Ông Nguyễn Đức Tài thu nhập bao nhiêu khi lợi nhuận của Thế Giới Di Động xuống thấp kỷ lục?

  Hà Linh , Nhịp Sống Thị Trường 

  Tình hình kinh doanh khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của các lãnh đạo cấp cao của Thế Giới Di Động và đương nhiên Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cũng không ngoại lệ.

  Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2023 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG), Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài có thu nhập 226,3 triệu đồng trong nửa đầu năm, tương đương khoảng 37,7 triệu đồng/tháng. Như vậy, ông Tài là người có thu nhập thấp thứ 2 trong các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp bán lẻ này, chỉ cao hơn Tổng Giám đốc Trần Huy Thanh Tùng.

  Trong năm 2022 (năm đầu tiên Thế Giới Di Động công bố chi tiết thu nhập của các thành viên HĐQT và Tổng Giám đốc), ông Nguyễn Đức Tài có thu nhập gần 1,93 tỷ đồng, tương đương 160,6 triệu đồng/tháng, cao gấp hơn 4 lần hiện tại. Thời điểm đó, ông Tài là người có thu nhập cao thứ 2 trong các thành viên HĐQT của doanh nghiệp này, chỉ sau ông Robert Willet (quốc tịch Anh).

  Ông Nguyễn Đức Tài thu nhập bao nhiêu khi lợi nhuận của Thế Giới Di Động xuống thấp kỷ lục? - Ảnh 1.

  Nguồn: BCTC hợp nhất quý 2/2023 của Thế Giới Di Động

  Ông Nguyễn Đức Tài thu nhập bao nhiêu khi lợi nhuận của Thế Giới Di Động xuống thấp kỷ lục? - Ảnh 2.

  Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2022 của Thế Giới Di Động

  Ngoài thu nhập từ lương, trước đây ông Nguyễn Đức Tài còn nhận thêm khoảng 350.000-400.000 cổ phiếu ưu đãi (ESOP) mỗi năm. Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, khi trả lời cổ đông về số cổ phiếu ESOP nhận được năm 2021, Chủ tịch Thế Giới Di Động cho biết, ông chỉ nhớ tỷ lệ chứ không nhớ được số lượng cổ phiếu nắm giữ chính xác, vì lâu lắm không mua bán, lâu lắm rồi cũng không nhận được ESOP.

  Thực tế, ông Nguyễn Đức Tài hiện đang trực tiếp nắm giữ 35,13 triệu cổ phiếu, tương đương 2,4% vốn của Thế Giới Di Động. Khối lượng cổ phiếu nắm giữ tăng trong những năm qua do mua thêm hoặc nhận từ các đợt phát hành cổ phiếu thưởng. Giá trị thị trường của số cổ phiếu trong tay ông Tài ước tính vào khoảng 1.800 tỷ đồng.

  Khó khăn không chừa một ai

  Trong quá khứ, ông Nguyễn Đức Tài từng nhiều lần chia sẻ về chính sách đãi ngộ của Thế Giới Di Động cho nhân viên và lãnh đạo: “Nếu công ty làm ăn tốt thì tài xế, bảo vệ có thể nhận thưởng 2-3 tháng lương; nhân viên văn phòng 3-7 tháng lương; quản lý siêu thị, trưởng bộ phận nhận 10-20 tháng và nhân sự chủ chốt còn cao hơn. Ngược lại, nếu kinh doanh không tốt thì lương tháng 13 cũng không có” .

  Sau giai đoạn bùng nổ với lợi nhuận liên tục tăng trưởng qua từng năm kể từ khi lên sàn năm 2014, tình hình kinh doanh của Thế Giới Di Động đã bắt đầu gặp nhiều khó khăn từ nửa sau của năm ngoái. Sức mua suy yếu trong môi trường lạm phát và lãi suất cao khiến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp bán lẻ này liên tiếp sụt giảm trong 2 quý cuối năm.

  Tính chung cả năm 2022, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu đạt 133.405 tỷ đồng, vẫn tăng 8% so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại giảm 16% so với năm 2021, xuống mức 4.100 tỷ đồng và không hoàn thành kế hoạch đề ra. Đây là năm đầu tiên doanh nghiệp bán lẻ này đứt chuỗi tăng trưởng lợi nhuận kéo dài gần một thập kỷ.

  Ông Nguyễn Đức Tài thu nhập bao nhiêu khi lợi nhuận của Thế Giới Di Động xuống thấp kỷ lục? - Ảnh 3.

  Tình hình thậm chí còn tệ hơn trong nửa đầu năm 2023 khi mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt buộc Thế Giới Di Động phải lao vào cuộc chiến giá rẻ. Doanh thu giảm 20% trong khi lợi nhuận sau thuế “bốc hơi” đến 98% so với cùng kỳ năm ngoái. 2 quý liên tiếp lợi nhuận của doanh nghiệp bán lẻ này đều chỉ vỏn vẹn chục tỷ đồng.

  Tình hình kinh doanh khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của lãnh đạo doanh nghiệp. Năm ngoái, tổng thu nhập của các thành viên HĐQT và Tổng Giám đốc Thế Giới Di Động đã giảm hơn 2 tỷ so với năm 2021, xuống mức 8,5 tỷ đồng. Đây là mức thu nhập thấp nhất của các lãnh đạo cấp cao kể từ khi doanh nghiệp bán lẻ này niêm yết năm 2014. Con số này trong nửa đầu năm 2023 chỉ ở mức 2,5 tỷ đồng.

  Ông Nguyễn Đức Tài thu nhập bao nhiêu khi lợi nhuận của Thế Giới Di Động xuống thấp kỷ lục? - Ảnh 4.

  Không chỉ lãnh đạo, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ nhân viên của Thế Giới Di Động cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh doanh kém sắc. Với kết quả không đạt kế hoạch năm ngoái, kế hoạch ESOP (dự kiến là 2,5% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành) được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 đã không đủ điều kiện để triển khai. Điều kiện để doanh nghiệp thực hiện phát hành ESOP được đưa ra là tăng trưởng lợi nhuận sau thuế phải đạt từ 10% trở lên.

  Chính sách ESOP vốn là câu chuyện gây ra nhiều tranh cãi tại Thế Giới Di Động những năm qua. Nhiều cổ đông từng lên tiếng cho rằng ESOP sẽ tạo ra sự không công bằng với cổ đông bên ngoài khi phải đối mặt với vấn đề pha loãng cổ phần, giảm giá trị đầu tư trên sàn. Trả lời bức xúc này, ông Nguyễn Đức Tài nhấn mạnh ESOP có ý nghĩa giúp cả tập thể có động lực phấn đấu và nỗ lực.

  Chủ tịch Thế Giới Di Động khẳng định vẫn sẽ ủng hộ chính sách này, bởi với vị trí là người lãnh đạo và là cổ đông lớn nhất tại đây, ông hiểu chính sách này đang đem lại điều gì cho tập thể và đem lại gì cho công ty. “Nếu một ngày nào đó, chính sách ESOP không được thông qua thì hiệu quả kinh doanh của công ty có vấn đề. Nếu cổ đông nào không đồng tình có thể rời bỏ MWG và đầu tư cổ phiếu khác” - ông Nguyễn Đức Tài thẳng thắn chia sẻ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ