Ô tô điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới sắp lắp ráp và ra mắt Việt Nam, giá khó dưới 200 triệu đồng

  Quốc Minh, Thể thao Văn hóa 

  TMT Motors sẽ là nhà sản xuất, lắp ráp và phân phối các mẫu ô tô điện thương hiệu Wuling tại Việt Nam.

  Ngày 18/2, TMT Motors và liên doanh GM-SAIC-Wuling đã ký kết hợp tác chiến lược, trong đó thống nhất liên doanh GM-SAIC-Wuling cung cấp linh kiện, ủy quyền cho TMT Motors độc quyền sản xuất, lắp ráp và phân phối các mẫu ô tô điện thương hiệu Wuling tại Việt Nam.

  Ô tô điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới sắp lắp ráp và ra mắt Việt Nam, giá khó dưới 200 triệu đồng - Ảnh 1.

  Lễ ký kết giữa TMT Motors và liên doanh GM-SAIC-Wuling.

  Sản phẩm đầu tiên được triển khai và ra mắt tại Việt Nam là Wuling HongGuang MiniEV - mẫu ô tô điện mini bán chạy nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp 2020, 2021 và 2022, theo thống kê của JATO Dynamics, công ty chuyên nghiên cứu, phân tích ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

  Xe sẽ được lắp ráp tại nhà máy ô tô của TMT tại huyện Văn Lâm, Hưng Yên, với công suất 30.000 xe/năm và có thể gia tăng trong tương lai, khi TMT Motors cũng đang nghiên cứu và cân nhắc giới thiệu thêm các mẫu ô tô điện khác, theo lộ trình hợp tác chiến lược với liên doanh GM-SAIC-Wuling.

  Thông tin cụ thể về sản phẩm, giá bán và thời gian nhận đặt hàng Wuling HongGuang MiniEV tại Việt Nam dự kiến sẽ được TMT Motors công bố trong quý II/2023.

  Ô tô điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới sắp lắp ráp và ra mắt Việt Nam, giá khó dưới 200 triệu đồng - Ảnh 2.

  Trước đó, Wuling Hongguang MiniEV cũng đã được một công ty cơ khí ở Thái Bình mang về dưới dạng tạm nhập tái xuất, phục vụ mục đích nghiên cứu. Mẫu xe này có kích thước nhỏ gọn, dài x rộng x cao lần lượt 2.920 x 1.493 x 1.621 (mm), trục cơ sở 1.940mm. Mâm xe kích thước 12 inch. Thiết kế của Hongguang Mini EV học hỏi khá nhiều từ dòng xe K-Car của Nhật Bản nhằm tối ưu hóa không gian. Xe chỉ nặng 665-700 kg, tùy từng phiên bản.

  Xe trang bị mô-tơ điện công suất 26,8 mã lực và mô-men xoắn 85 Nm. Xe không có hộp số, dẫn động cầu sau và vận tốc tối đa 100 km/h. Cổng sạc được đặt sau logo đầu xe. Ở Trung Quốc, xe có 2 phiên bản pin. Một phiên bản pin 9,2 kWh, cho quãng đường đi tối đa 120 km, thời gian sạc 20-100% là 6,5 tiếng. Một phiên bản pin 13,4 kWh, cho quãng đường đi tối đa 170 km, thời gian sạc 20-100% là 9 tiếng.

  Với những thông số trên trên, xe phù hợp với những đô thị như Hà Nội hay TP.HCM, không hướng đến nhóm khách hàng thường xuyên đi đường dài. Tại Trung Quốc, Wuling Hongguang MiniEV có giá bán 32.800-44.800 nhân dân tệ, tương đương 115-155 triệu đồng, chưa bao gồm thuế. Mức giá này rẻ là do chính phủ Trung Quốc có chương trình hỗ trợ người dân mua xe điện và các nhà sản xuất ô tô cũng được giao chỉ tiêu phải sản xuất xe điện để lấy hạn ngạch sản xuất xe động cơ đốt trong.

  Tại thị trường Việt Nam, Wuling Hongguang MiniEV không có đối thủ trực tiếp và chắc chắn định vị dưới phân khúc của VinFast VF 5 Plus. Giá bán của mẫu xe Trung Quốc khó dưới 200 triệu đồng.

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ