Nữ sinh 15 tuổi tự tử vì được cho là "dị ứng với sóng wifi"

  Nova,  

  Bà Debra Fry đã khẳng định rằng con gái mình đã bị mắc Hội chứng mẫn cảm điện từ (Electromagnetic hypersensitivity, hay còn gọi là EHS) và sóng wifi chính là thủ phạm.

  Jenny Fry, một cô bé 15 tuổi tại sống tại Chadlington (Anh quốc), đã treo cổ tự vẫn vào ngày 11/6 vừa qua. Nguyên nhân dẫn đến tình huống này lúc đó vốn chưa được xác định rõ ràng, sau khoảng 6 tháng kiên trì nghiên cứu và tìm hiểu thì mẹ của Jenny là bà Debra Fry đã khẳng định rằng con gái mình đã bị mắc Hội chứng mẫn cảm điện từ (Electromagnetic hypersensitivity, hay còn gọi là EHS) và sóng wifi chính là thủ phạm giết chết đứa con của mình.

  Theo mô tả của bà Fry thì Jenny đã xuất hiện những biểu hiện đau đầu, mệt mỏi triền miên khi ở quá gần những nguồn phát wi-fi tại nhà, bản thân bà Fry cũng có những triệu chứng tương tự. Sau khi tìm hiểu thì bà cho rằng cả con gái và mình đều bị mắc EHS, đó là lý do mà gia đình bà đã loại bỏ mọi thiết bị phát sóng trong căn nhà của họ. Về sau, sức khỏe của Jenny và mẹ mình đều có những cải thiện nhất định nhưng khi đến trường thì Jenny đã tái phát những triệu chứng như vậy vì khu vực trường trung học Chiping Norton lại được phủ sóng wifi để phục vụ như cầu sử dụng của giáo viên và học sinh.

  Điều này đã khiến Jenny thường xuyên bỏ tiết và tìm những khu vực trong trường có sóng wifi yếu nhất để làm bài tập. Mặc dù đã cố gắng thuyết phục bạn bè và những người khác là mình bị mắc EHS, nhưng các giáo viên vẫn cho rằng đó là một lý do biện minh không chính đáng cho việc bỏ tiết của Jenny. Thậm chí, mẹ của Jenny cũng từng nhiều lần gặp và nói chuyện với các giáo viên nhưng không ai tin lời bà.

  Tình trạng kéo dài đến ngày 11/6 vừa qua, gia đình Jenny choáng váng khi phát hiện cô bé đã treo cổ tự vẫn trên một cái cây ở gần nhà. Kết quả điều tra của cảnh sát cho thấy Jenny đã nhắn tin cho một người bạn để nói về ý định của mình tự tử của mình, thế nhưng người bạn này lại không cầm điện thoại vào thời điểm đó. Đến khi xác của Jenny được phát hiện thì đã quá muộn, các nhà chức trách cho rằng Jenny thực chất đang tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng lại không được ai đáp lại nên khiến cô bé bị suy sụp về mặt tinh thần và nghĩ tới phương án xấu nhất có thể.

  Mặc dù gia đình Jenny đã cố gắng hết sức để thuyết phục những người khác rằng sóng wifi rất có hại cho sức khỏe, nhưng gần như không có tác dụng khi mà những giáo viên tại trường Chiping Norton đưa ra những bằng chứng cụ thể chứng minh EHS không phải là một dạng bệnh lý được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận. Thậm chí, hồ sơ bệnh án của Jenny cũng không hề ghi lại những triệu chứng của EHS nên cơ quan điều tra vẫn kết luận rằng không đủ bằng chứng để chứng minh Jenny mắc bệnh EHS.

  Chứng quá mẫn cảm với điện từ trường là một tình trạng phức tạp gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, khó ngủ khi tiếp xúc gần các thiết bị phát ra điện từ trường. Các trường hợp nặng hơn được ghi nhận là tác động tiêu cực tới đối tượng, khiến người này mất khả năng làm việc hoặc chức năng xã hội. Nhìn chung, tình trạng EHS đang dần trở nên phổ biến. Ngày càng có nhiều trường hợp được ghi nhận, tuy nhiên hiện nay chưa có một tiêu chí rõ ràng nào để chuẩn đoán tình trạng này.

  Tham khảo Telegraph, Dailymail, Mirror

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày