OPPO tiên phong trong công nghệ 5G như thế nào?

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Là nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, OPPO hiểu rằng công nghệ 5G cần thiết như thế nào trong cuộc sống con người.

Nhìn một cách tổng thể, smartphone giờ đây không phải là thế mạnh duy nhất của OPPO. Công ty này đang phát triển từ một "nhà sản xuất smartphone" đơn thuần và ngày một rõ nét hơn, trở thành "người dẫn đầu về công nghệ". Năm 2019, tại sự kiện Thành lập Trung tâm chiến lược APAC tại Malaysia, đại diện OPPO nhận xét: "OPPO đã vượt lên khỏi tầm vóc không chỉ là nhà sản xuất smartphone. Trên thực tế, smartphone chỉ đơn giản là một công cụ để OPPO truyền tải những dịch vụ công nghệ khác nhau." Tiếp đó, để chứng minh cho tầm nhìn của mình OPPO giới thiệu loạt sản phẩm hướng tới hệ sinh thái hoàn chỉnh, trong đó, 5G là chiến lược trọng điểm.

OPPO tiên phong trong công nghệ 5G như thế nào? - Ảnh 1.

Là nhà sản xuất smartphone top 4 thế giới, OPPO đủ tiềm lực để khai thác mạnh mẽ lĩnh vực 5G

Những thành tựu nổi bật trên thế giới

Khi công nghệ 5G chỉ mới nhen nhóm, từ năm 2015, OPPO đã thành lập đội ngũ phát triển công nghệ này. Liên tục các năm sau đó, hãng nhanh chóng hợp tác trên toàn cầu thông qua dự án "5G Landing Project", đến nay đã thu hút hơn 70 nhà mạng tham gia.

Mở đầu vào tháng 5/2018, OPPO thực hiện cuộc gọi video 5G sử dụng công nghệ ánh sáng có cấu trúc 3D trên chiếc R11s được tùy chỉnh. Thời điểm đó, công ty không giấu ý định sẽ sớm thương mại hóa ứng dụng của công nghệ đặc biệt này cho các dịch vụ dành riêng cho thiết bị di động như thanh toán bảo mật, tái cấu trúc 3D và dịch vụ game thực tế tăng cường (AR) - sử dụng băng tần 5G.

Tháng 8/2018, OPPO trở thành công ty tiên phong thực hiện kết nối internet 5G với smartphone. Kết nối này được ứng dụng trên phiên bản đặc biệt của chiếc OPPO R15. Đến tháng 11/2018, OPPO thực hiện cuộc gọi điện WeChat với nhiều người cùng lúc sử dụng công nghệ 5G tiên phong trên thế giới. Môi trường 5G cùng băng thông lên tới 100 megabit đã được khởi chạy thành công và diễn ra suôn sẻ trong 17 phút.

Quyết tâm của OPPO đối với công nghệ 5G đã hoàn toàn thuyết phục được Qualcomm - nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới để nhanh chóng thúc đẩy hợp tác giữa 2 công ty. Cuối năm 2018, cái bắt tay giữa 2 "người khổng lồ" công nghệ đã mang tới mẫu smartphone 5G: Find X 5G. Và đến năm 2019, OPPO trở thành công ty tiên phong ra mắt smartphone phiên bản thương mại mang chip 5G của Qualcomm - mang tới những cải tiến mạnh mẽ về AI cũng như trải nghiệm chơi game tốt bậc nhất.

OPPO tiên phong trong công nghệ 5G như thế nào? - Ảnh 2.

Mối quan hệ giữa OPPO và Qualcomm sớm tạo nên những thành tựu 5G nổi bật

Những smartphone 5G của OPPO sử dụng vi xử lý của Qualcomm đáp ứng tốt các thử nghiệm phức tạp. Do đó, các smarphone như Reno 5G hay Find X2, Find X2 Pro luôn có mặt trong các cuộc thử nghiệm 5G tiên phong tại các quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, OPPO cho thấy vị thế dẫn đầu của mình khi được Viettel lựa chọn để thử nghiệm mạng 5G. Reno 5G của OPPO đã vượt qua các thử nghiệm CE 5G phức tạp được các cơ quan hàng đầu kiểm nghiệm và kết luận. Không phải smartphone của hãng nào khác, Reno 5G được Viettel chọn để thử nghiệm cuộc gọi 5G ở Việt Nam, đạt tốc độ kết nối lý thuyết với thiết bị đầu cuối lên tới 1,5 -> 1,7Gb/giây.

OPPO tiên phong trong công nghệ 5G như thế nào? - Ảnh 3.

Reno 5G là chiếc smartphone thực hiện thành công cuộc gọi 5G tại Việt Nam

Tiên phong phổ cập 5G

Dải sản phẩm rộng của OPPO cho phép người dùng tiếp cận với smartphone ở mọi tầm giá. Đây cũng là lợi thế lớn của hãng khi tham gia cuộc đua 5G, phục vụ nhiều nhóm nhu cầu khác nhau.

Năm 2019, OPPO chính thức ra mắt smartphone 5G đầu tiên OPPO Reno 5G tại Zurich, Thụy Sĩ. Chiếc điện thoại chính thức được bán vào tháng 5, trở thành smartphone 5G thương mại đi đầu ở châu Âu. Với những nỗ lực của mình, ngày 12/6 cùng năm, OPPO cùng các đối tác đã giành được danh hiệu "Nhà phát triển mạng 5G tốt bậc nhất châu Âu" tại Hội nghị thượng đỉnh 5G thế giới.

OPPO tiên phong trong công nghệ 5G như thế nào? - Ảnh 4.

OPPO và các đối tác giành danh hiệu "Nhà phát triển mạng 5G hàng đầu châu Âu"

Thị trường quốc tế năm 2020 chứng kiến A72 5G trở thành smartphone 5G bán chạy bậc nhất phân khúc tầm trung, giúp OPPO giành lợi thế về thị phần 5G so với các đối thủ khác (theo số liệu của Counterpoint). Bên cạnh đó, Reno5 series (tích hợp 5G) trở thành dòng smartphone cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng tại một số thị trường.

Quyết tâm trở thành người dẫn đầu đã giúp OPPO có được thành tựu đáng kể. Trong năm 2021 này, khi hạ tầng cơ sở phục vụ 5G được phát triển mạnh mẽ, OPPO chắc chắn sẽ còn có thêm nhiều cơ hội nữa để khẳng định vị thế đi đầu của mình trong việc phát kiến và đóng góp vào sự phát triển chung. Qua đó, người dùng có thể nhìn nhận công ty dưới danh nghĩa một người khổng lồ về công nghệ, chứ không phải đơn thuần là một hãng smartphone.

NỔI BẬT TRANG CHỦ