Nvidia hợp tác với ARM tạo ra các siêu máy tính tiết kiệm năng lượng

  Nguyễn Hải,  

  Điều này cũng có nghĩa, giờ đây Nvidia sẽ hỗ trợ tất cả các kiến trúc CPU phổ biến trên thế giới, bao gồm cả x86 và ARM

  Theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Công ty thiết kế phần cứng đồ họa này sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.

  Theo ông Jensen Huang, CEO của Nvidia, điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho cả ngành công nghiệp để đạt được điện toán exascale computing, những hệ thống có khả năng thực hiện một tỷ tỷ (hay một quintillion) phép tính điểm nổi trong một giây (floating point operations per second).

  Nvidia hợp tác với ARM tạo ra các siêu máy tính tiết kiệm năng lượng - Ảnh 1.

  Thông báo này cũng có nghĩa rằng giờ đây Nvidia sẽ hỗ trợ tất cả các kiến trúc CPU phổ biến trên thế giới, bao gồm cả x86 và ARM.

  Đây không phải lần đầu tiên hai công ty này làm việc cùng nhau – ví dụ như chip Nvidia Tegra X1 trên chiếc máy chơi game Nintendo Switch cũng là một ARM CPU – nhưng động thái lần này sẽ giúp ARM trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường các siêu máy tính.

  Hiện tại thị trường dành cho các máy tính hiệu năng siêu cao đang bị thống trị bởi các kiến trúc x86, với chỉ một vài ngoại lệ như siêu máy tính HPE Astra ra mắt vào năm ngoái. Giờ đây với việc hợp tác này, các nhà sản xuất sẽ có thể chọn lựa ARM cho siêu máy tính của mình mà không phải lo lắng rằng cỗ máy của họ không hỗ trợ công nghệ của Nvidia.

  Nvidia đang tăng cường tập trung vào các ứng dụng điện toán hiệu suất cao ví dụ như AI, đặc biệt là khi nhu cầu đối với GPU của họ dành cho hoạt động đào tiền mã hóa đã sụt giảm mạnh. Hơn thế nữa, việc hợp tác này còn cho phép Nvidia tiếp cận đến các thiết kế chip có hiệu quả năng lượng cao hơn của ARM, vốn đang rất phổ biến trên các thiết bị di động.

  CEO của Nvidia cho biết, yếu tố trên sẽ là một giới hạn quan trọng của tương lai, vì vậy, việc họ hỗ trợ cho ARM sẽ giúp vượt qua được giới hạn đó. Phó chủ tịch về điện toán tăng tốc của Nvidia cũng đề cao tính mở của ARM, cho rằng điều đó sẽ cung cấp một kiến trúc mở cho các siêu máy tính.

  Động thái này là bước đi mới nhất của Nvidia nhằm tiến vào thị trường điện toán hiệu suất siêu cao. Trước đó, hãng từng chi ra 6,9 tỷ USD để thâu tóm Mellanox, nhà sản xuất chip của Israel vốn tập trung vào thiết bị mạng máy chủ. Đây cũng là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử Nvidia.

  Tham khảo The Verge


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ