FIFA hơn PES chẳng qua vì được... cho phép!?

Hard ,   

John Murphy - người đứng đầu nhóm phát triển PES 2013 vừa có "phát súng" khai mào cuộc cạnh tranh vốn đã quá quen thuộc giữa FIFA và PES.

Với bất kỳ Fan của dòng Game túc cầu nào, có lẽ không cần nói nhiều về sự đối đầu truyền kiếp giữa hai Series, từ hai hãng phát triển đại diện cho hai nền công nghiệp trò chơi điện tử khác nhau…FIFAPES, Konami và EA... cũng như Phương Tây và Nhật Bản.
 
Pro Evolution Soccer hay PES, là một tựa Game được khai sinh bởi Konami, lần đầu xuất hiện vào 1994, trên hệ Super Nintendo, nhưng lại dưới cái tên Winning Eleven ở Nhật Bản. Cùng năm đó, PES đã bắt đầu nhận ra sự có mặt của FIFA, đối thủ truyền kiếp sau này của mình, mặc dù thời bấy giờ, sự ganh đua nhau giữa hai cái tên này vẫn chưa thực sự gay gắt , vì lúc đó PES vẫn chỉ là cái tên được biết tới phần nhiều là trong lãnh thổ Nhật Bản, trong khi FIFA vẫn đang cố gắng khẳng định tên tuổi của mình ở thị trường Mỹ và châu Âu.
 
fifa-hon-pes-chang-qua-vi-duoc-cho-phep
 
Nhưng vào năm 2001, khi PES chính thức là thương hiệu được phát hành rộng rãi trên toàn thế giới, phả hơi nóng của mình vào thị phần của FIFA, thì từ đây, cộng động Game thế giới bắt đầu chứng kiến một cuộc chiến thật sự, một cuộc chiến mà kéo dài suốt nhiều năm sau đó. Mặc dù hai sản phẩm này vẫn so kè với nhau qua mọi phương diện, khi FIFAPES cũng có những điểm mạnh yếu khác nhau thể hiện qua từng phiên bản, nhưng thời gian gần đây, rõ ràng thế mạnh về mặt doanh thu vẫn đang nằm về phía FIFA khi tính tới tháng 11 năm 2010 thôi, dòng Game này đã bán được 100 triệu bản, trong khi PES đang ở mức 75 ,43 triệu bản.
 
ở những phiên bản mới nhất, hai cái tên này vẫn sẽ đối đầu  nhau rất gay gắt.
 
Giờ đây, khi những phiên bản thường niên của cả hai dòng Game đang chờ ngày phát hành, với PES là một năm qua không thành công của PES 2012, và thời cơ đổi vận của PES 2013, trong khi FIFA 13 đang cố gắng hết sức để vượt qua cái bóng quá lớn của người tiền nhiệm. Và dường như sức nóng từ cuộc chiến này lại được dấy lên ngay từ bây giờ, khi mào đầu là ông John Murphy, người đứng đầu nhóm phát triển PES 2013, chỉ trích sự quá nhấn mạnh vào tính thẩm mỹ cũng như sự cạn kiệt về ý tưởng để tạo nên một Gameplay chân thực hơn nữa của FIFA 13.
 
"Có thể EA nghĩ là họ đã làm quá đủ với phần Gameplay và cho rằng họ sẽ tập trung vào phát triển những thứ khác, hoặc có thể EA đang muốn thu hút những đối tượng người chơi mới với những tính năng mới". Ông mở đầu cuộc phỏng vấn.
 
Ông cũng so sánh sản phẩm của mình với đối thủ khi không giống với FIFA, phiên bản PES trong năm nay sẽ cải thiện rất tốt phần Gameplay.
 
"Chúng tôi thì luôn để tâm vào mảng Gameplay, cũng chính là những giá trị cốt lõi trước đây mà chúng tôi muôn trở lại. Tôi nghĩ rằng sẽ là một điều đúng đắn nếu tập trung phát triển vào cách mà những người chơi thi đấu với nhau. Đó là một cảm giác độc nhất chỉ có trong PES, đó là chất Gameplay.
 
fifa-hon-pes-chang-qua-vi-duoc-cho-phep
Liệu ai sẽ chiến thắng trong năm 2013?
 
Bất chấp lợi thế về mảng doanh thu đang đứng về phía FIFA, ông Murphy vẫn nói: "Cũng khá là bực mình khi ai đó cứ liên tục ném cái tên FIFA vào mặt bạn. Và các bạn vẫn đang nghĩ tới FIFA, vậy hãy dừng lại đã. Lý do duy nhất mà FIFA bây giờ ở vị trí tốt hơn chúng tôi, đơn giản là PES để cho họ làm vậy, và điều đó cũng không có nghĩa rằng FIFA sẽ cứ ở nguyên đó mãi mãi". Ông Murphy chốt lại.
 
FIFAPES là hai đối thủ truyền kiếp của nhau, ganh đua nhau gay gắt từ năm này qua năm khác, nhưng cho dù họ có cố gắng cải tiến tới đâu, phát triển tới đâu đi chăng nữa, nhưng có lẽ những người hưởng lợi nhất vẫn là phia Game thủ, khi "ngọa sơn quan hổ đấu" và luôn được thưởng thức những sản phẩm chất lượng hơn. Hãy cùng chờ đến mùa thu năm nay để xem ai sẽ là người chiến thắng.
Tags: