Modern Warfare - Hồi tưởng lại một đế chế (phần 2)

Yomon , YoMon  

Còn nhớ cách đó 5 năm, những người lính tinh nhuệ của biệt đội SAS đã thủ tiêu thành công 3 tên trùm khủng bố nguy hiểm bậc nhất thế giới.

Đó lần lượt là Al-Asad (trùm khủng bố ở Trung Đông) và cha con nhà Zakhaev (lãnh đạo của phong trào dân tộc cực đoan Nga). Bộ tứ Four Horsemen nay chỉ còn một, và vào thời điểm đó lực lượng SAS vẫn chưa có chút manh mối nào về kẻ giấu mặt thứ tư đầy bí hiểm. 

Tên khủng bố cuối cùng trong bộ tứ Four Horsemen?

Cốt truyện - Cod: Modern Warfare 2

5 năm sau những sự kiện của phiên bản trước, chủ nghĩa dân tộc cực đoan nay đã giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh chính trị tại Nga. Hệ quả trực tiếp của sự kiện này là việc người dân tung hô tên trùm khủng bố Zakhaev trở thành một vị anh hùng dân tộc, thậm chí họ còn tạc tượng hắn ngay tại Quảng Trường Đỏ?!

Và cũng thật tình cờ khi người được cho là đã góp công sức lớn nhất trong thắng lợi của chủ nghĩa dân tộc ở Nga cũng chính là tên cuối cùng trong bộ tứ Four Horsemen, kẻ đứng đầu trong danh sách truy nã của Mỹ và các nước tư bản - Vladimir Makarov. Dĩ nhiên, Makarov đã chẳng hề tỏ ra là một lãnh đạo lành hiền. Ngay khi nắm được quyền lực tại Nga, hắn lập tức lên kế hoạch nhằm tấn công khủng bố những nước thù địch.

Vladimir Makarov.

Góp công lớn nhất dẹp loạn các phần tử khủng bố ở Trung Đông tất nhiên là Mỹ. Họ cũng đã gánh chịu rất nhiều tổn thất về người và của. Đáng nhớ nhất là sự hi sinh của 30.000 lính thủy đánh bộ sau vụ đánh bomb hạt nhân tại thủ đô Ả Rập. Cảm thấy day dứt và tội lỗi nhất trong vụ sập bẫy khủng khiếp này không ai khác là tướng Shepherd, người đã trực tiếp ra lệnh thực hiện cuộc tấn công đó.

Tất cả vì danh dự của mình cũng như vì những người lính đã ngã xuống, Shepherd thề sẽ tiêu diệt hoàn toàn những phần tử khủng bố trên toàn thế giới mà trước mắt là bọn phiến quân ở Nga.

Shepherd tướng quân.

Bị ấn tượng bởi khả năng chiến đấu của một "lính mới" Joseph Allen tại chiến trường Afganistan, tướng Shepherd quyết định tuyển mộ anh vào lực lượng Task Force 141 - biệt đội tinh nhuệ nhất của Mỹ. Người thanh niên tài năng này sau đó đã được CIA giao nhiệm vụ đầu tiên và đáng tiếc đó cũng là nhiệm vụ cuối cùng của anh: làm nội gián ở Nga nhằm tiếp cận Makarov. 

Cuộc thảm sát gây nhiều tranh cãi ở sân bay Zakhaev.

Nhiệm vụ nội gián của Allen đóng vai trò rất quan trọng trong tình báo quân đội. Do đó chàng thanh niên không còn cách nào khác đã phải tham gia vào cuộc tàn sát thảm khốc tại sân bay quốc tế Zakhaev (sân bay được đặt theo tên của tên trùm Zakhaev). Đây cũng là một trong những trường đoạn gây nhiều tranh cãi nhất ở phần 2 của series.

Quay trở lại với cốt truyện, khi người chơi định rút lui khỏi hiện trường sau cuộc khủng bố, bất ngờ Makarov trở mặt thẳng tay thủ tiêu Allen không thương tiếc. Thật ra Makarov đã nhận ra thân phận gián điệp của Allen từ trước và tương kế tựu kế vạch ra một âm mưu thâm độc.

Allen bị hạ sát trong sự ngỡ ngàng của người chơi.

Vụ thảm sát nghiêm trọng này cần phải có người đứng ra chịu trách nhiệm, và với một số chứng cứ mơ hồ cộng với xác chết của một trong số những tên khủng bố là người Mỹ, chính quyền Nga đã có lý do để đưa ra quyết định trả đũa Mỹ với cái mà chúng ta tạm gọi là "Chiến tranh thế giới lần thứ 3"...

Mặt khác, nói về những người hùng đã chính tay hạ gục 3 tên trùm khủng bố nguy hiểm bậc nhất thế giới. Biệt đội SAS giờ đây chỉ còn lại mỗi "Soap" MacTavish còn sống sau cuộc chạm trán ở Nga năm đó. Soap giờ đây là chỉ huy của biệt đội Task Force 141 với những người lính tài năng và trung thành như : Gary "Roach" Sanderson, Simon "Ghost" Riley...

Những người lính tinh nhuệ trong Task Force 141.

Nhiệm vụ mới nhất của họ là truy tìm và thu hồi một thiết bị vệ tinh bị rơi xuống ở vùng Thiên Sơn thuộc Kazakhstan. Tuy rằng vệ tinh sau đó đã được tìm thấy nhưng nó đã bị Nga giải mã từ trước và đây chính là những thông tin quý giá giúp cho họ khơi mào cuộc chiến tranh Nga - Mỹ.

Vượt qua hệ thống phòng ngự từ xa nhờ những thông tin mật từ vệ tinh Mỹ tìm thấy ở Kazakhstan, Nga mở một cuộc tấn công diện rộng khiến Mỹ trở tay không kịp. Đóng vai binh nhì James Ramirez dưới quyền Trung sĩ Foley thuộc tổ chức US Army Rangers, người chơi sẽ có cơ hội chiến đấu cùng hàng trăm ngàn lính Mỹ khác trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát thủ đô Washington DC.

Trong khi đó, dưới mệnh lệnh của tướng Shepherd, đội Task Force 141 đang lên đường truy tìm những chứng cớ về cuộc khủng bố tại sân bay Nga và kẻ bị tình nghi số một tất nhiên là Makarov. Những manh mối đầu tiên dẫn nhóm đến Rio de Janeiro, nơi họ đã truy bắt thành công một tên trùm buôn lậu vũ khí. Tuy không thu được bằng chứng nào nhưng TF141 cũng có đựoc một thông tin khá quan trọng: kẻ thù số một của Makarov đang được giam giữ ở một nhà tù chính trị của Nga tại Peninsula...

Bắt sống Alejandro Rojas.

Biệt đội quyết định mở một cuộc tấn công vào nhà tù để giải thoát cho người tù binh được coi là mối nguy hiểm số 1 với Makarov. Bất ngờ thay, đó chính là Đại úy Price, nhân vật tưởng như đã mất mạng ở cuộc chiến 5 năm trước. Price đã bị quân đội Nga giam giữ vì họ tin chính ông đã hạ sát lãnh tụ Zakhaev. Thật ra Soap mới là người đã bắn phát đạn lấy mạng Zakhaev từ khẩu súng của Price. Trong hoàn cảnh đất nước lâm nguy, Cpt.Price dĩ nhiên quyết định giúp đỡ nhóm TK141 và đây chính là sự bổ sung nhân lực tuyệt vời nhất cho nhóm cũng như sự động viên tinh thần vô cùng lớn đối với Soap.

Soap giao lại cho Price khẩu M1911 đã từng dụng để hạ Zakhaev.

Trở lại với diễn biến của cuộc chiến tranh Nga - Mỹ, những tên khủng bố dân tộc cực đoan một lần nữa lại có ý định hủy diệt Washington bằng bomb hạt nhân, bất chấp tính mạng của chính những binh lính Nga đang chiến đấu tại đó. Trong nỗ lực ngăn cản quả bom được phóng ra từ một tàu ngầm Nga, Cpt.Price đã tương kế tựu kế, cài đặt quả tên lửa để nó phát nỗ ở thượng tầng khí quyển Washington gây vô hiệu hóa hoàn toàn các phương tiện liên lạc trên chiến trường.

Lý giải khoa học của sự kiện này vẫn là chủ để còn gây nhiều tranh cãi giữa các fan hâm mộ, tuy nhiên một điều có thể khẳng định là với ưu thế "sân nhà", các binh sĩ Mỹ sẽ là người chiếm lợi thế.

Pháo hiệu trên nóc Nhà Trắng.

Tuy nhiên không lực Mỹ lúc bấy giờ đinh ninh rằng Washington đã rơi vào tay Nga và họ quyết định đánh bomb trải thảm toàn thành phố?! Cách duy nhất để ngăn chặn kế hoạch này là bắn pháo hiệu từ nóc Nhà Trắng. Đội trưởng Foley và người chơi đã liều mình xông lên Nhà Trắng vừa kịp lúc bắn phát pháo ra hiệu Washington đã nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Mỹ.
 
Cuộc điều tra về Makarov dẫn đến 2 hướng khác nhau và TF141 quyết định tách nhóm. Soap và Price lần theo dấu vết của một vụ rơi máy bay ở Afghanistan. Roach và Ghost xâm nhập vào hang hổ của Makarov ở vùng núi Caucasus. Tại đây Roach và Ghost đã tìm được một thông tin cực kì quan trọng từ thiết bị của địch. Tuy nhiên, sau khi vượt qua mưa bomb bão đạn để đem theo thông tin về đến chiếc trực thăng cứu viện của tướng Shepherd thì thứ mà Roach và Ghost nhận được lại là 2 viên đạn cay đắng...

Hình ảnh mà người chơi sẽ chẳng thể nào quên.

Thật ra, thông tin mà Roach và Ghost tìm được chính là bằng chứng cho sự phản bội của Shepherd. Sau sai lầm làm thiệt mạng 30.000 lính marine, hắn ta đã mất đi tiếng nói và uy danh của mình trước cấp trên và các nhà lãnh đạo đất nước. Để lấy lại vị thế, Shepherd cần phải tạo ra một kẻ thù thật nguy hiểm rồi sau đó dẫn đường cho dân tộc Mỹ vượt qua với hị vọng sẽ lại trở thành người hùng dân tộc một lần nữa.

Để đạt mục đích, Shepherd bất chấp thủ đoạn liên kết với Makarov và cùng hắn vạch nên một kế hoạch thâm hiểm. Chính Shepherd đã cài Allen vào hàng ngũ Makarov với danh nghĩa tay trong, và cũng chính hắn tiết lộ danh tính thật của Allen cho Makarov, dùng sinh mạng của anh và những người dân vô tội ở sân bay Zakhaev tạo nên một cái cớ cho cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3.

Shepherd có một đội quân đặc biệt tuyển chọn từ những người thiện chiến nhất quân đội mang tên Shadow Company, có trách nhiệm phục vụ hắn ta vô điều kiện. Cùng với cái chết của Roach và Ghost, bộ mặt thật của Shepherd đã bị Price nhìn thấu. Hắn lập tức sai Shadow Company thủ tiêu 2 người lính cuối cùng của TF141 đồng thời hạ sát Makarov để tránh "đêm dài lắm mộng". 

Đào thoát khỏi vòng vây của quân Makarov và Shadow Company.

Cục diện ở Afghanistan bây giờ biến thành thế gọng kiềm gồm quân đội của Makarov, Shadow Company và TF141. "Kẻ thù của kẻ thù là bạn", Price đánh liều quyết định liên lạc với Makarov nhằm hợp tác tiêu diệt Shepherd. Với Makarov thì con cáo già Shepherd cũng không phải là loại nên dây dưa lâu dài. Hắn đã quyết định mượn tay TF141 để loại bỏ cái gai trong mắt bằng cách tiết lộ nơi ẩn náu bí mật của Shepherd.

Màn truy đuổi nghẹt thở.

Đó là một nhiệm vụ tự sát, tuy nhiên Price và Soap đã làm được. Họ đã đến rất gần Shepherd sau một cuộc đua thuyền nghẹt thở. Tưởng chừng người chơi đã để xổng Shepherd sau khi hắn lên được chiếc trực thăng, tuy nhiên thật bất ngờ khi một phát đạn chính xác từ Price đã khiến cả 3 cùng rơi xuống thác nước.

Sau khi tỉnh lại, Soap mặc dù bị thương rất nặng nhưng vẫn quyết tâm giết chết tên tướng vô lương tâm. Thế nhưng mọi việc chẳng hề đơn giản, tên cáo già Shepherd không chỉ có cái đầu xảo quyệt mà khả năng quyền cước của hắn cũng không thể coi thường. Suýt chút nữa hắn đã hạ sát cả 2 người lính đặc nhiệm tinh nhuệ.

Kết cục của kẻ phản bội.

Trong một trường đoạn đậm chất anh hùng chỉ có thể xuất hiện trên phim ảnh, Soap mặc dù bị một con dao cắm thẳng vào ngực vẫn cố nén cơn đau, rút dao và phóng ngay vào giữa trán tên tướng độc ác. Kẻ xấu đã đền tội, tuy nhiên Soap - nhân vật chính của cả 2 phần MW - đang trong cơn thập tử nhất sinh...

Thần kỳ thay, đúng lúc này thì "ông bụt" Nikolai lại một lần nữa xuất hiện cùng với chiếc trực thăng. Liệu Soap có được cứu sống khi anh đã không còn đất dung thân. Hạ sát một vị tướng cấp cao, Soap và Price bây giờ đã là những tội phạm chiến tranh đứng đầu trong danh sách truy nã quốc tế. Chiến tranh thế giới lần thứ 3 sẽ kết thúc như thế nào, và số phận của những người lính Task Force 141 sẽ ra sao?! Hồi sau sẽ rõ...

Tham khảo tại Wikipedia

NỔI BẬT TRANG CHỦ