Omni - Bộ thiết bị giúp game thủ nhập vai vào thế giới ảo

PV,  

Omni - thiết bị đưa bạn vào thế giới game một cách chân thực nhất.

Sự ra đời của những công nghệ cảm biến gắn trên người, những thiết bị đội trên đầu để hiển thị nội dung, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật, công nghệ chính là những tiền đề khiến cho ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo trở nên rất mong manh. Chúng ta giờ đây có thể tương tác với các hoạt động trong game, hay quan sát các cảnh vật từ game theo dạng không gian ba chiều. Thế nhưng, điều đó là chưa đủ, một công ty có tên Virtuix Omni muốn mọi thứ phải thực hơn nữa, cụ thể hơn, họ muốn người chơi phải nhập vai hoàn toàn vào nhân vật trong game, phải di chuyển và thực hiện các thao tác như ngoài đời thực. Và để hiện thực hoá mong muốn đó, Virtuix Omni đã phát triển dự án: Omni - bộ thiết bị hứa hẹn đưa công nghệ thực tế ảo lên một tầm cao mới.

Hiện Omni trước đây là dự án gây quỹ trên trang Kickstarter với Mục tiêu của Virtuix Omni là đạt 150.000$ để tiến hành sản xuất. Và sau một thời gian kêu gọi ủng hộ, dự án này đã kết thúc giai đoạn gây quỹ với sự thành công vượt quá mức mong đợi, khi có đến hơn 3 ngàn người ủng hộ, với số tiền lên đến 1.109.351$.

Người dùng cũng có thể đặt hàng Omni, một bộ Omni có giá 499$, chưa tính phí giao hàng. Virtuix Omni dự kiến sẽ bắt đầu giao những mẫu Omni thương mại đầu tiên vào tháng 3 năm 2014.

 

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu Omni bao gồm các thiết bị đi kèm nào, chúng có đặc tính gì.

1. Bệ đứng

24385ea8eadf82ed168601ccdfe444d2_large.

Theo nhà sản xuất, bệ Omni này là một công nghệ đã được đăng ký bằng sáng chế và là kết quả của hai năm trời của đội ngũ nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm. Đây chính là thành phần cốt yếu nhất trong bộ Omni. Nếu để ý các bạn sẽ thấy chiếc bệ này trông khá tương tự với chiếc máy tập chạy bộ ở các phòng gym, tuy nhiên nó có dạng tròn và kích thước cũng nhỏ hơn đôi chút.

3cab496b7a6e2d73ae1ffbff4c21bd6c_large.

Về cấu tạo, phần dưới là một mặt phẳng với độ ma sát thấp, bao gồm nhiều khe rãnh chạy dọc. Những cái khe này có vai trò rất quan trọng, chúng sẽ đóng vai trò giữ chặt đinh thép trên chiếc giày chuyên dụng (giày này mình sẽ đề cập ở phần dưới), giúp các game thủ không bị trượt té hay nghiêng ngã. Bên cạnh đó, khi đinh của giày ăn khớp với khe rãnh trên bệ, lúc game thủ di chuyển, đinh sẽ trượt trên cái khe đó, tạo ra một dáng đi rất giống với nhân vật trong game.

 

Ngoài ra, trên chiếc bệ này còn một vòng tròn cố định, mục đích của chiếc vòng này là giúp cho người chơi giữ thăng bằng. Hơn nữa, trong một số game mang tính hành động cao, một số bạn cảm thấy chóng mặt có thể tựa vào nó để lấy lại bình tĩnh. Và để tăng tính an toàn cho game thủ, nhà sản xuất quyết định lắp thêm một sợi dây đai thắt lưng (được nối sẵn trên vòng tròn cố định), cả vòng tròn và thắt lưng sẽ giúp cho bạn hoàn toàn yên tâm khi chơi game, bạn sẽ không phải lo bị trượt ra ngoài hay ngã nữa.

a54e4b13cf53a9052a8ff6873530a125_large.

Đội ngũ phát triển cho biết bệ đứng của Omni có đường kính ngoài là 122 cm, có trọng lượng 50 kg. Trong khi đó, vòng tròn cố định người chơi trên bệ Omni sẽ hỗ trợ người chơi có chiều cao từ 1m42 đến 1m95 - như vậy người Việt Nam, kể cả các bạn gái chơi vô tư. Vòng tròn cố định có thể chịu đựng người chơi có cân nặng từ 130kg trở xuống. Còn dây thắt lưng sẽ cho các bạn 4 sự lựa chọn với 4 size khác nhau: S, M, L và XL.

2. Giày chuyên dụng

e30c38df0e0807b5fba5d1e34a19483e_large.

Như mình đã đề cập ở trên, chiếc giày này chuyên dùng để chơi game bằng hệ thống Omni. Về cơ bản thì nó khá giống với giày đá banh, khi có một vài đinh đinh thép không gỉ ở dưới gầm giày. Mục đích của việc này đó là những chiếc đinh này sẽ bám vào các khe rãnh trên bệ Omni, giúp tăng độ ma sát, cùng với đó là giúp người chơi di chuyển y hệt với các nhân vật trong game.

4201f3bf988bb7b9fab2587a50616f74_large.

Về nguyên vật liệu, đôi giày này có phần trên vẫn làm bằng chất liệu như các đôi giày thông thường chúng ta hay mang, chỉ khác là phần đế của nó là một mảng nhựa được đúc thành khối, có các đinh thép nhô ra.

3. Omni Rack

c3b4d8af23caee109ad5d6c97ad2484c_large.

Phụ kiện cuối cùng của toàn bộ hệ thống chơi game thực tế ảo Omni. Đây là một phụ kiện bổ sung, nó giúp ta gắn lên Omni một số thiết bị chơi game khác như bàn phím, chuột hay joystick.

4.Phần mềm

7180e697bf6da5ac66347da4335ff9bf_large.

Hãng phát triển cho biết phần mềm đi kèm với Omni sẽ có chức năng chuyển toàn bộ hoạt động của người chơi thành những động tác gõ phím. Có thể hiểu như thế này, khi bạn bắn quái vật ngoài đời thực với Omni, phần mềm này sẽ chuyển hành động đó thành mã lệnh, và khi đó nhân vật trong gam cũng sẽ bắn. Được biết phần mềm Omni tương thích với Kinect của Microsoft, và một khi cả hai kết hợp với nhau, Omni sẽ nhận biết được rất nhiều động tác như: đi bộ, nhảy, chạy, cúi mình, bắn phá và một số cử chỉ bằng tay. Virtuix Omni hứa hẹn ứng dụng này sẽ sớm tương tác với các gia tốc kế/từ kế trong tương lai.

Tất nhiên, còn một thiết bị nữa bạn phải mua nếu muốn "bước hoàn toàn vào thế giới ảo", đó chính là chiếc máy đội lên đầu hiển thị hình ảnh không gian 3 chiều trong game. Tuy nhiên vì bộ Virtuix Omni không có bán cái này, và ngoài thị trường cũng đã có khá nhiều hãng bắt tay vào sản xuất, do đó nếu bạn nào còn dư tiền, hãy mua cho đủ bộ.

Trình diễn Omni tại E3:

 

Chơi thử Skyrim bằng Omni:

 

Theo: Tinhte.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ