Nvidia khẳng định chip đồ họa của hãng không bị ảnh hưởng bởi hai lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown

  Z-Lion,  

  Tuy nhiên, hãng vẫn quyết định tung ra bản cập nhật phần mềm cho các dòng sản phẩm của mình nhằm "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

  Trước tình trạng hai lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown đang hoành hành trên rất nhiều loại phần cứng khác nhau, Nvidia cũng đã tung ra những bản cập nhật phần mềm cho các chip đồ họa của mình nhằm bảo vệ thiết bị người dùng. Tuy nhiên mới đây, Jensen Huang - CEO của Nvidia đã khẳng định toàn bộ những sản phẩm xử lý đồ họa của hãng không hề bị ảnh hưởng bởi hai lỗi bảo mật trên.

  Cụ thể, tại triển lãm công nghệ CES 2018 (hiện đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ), ông Huang cho biết: “Các sản phẩm GPU của chúng tôi hoàn toàn miễn nhiễm với Spectre và Meltdown. Chúng không phải chịu bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào từ hai lỗ hổng nào”.

   Ông Jensen Huang khẳng định card đồ họa Nvidia tuyệt đối an toàn trước Spectre và Meltdown.

  Ông Jensen Huang khẳng định card đồ họa Nvidia tuyệt đối an toàn trước Spectre và Meltdown.

  Tuy nhiên, từ những phát biểu của ông Huang, chúng ta có thể thấy được mức độ nghiêm trọng mà Spectre và Meltdown gây ra lớn đến cỡ nào, dù mới chỉ được tiết lộ vào tuần trước. Chúng buộc tất cả những hãng công nghệ lớn nhỏ, từ những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho đến các công ty chuyên sản xuất phần mềm diệt virus phải gấp rút nâng cấp hệ thống của mình.

  Theo đó, các chuyên gia bảo mật cho biết các hacker có thể lợi dụng Spectre và Meltdown để đánh cắp mật khẩu hoặc những loại khóa mã hóa trong CPU Intel (cũng như nhiều hãng khác) của người dùng. Và quy mô tấn công không chỉ dừng lại ở những CPU trên máy tính mà còn lan rộng sang cả smartphone, máy chủ cùng nhiều thiết bị khác.

  Bản vá bảo mật mới nhất của Nvidia tập trung vào các driver phần mềm cho phép card đồ họa của họ hoạt động tương thích với các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Windows. Mặc dù khẳng định GPU của mình hoàn toàn miễn nhiễm nhưng Nvidia vẫn quyết định tung ra bản cập nhật “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì những chip đồ họa này sẽ phải tương tác trực tiếp với các loại CPU có khả năng “dính” lỗi.

  Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Hans Mosesmann của Rosenblatt Securities nhận định bản cập nhật driver mà Nvidia tung ra có thể gây ra vấn đề lớn đối với các trung tâm dữ liệu, dẫn đến tình trạng nhiều khách hàng doanh nghiệp ngừng mua máy chủ có sử dụng GPU của hãng.

   Các loại card màn hình của Nvidia vẫn được cập nhật phần mềm để phòng chống Spectre và Meltdown.

  Các loại card màn hình của Nvidia vẫn được cập nhật phần mềm để phòng chống Spectre và Meltdown.

  Trong khi danh sách chi tiết các thiết bị bị ảnh hưởng bởi Spectre và Meltdown vẫn chưa được công bố, Tập đoàn Cisco Systems cho biết họ đã xác định 18 dòng sản phẩm có chứa hai lỗ hổng này và đang tiến hành kiểm tra trên 30 loại thiết bị khác, bao gồm cả các bộ chuyển mạch cũng như router wifi.

  Bên cạnh đó, công ty Advanced Micro Devices và ARM Holdings của Softbank cũng đã thừa nhận các thiết bị CPU của mình hoàn toàn có khả năng gặp phải lỗ hổng Spectre. Được biết, Advanced Micro cũng sản xuất cả card đồ họa, nhưng dòng sản phẩm này có gặp vấn đề hay không hiện vẫn còn là ẩn số. Trước đó, Intel là hãng đầu tiên thừa nhận về Meltdown và Spectre, khiến cho cổ phiếu của họ cũng như hai nhà sản xuất chip trên đều giảm mạnh.

  Ngoài ra, Intel và AMD không tiết lộ số lượng chip bị ảnh hưởng bởi Meltdown và Spectre, trong đó AMD khẳng định những sản phẩm của họ “miễn nhiễm” với Meltdown. ARM cũng cho biết 5% trong tổng số 120 tỷ chip của hãng kể từ năm 1991 đến nay bị ảnh hưởng bởi Spectre, ít hơn rất nhiều so với Meltdown.

  Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Nvidia đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch trước đó và lập tức tăng 0.8% trở lại sau những phát biểu của ông Huang. Mặt khác, cổ phiếu của Intel đã giảm 2.5% trong khi AMD lại tăng 1.2%, đúng như các chuyên gia dự đoán.

  Theo Reuters

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày