Nước ngọt, nước có ga gây rối loạn chức năng sinh dục, yếu sinh lý ở nam giới

  Lê Tuấn Anh,  

  Dùng quá nhiều đồ uống có ga có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới tới 30%.

  Một nghiên cứu năm được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho thấy bằng chứng về việc sử dụng quá nhiều đồ uống có ga có thể làm giảm số lượng tinh trùng của người đàn ông tới 30%.

  Các chàng trai nên ngừng uống nước ngọt có ga
  Các chàng trai nên ngừng uống nước ngọt có ga

  Nghiên cứu được thực hiện trên 2.554 nam giới. Những người đàn ông này cung cấp tinh dịch để kiểm tra số lượng tinh trùng và trả lời một số câu hỏi về chế độ ăn uống. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sử dụng nhiều Coca-cola có lượng tinh trùng trung bình là 35 triệu tinh trùng/lít. Mặc dù con số này không nằm dưới giới hạn gây nguy hiểm, nhưng cũng tụt lại khá xa so với 56 triệu tinh trùng/lít ở người không uống Coca-cola.

  Nguyên nhân tại sao thức uống phổ biến như nước ngọt có ga làm giảm số lượng tinh trùng vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã loại trừ nguyên nhân là do chất caffeine có trong Coca-cola, vì không phát hiện thấy mối liên quan giữa caffeine trong các thực phẩm khác và số lượng tinh trùng.

  Một số nghiên cứu khác đã cố gắng để tìm hiểu mối liên hệ giữa việc uống nước ngọt quá nhiều và sức khỏe tình dục ở nam giới. Quay lại những năm 1980, các nhà nghiên đã tìm hiểu xem liệu Coca-cola có làm giảm khả năng bơi của tinh trùng hay không, nhưng cuối cùng họ đã không tìm thấy đủ bằng chứng để chứng minh điều này.

  Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã công bố một bài báo liệt kê một số lý do khiến uống quá nhiều nước ngọt có ga có thể gây ra rối loạn chức năng cương dương. Họ giải thích rằng lượng đường cao có thể khiến một số mạch máu ở dương vật bị tắc bởi chất béo, cản trở lưu thông máu và gây khó khăn để có được sự cương cứng.

  Có lẽ bạn nên ngừng sử dụng nước ngọt có ga ngay lập tức nếu bạn đang có kế hoạch sinh em bé.

  Tham khảo IFLScience

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ