Ông trùm Megaupload sẽ bị dẫn độ và xét xử tại Mỹ, dấu chấm hết của một đế chế chia sẻ nội dung trên internet

TVD,  

Cả 3 người đứng đầu khác của Megaupload cũng sẽ bị dẫn độ về Mỹ và xét xử.

Người sáng lập trang web chia sẻ nội dung Megaupload, Kim Dotcom vẫn đang bị truy nã tại Mỹ với các tội danh gian lận và vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, Kim Dotcom hiện đang lẩn trốn tại New Zealand.

Một phán quyết mới đây của tòa án New Zealand tuyên bố trường hợp của Kim Dotcom có thể sẽ được dẫn độ về nước Mỹ. Ba người đứng đầu khác của Megaupload, cũng thuộc diện truy nã, cũng sẽ bị dẫn độ và xét xử tại Mỹ.

Trước đây, tòa án tối cao New Zealand đã đồng ý bảo vệ ông trùm Megaupload và 3 người đứng đầu, không cho phép việc dẫn độ về Mỹ. Nguyên nhân là do bộ luật của New Zealand quy định “việc vi phạm bản quyền tác phẩm trực tuyến không được coi là hành vi phạm tội hình sự”.

Tuy nhiên mới đây, tòa án tối cao New Zealand lại thay đổi quyết định của mình và cho rằng nước Mỹ có thể tiến hành việc dẫn độ. Do các bị cáo này còn phạm tội gian lận. Phán quyết của tòa án New Zealand không buộc tội, mà chỉ đơn giản là cho phép nước Mỹ dẫn độ 4 bị cáo về để xét xử.

Năm 2005, Kim Dotcom sáng lập trang web Megaupload tại Đài Bắc, Trung Quốc. Trang web này nhanh chóng thu hút hàng triệu người dùng, với mục đích là chia sẻ phim ảnh, các chương trình truyền hình và các bài hát.

Tháng 1 năm 2012, các nhà chức trách Mỹ đã ra lệnh đóng cửa trang web Megaupload và buộc tội Kim Dotcom với các tội danh vi phạm bản quyền, gian lận và rửa tiền. Ba người đứng đầu khác của Megaupload là Mathias Ortmann, Bram van der Kolk và Finn Batato cũng bị cáo buộc tương tự.

Sau đó, Kim Dotcom bị truy nã tại Mỹ, nhưng vẫn tiếp tục sống tại New Zealand. Ông trùm Megaupload còn tuyên bố sẽ hồi sinh trang web này với một phiên bản mới. Tuy nhiên, nếu như Kim Dotcom bị dẫn độ về Mỹ và xét xử, đây sẽ là dấu chấm hết hoàn toàn của đế chế Megaupload.

Tham khảo: BBC

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ