Ông trùm Murdoch chia đôi đế chế truyền thông

  PV,  

  Trùm truyền thông Rupert Murdoch đã chia đế chế của ông ra thành hai phần, trong khuôn khổ kế hoạch đã được hứa hẹn lâu nay nhằm "mở khóa giá trị," thông qua việc tách biệt các hoạt động giải trí thu lãi cao với các hoạt động xuất bản đang chật vật.

  Ngành báo chí xuất bản của nhà Murdoch gặp khó khăn sau vụ bê bối nghe lén ở Anh (Nguồn: AFP)

  Ngành báo chí xuất bản của nhà Murdoch gặp khó khăn sau vụ bê bối nghe lén ở Anh (Nguồn: AFP)

  Việc chia đôi công ty đã có hiệu lực vào cuối buổi giao dịch cổ phiếu ở New York trong ngày thứ Sáu vừa qua, qua đó tạo nên một tập đoàn giải trí mới mang tên 21st Century Fox, trong khi tập đoàn xuất bản vẫn mang tên cũ News Corp. Murdoch vẫn giữ ghế điều hành ở cả hai công ty.

  Theo Murdoch, tập đoàn 21st Century Fox, gồm các studio Fox Hollywood và các đài truyền hình, đã "được triển khai như một động lực có một không hai nhằm đưa tin tức và hoạt động giải trí tới hơn 1 tỷ khách hàng mỗi ngày, trên hơn 100 ngôn ngữ khác nhau."

  "Sự thành công của chúng tôi sẽ tiếp tục có gốc rễ sâu trong niềm tin vào tính độc đáo và cam kết nâng đỡ các bộ óc, các doanh nhân sáng tạo trên khắp thế giới" - ông nói - "Các đội quản lý của chúng tôi thuộc loại tốt nhất trong ngành kinh doanh và chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng cùng giá trị của cổ đông, thông qua việc mở rộng các tài sản và thương hiệu đang có, trong khi vẫn đón nhận các cơ hội và công nghệ mới".

  Tập đoàn News Corp mới sẽ gồm các tờ báo nổi tiếng như Wall Street Journal và New York Post ở Mỹ, The Sunday Times of London, Sunday Telegraph và The Sun ở Anh cùng tờ The Australian ở Australia.

  Tập đoàn còn gồm hãng thông tấn Dow Jones, Fox Sports Australia và nhà xuất bản HarperCollins.

  "Chúng tôi đang tiếp nối một truyền thống đáng tự hào và đang định hình một tương lai phồn thịnh của News Corp mới" - giám đốc điều hành Robert Thomson nói - "Chúng tôi đã có một bộ sưu tập giá trị gồm nhiều công ty có vai trò bổ sung cho nhau và nhiệm vụ của chúng tôi là biến News mới trở thành một thứ lớn hơn phép tính tổng của các phần riêng biệt này".

  Cổ phiếu của News Corp mới sẽ được giao dịch dưới mã "NWSA" và "NWS" từ thứ Hai tuần tới. Cổ phiếu của 21st Century Fox sẽ giao địch dưới các mã "FOXA" và "FOX."

  Việc tách đôi công ty cũ, với doanh thu toàn cầu khoảng 34 tỷ USD, được xem như sự nhân nhượng với các cổ đông, đã tức giận trước những thiệt hại và chi phí mà công ty phải trả theo sau vụ bê bối nghe lén điện thoại ở Anh. Một phần nguyên nhân nữa nằm trong những khó khăn ở bộ phận xuất bản của tập đoàn.

  Trong khi một số nhà phân tích xem triển vọng của hoạt động xuất bản là ảm đạm, Murdoch nói rằng ông sẽ vẫn dành tâm huyết cho hoạt động báo chí của mình.

  Murdoch đã dành cả đời xây dựng News Corp từ cái gốc ban đầu là một tờ báo Australia mà ông được thừa kế.

  Đế chế của ông được xây dựng qua hàng loạt thương vụ sát nhập và mua lại. Murdoch cũng có nhiều cuộc tác hợp và ly hôn trong đời tư của ông.

  Đầu tháng này, Murdoch đã đâm đơn ly hôn người vợ thứ ba Wendi Deng, trẻ hơn ông 38 tuổi, với lý do nó đã không thể cứu vãn được nữa.

  Deng nổi tiếng nhất trong một sự kiện hồi năm 2011, khi bà lao tới bảo vệ chồng bằng cách đánh một người biểu tình cầm bánh định ném vào Murdoch. Sự kiện khiến bà bị gọi là "sư tử Hà Đông".

  Vụ ly hôn sẽ không ảnh hưởng tới News Corp do Deng không có cổ phiếu hay quyền bỏ phiếu ở tập đoàn.

  Theo Linh Vũ
  Vietnam

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ