OLED, QNED và “cuộc đua ngầm” của những xu thế công nghệ

Quang Vũ,  

Giữa những cuộc chiến công nghệ TV không hồi kết, không quá khó hiểu khi OLED vẫn sở hữu vị thế thống lĩnh.

Thị trường tivi luôn tồn tại những cuộc chiến công nghệ không hồi kết: QNED, QLED, Neo QLED, ULED, OLED, microLED, QNED, … Thế nhưng, về bản chất, các công nghệ này cơ bản chia làm hai nhóm chính: một là các công nghệ LED truyền thống, hai là OLED với nhiều cải tiến vượt trội.

OLED và thế thượng phong trong công nghệ

Công nghệ OLED là viết tắt của đi-ốt phát sáng hữu cơ. Khi có dòng điện chạy qua màn hình, một lớp điện phát quang bằng vật liệu bán dẫn cho phép màn hình phát sáng.

Màn hình với công nghệ OLED sẽ bao gồm các điểm ảnh có thể tự phát sáng và bật/tắt độc lập. Điều đó đồng nghĩa khi TV cần hiển thị màu đen, các điểm ảnh sẽ tắt hoàn toàn và người xem cảm nhận được màu đen hoàn hảo. Hay nói cách khác, một trong những ưu điểm của tivi OLED chính là độ tương phản cao.

Chưa dừng lại ở đó, TV OLED đem đến độ bão hòa màu sắc cao hơn mà không cần công nghệ bổ sung. Tấm nền cũng không dùng đèn nền, không cần nhiều lớp bóng bán dẫn bên trong bảng điều khiển, giúp nhà sản xuất có thể mang đến cho người dùng một chiếc tivi mỏng như ý, đồng thời giảm thiểu lượng điện năng hơn so với tivi thông thường.

Không thể phủ nhận, hiện nay, tivi OLED LG luôn được xem là sự lựa chọn hàng đầu ở phân khúc tivi cao cấp nhờ vị thế dẫn đầu về công nghệ cùng lựa chọn đa dạng cho người dùng.

OLED, QNED và “cuộc đua ngầm” của những xu thế công nghệ - Ảnh 1.

Nhắc đến công nghệ màn hình OLED, người dùng thường nghĩ đến LG OLED TV.

QNED và cuộc đấu giữa những "kình địch"

Ngoài công nghệ OLED cao cấp hơn hẳn, QNED và nhiều công nghệ màn hình khác cũng nằm trong tầm ngắm của người dùng khi lựa chọn tivi. QNED có bản chất là màn hình LCD sử dụng đèn nền LED. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là đèn nền này thuộc loại mini LED có kích thước siêu nhỏ giúp kiểm soát từng vùng chiếu sáng trên màn ảnh một cách tối ưu.

OLED, QNED và “cuộc đua ngầm” của những xu thế công nghệ - Ảnh 2.

LG QNED kiểm soát từng vùng chiếu sáng trên màn ảnh nhờ đèn nền mini LED.

Dựa theo các thông số được công bố, LG QNED là dòng TV có nhiều đèn nền LED nhất. Công nghệ của LG sử dụng 30.000 đèn LED siêu nhỏ, tạo ra 2.500 vùng làm tối và làm tối cục bộ, tăng tỷ lệ tương phản lên 1.000.000:1. Con số này cao hơn so với mức 25.000 đèn LED của nhiều dòng tivi trước đó.

Những mini LED này có khả năng điều chỉnh độ sáng của từng khu vực nhỏ trên màn hình tuỳ vào nội dung đang được hiển thị (còn gọi là local dimming) nên hình ảnh tạo ra sẽ có độ tương phản cực cao và độ sáng tối linh hoạt theo từng khung hình.

Như vậy, QNED và một số công nghệ màn hình LED truyền thông có thể khá giống nhau nhưng QNED sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhờ khả năng kiểm soát từng vùng sáng tối trên hình ảnh tối ưu hơn.

OLED, QNED và “cuộc đua ngầm” của những xu thế công nghệ - Ảnh 3.

Công nghệ QNED được phát triển trên tấm nền LED.

Theo dòng chảy phát triển của những giải pháp công nghệ sáng tạo, OLED vẫn là lựa chọn hàng đầu cho mọi nhu cầu của người dùng khi lựa chọn một chiếc tivi cho mình. LG hiện đang là nhà sản xuất tivi đi đầu trong công nghệ OLED này với nhiều giải thưởng lớn và phản hồi tích cực từ người dùng.

Đặc biệt, vào 2021 vừa qua, LG OLED tivi được công nhận là Công nghệ của thập kỉ tại giải thưởng lớn EISA. Cùng với sự đa dạng từ công năng đến mẫu mã của các sản phẩm tivi OLED của mình, LG OLED Tivi chắc chắn là lựa chọn hàng đầu cho người dùng khi nhắm đến công nghệ trình chiếu hạng thương gia cho mỗi gia đình.

https://genk.vn/oled-qned-va-cuoc-dua-ngam-cua-nhung-xu-the-cong-nghe-20220603141634122.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ