham gia vào hàng ngũ các nữ đô đốc Hải quân thế giới.

  Theo Baodatviet

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày