Oppo “trần tình” về vụ gian lận điểm benchmark, khẳng định bị đổ oan vì chỉ muốn cân bằng hiệu suất và tuổi thọ pin

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Câu chuyện gian lận điểm benchmark của Oppo và Huawei giống như thể “tình ngay lý gian” khi cả Huawei và Oppo đều cho rằng, chế độ tối ưu hiệu suất và tiết kiệm pin trên các model thử nghiệm không thể nhận ra công cụ 3DMark, dẫn tới các kết quả sai lệch.

Sau khoảng hơn 1 tháng kể từ khi vụ bê bối gian lận điểm benchmark của Oppo và Huawei bị một nhóm nghiên cứu có tên TECH2 phanh phui, Oppo đã có câu trả lời chính thức cho giới công nghệ. Nhưng câu trả lời của Oppo dường như cũng không mấy khác biệt so với Huawei.

Oppo “trần tình” về vụ gian lận điểm benchmark, khẳng định bị đổ oan vì chỉ muốn cân bằng hiệu suất và tuổi thọ pin - Ảnh 1.

Nguyên văn tuyên bố phát đi của Oppo tới giới công nghệ như sau:

"Trong thử nghiệm trên phiên bản công khai của 3DMark, điểm chuẩn của Find X tương đương với các mẫu smartphone chạy chip Snapdragon 845 khác. Kết quả benchmark thường nằm trong khoảng giữa 3.300 và 4.600.

Nhưng hiện nay, SoC trên smartphone luôn phụ thuộc vào những nhu cầu khác nhau của người dùng cả về hiệu suất lẫn mức tiêu thụ điện năng, thậm chí tự động điều chỉnh tốc độ xung nhịp. Do đó mới tạo ra được sự cân bằng giữa hiệu suất và tiêu thụ điện năng.

Kể từ năm 2015, Oppo đã bắt đầu thúc đẩy nỗ lực tối ưu hóa phân bổ nguồn tài nguyên hệ thống để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng về hiệu suất và tuổi thọ pin.

Oppo muốn người dùng nhận được hiệu suất CPU và GPU tối đa khi họ cần, hay giảm mức tiêu thụ điện năng hệ thống khi người dùng cần tuổi thọ pin lâu hơn. Khi chúng tôi phát hiện người dùng chạy các ứng dụng như game hoặc các công cụ đo điểm chuẩn như 3DMark, yêu cầu hiệu suất cao, chúng tôi sẽ đẩy SoC chạy ở tốc độ tối đa để máy có trải nghiệm mượt mà nhất.

Đối với các ứng dụng không xác định, hệ thống sẽ tối ưu hóa nguồn điện theo chế độ mặc định. Theo đó, sau khi người dùng không còn sử dụng máy trong 5-10 giây, thiết bị sẽ hạn chế hiệu suất hệ thống từ 70-80% so với mức hiệu suất tối đa mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, máy cũng sẽ giảm mức độ tiêu thụ điện năng của hệ thống.

Khi có tác động của người dùng, hệ thống sẽ được kích hoạt trở lại và hủy bỏ giới hạn hiệu suất để đảm bảo trải nghiệm người dùng không bị ảnh hưởng. Đó là lý do trong một phiên bản riêng của 3DMark, điểm hiệu năng của Find X bị giảm đáng kể vì smartphone đang trong quá trình tối ưu hóa điện năng. Bạn có thể xác thực giải pháp tối ưu hóa pin này bằng cách chạm vào màn hình trong khoảng 5 giây. Chúng tôi đang nỗ lực nâng cấp hệ thống để phân biệt giữa yêu cầu của những ứng dụng chưa được phát hiện và nhu cầu chủ quan của người dùng".

Như vậy theo lời giải thích của Oppo, tính năng tối ưu hóa hiệu suất bên trong Oppo Find X là "thủ phạm" dẫn tới việc Oppo bị giới công nghệ chỉ trích là "gian lận" điểm benchmark.

Oppo “trần tình” về vụ gian lận điểm benchmark, khẳng định bị đổ oan vì chỉ muốn cân bằng hiệu suất và tuổi thọ pin - Ảnh 2.

Cụ thể khi hệ thống nhận diện người dùng đang bật các ứng dụng đồ họa chuyên sâu như game hoặc công cụ đo điểm chuẩn, xung nhịp của chip xử lý sẽ được đẩy lên cao hơn để tăng khả năng xử lý.

Trong khi nếu không phát hiện thấy ứng dụng nào như vậy, chip xử lý của máy sẽ chạy ở chế độ tiết kiệm điện năng, dẫn tới điểm chuẩn bị hạ thấp hơn so với thông thường.

Không rõ câu trả lời trên của Oppo có giải tỏa được sự nghi ngờ của người dùng và giới công nghệ hay không nhưng có lẽ đã đến lúc, các hãng smartphone phải đặt người dùng lên trên hết khi công bố chi tiết giấu kín đằng sau những tính năng công nghệ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý.

Tham khảo Android Authority

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ