Ông trùm Larry Ellison (Oracle) đang lo đánh bại Amazon mà quên mối đe dọa trực tiếp mang tên Microsoft

Le Min Kop,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Oracle luôn tìm cách đánh bại Amazon Web Services trên thị trường điện toán đám mây và cơ sở dữ liệu, nhưng Microsoft mới là kẻ thù đáng sợ.

Larry Carvalho, nhà phân tích tại IDC đưa ra nhận xét “Microsoft mới là đối thủ thực sự của họ (Oracle)”. Amazon đang trở thành gã khổng lồ chiếm lĩnh nền tảng điện toán đám mây, nhưng Microsoft mới là mối đe dọa lớn đối với phân khúc của Oracle.

Chuyên gia Carvalha đánh giá: “Oracle đi sau Microsoft tới 2 đến 3 năm”.

Larry Carvalho đánh giá chiến lược của Oracle
Larry Carvalho đánh giá chiến lược của Oracle

Chọn phân khúc cạnh tranh

Đầu tuần này khi Oracle công bố thế hệ cơ sở dữ liệu mới nhất Oracle 18c, Chủ tịch Larry Ellison đã gọi đó là cơ sở dữ liệu “tự động hoàn toàn” và “tự hành” đầu tiên trên thị trường. Tuy nhiên, Carvalho lại nhận định tuyên bố đó chẳng có nhiều ý nghĩa trong một thị trường đầy loại hình cơ sở dữ liệu bán tự động như SQL của Microsoft Azure.

Oracle chỉ đang bắt kịp xu thế”, Carvalho nhận xét.


Larry Ellison tỏ ra hào hứng trước thế hệ cơ sở dữ liệu mới

Larry Ellison tỏ ra hào hứng trước thế hệ cơ sở dữ liệu mới

Một số tính năng trên Oracle 18c có thể khá mới mẻ, như khả năng tự động vá các lỗi an ninh mạng, hay trung tâm hệ thống dùng máy học. Nhưng nên nhớ, Microsoft đã ra mắt Azure SQL hồi tháng 3 năm 2016 với tính năng tự chỉnh sửa và giới thiệu các bản vá lỗi bảo mật.

Carvalho chia sẻ, cuộc chiến đang nhắm tới phân khúc khách hàng mà Oracle theo đuổi. Amazon dường như vượt trội ở nền tảng Java còn Microsoft có lợi thế với .NET. Nên nhớ, ngôn ngữ lập trình Java do Oracle phát triển và .NET là của Microsoft hiện trở thành hai nền tảng chính cho các ứng dụng cơ sở dữ liệu.


Theo Larry Carvalho, Microsoft mới là đối thủ Oracle cần dè chừng

Theo Larry Carvalho, Microsoft mới là đối thủ Oracle cần dè chừng

Chiến lược về mã nguồn mở

Theo ông Carvalho, điều tốt nhất Oracle cần làm để tạo lợi thế là tiếp tục củng cố thông điệp về hỗ trợ phần mềm mã nguồn mở và xây dựng chúng hoạt động tốt cho mọi người, đồng thời tương tích với những công nghệ từ các nhà sản xuất khác nhau.

Mã nguồn mở sẽ giúp Oracle thu hút nhiều khách hàng mới, nhưng họ phải tìm cách tạo sự khác biệt để thuyết phục mọi người chọn Oracle thay vì Microsoft. Nó rất tiềm năng nhưng tôi chưa thấy động thái tích cực nào đó đó”, Oracle nhận xét.

Hiện tại, Oracle chỉ tập trung nhấn mạnh tới chi phí. Trong bài phát biểu của mình, Ellison cố gắng làm nổi bật mức giá thấp hơn một nửa so với Amazon Web Service trong cùng dịch vụ.

Ngay lập tức, Amazon đã đưa ra phản hồi. Công ty mô tả bài thuyết trình của Ellison là thiếu thực tế và mang tính thổi phồng.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày