OPPO Reno5 5G Bạc Đa Sắc đẹp lung linh – Đằng sau đó là cả một nỗ lực đáng ghi nhận

Quang Vũ,  

Hiếm có smartphone nào trên thị trường hiện nay có thiết kế mặt lưng chuyển sắc đa dạng mà mặt lưng lại chống bám vân tay tiện lợi như Reno5 5G Bạc Đa Sắc.

OPPO Reno5 5G Bạc Đa Sắc đẹp lung linh – Đằng sau đó là cả một nỗ lực đáng ghi nhận - Ảnh 1.

OPPO Reno5 5G màu Bạc Đa Sắc chuyển đổi màu sắc theo từng góc nhìn và ánh sáng

Thách thức trong công dụng và thiết kế

Kể từ chiếc OPPO R17 Pro phiên bản Tím Sương Đêm (Radiant Mist) ra mắt hồi cuối năm 2018, OPPO bắt đầu sử dụng mặt lưng mờ chống chói (anti-glare AG), giúp chống bám dấu tay - nguyên nhân làm mất đi vẻ bóng bẩy của smartphone sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên việc này đánh đổi khả năng phản chiếu ánh sáng đẹp đẽ vốn có của kính.

Kỹ thuật khắc axit (etching) biến kính thường thành kính mờ, thay vì phản xạ sẽ phân tán ánh sáng, làm bề mặt kính mờ đục hơn. OPPO đã nghiên cứu để chất liệu vừa chống bám bẩn vừa giữ được vẻ ngoài lung linh trong tay người dùng.

OPPO Reno5 5G Bạc Đa Sắc đẹp lung linh – Đằng sau đó là cả một nỗ lực đáng ghi nhận - Ảnh 2.

OPPO R17 Pro (2018) tiên phong sử dụng chất liệu mặt lưng kính chống chói (Anti-glare AG)

Reno Glow - Nghiên cứu và phát triển

Trải qua quá trình khắc axit, bề mặt kính AG có cấu trúc tinh thể dạng cầu vô trật tự, khiến ánh sáng bị khúc xạ theo nhiều hướng khác nhau, tạo nên hiệu ứng mờ sương mù.

Theo đuổi hướng đi này, OPPO đã hợp tác với nhà sản xuất kính, thử nghiệm hơn 30 công thức khắc axit khác nhau, cuối cùng phát hiện rằng cấu trúc tinh thể dạng kim tự tháp sẽ có diện tích bề mặt phản xạ lớn nhất. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của quy trình khắc mới này chỉ đạt 20%.

Một cuộc tìm kiếm ròng rã được thực hiện với hàng tá loại kính từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, đưa vào thử nghiệm trong nhiều tháng liên tục. Cuối cùng, các kỹ sư tìm ra loại kính phù hợp nhất để tăng tỷ lệ khắc thành công, loại có cấu trúc tinh thể dạng kim tự tháp: chất liệu thủy tinh nhúng thêm magnesium (magiê) và potassium (kali).

Sau đó, phải trải qua 3 tháng với hơn 30 công thức khác nhau, nhóm nghiên cứu mới tìm ra công thức dung dịch khắc phù hợp cho khả năng chuyển sắc đẹp nhất.

OPPO Reno5 5G Bạc Đa Sắc đẹp lung linh – Đằng sau đó là cả một nỗ lực đáng ghi nhận - Ảnh 3.

Trải qua nhiều công đoạn lựa chọn chất liệu và thử nghiệm và thay đổi cả dây chuyền sản xuất, OPPO mới cho ra đời Reno5 5G bạc đa sắc đẹp quyến rũ

Nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự hình thành cấu trúc tinh thể mới. Hơn 100 mức nhiệt khác nhau đã được thử nghiệm nhằm tìm ra ngưỡng nhiệt tối ưu nhất.

Ngoài ra, góc đổ dung dịch khắc lên bề mặt kính cũng phải được đo đạc tỉ mỉ. Mỗi sự thay đổi đều ảnh hưởng lớn đến tính đồng nhất của các tinh thể, dẫn đến khoảng cách giữa chúng không đều, làm bề mặt kính sau khi sản xuất có hiệu ứng phản xạ ánh sáng không đẹp. Sau hơn 200 lần thử với nhiều góc độ, đội ngũ nghiên cứu dần đi đến kết quả tốt nhất. Thời gian đổ dung dịch khắc là 4 phút để tinh thể kính có khả năng phản xạ hoàn hảo nhất.

Với nhiều đòi hỏi khắt khe như vậy, thời gian xử lý của quy trình Reno Glow mới lâu hơn 2 - 3 lần so với thế hệ trước. Vì vậy, OPPO phải thay đổi cả bố cục dây chuyền, cơ chế kẹp giữ kính, giúp tăng tỉ lệ năng suất đến 90%, vượt qua cả thế hệ cũ. Từ đây, chất liệu kính mới với 2 đặc tính tưởng chừng trái ngược nhau - chống bám dấu vân tay và sáng trong như pha lê - đã ra đời.

Quy trình Diamond Spectrum - Quang phổ Kim cương

Sau khi có được quy trình Reno Glow tạo ra kính AG hoàn toàn mới, OPPO tiếp tục biến lớp kính trong suốt và lấp lánh này trở thành nơi phản chiếu các màu chuyển đặc trưng của dải ngân hà. Kỹ thuật này được gọi là Diamond Spectrum - Quang phổ Kim cương, là sự kết hợp giữa PICASUS Film, kết cấu thấu kính Fresnel và lớp phủ Indium phản quang.

OPPO Reno5 5G Bạc Đa Sắc đẹp lung linh – Đằng sau đó là cả một nỗ lực đáng ghi nhận - Ảnh 4.

Lớp phủ Diamond Spectrum giúp Reno5 5G Bạc Đa Sắc tương tác với ánh sáng tạo nên nhiều màu sắc đẹp mắt

PICASUS Film tạo ra hiệu ứng phản chiếu nhiều màu nhờ việc xếp chồng và kéo căng nhiều lớp phim nano, tổng hợp thành lớp phản xạ quang học. Sau đó, việc bổ sung kết cấu thấu kính Fresnel (Fresnel Lens Texture) giúp tăng cường số lượng màu sắc cũng như hiệu ứng đổi màu tùy góc nhìn. Cuối cùng, lớp phủ phản quang Indium (Reflective Indium Coating) tăng cường khả năng phản xạ màu của PICASUS Film cả về màu sắc và độ sáng.

OPPO Reno5 Bạc Đa Sắc hay smartphone mới ra mắt - Reno5 5G - đều sở hữu mặt lưng hiện đại với quy trình Reno Glow thế hệ mới và Diamond Spectrum đầy ấn tượng. Vậy mới thấy, để tạo ra chiếc smartphone đẹp đa sắc, không phải điều đơn giản. Reno5 5G không chỉ là một thiết bị di động đắc lực, mà còn là vật trang trí hấp dẫn ánh nhìn nhờ mặt lưng kính mờ chống bám bẩn nhưng vẫn sáng bóng, thu cả dải ngân hà vào trong lòng bàn tay. Độc giả xem thêm thông tin về OPPO Reno5 5G tại đây.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ