Những lý do để Windows và Mac phải dè chừng ChromeOS

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn đang có ý định sở hữu một chiếc chromebook hoặc tìm hiểu về nền tảng mới này thì đây là những thông tin bạn cần biết về Chrome OS.

Chrome OS là một hệ điều hành được phát triển bởi Google để tận dụng lợi thế của điện toán đám mây - lưu trữ trực tuyến và các ứng dụng web. Các thiết bị chạy Chrome OS cũng có các sản phẩm Google bổ sung và dịch vụ tích hợp, chẳng hạn như cập nhật bảo mật tự động và các ứng dụng web của Google như Google Docs, Google Music, và Gmail.

Nothing but the web

Chrome OS  lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 2009, và các thiết bị chromebooks đầu tiên cũng đã nhen nhóm trên thị trường. Năm 2014 vừa qua là năm bùng nổ của các thiết bị Chromebook với rất nhiều thiết bị Chromebook được tung ra thị trường. Nếu bạn đang có ý định sở hữu một chiếc chromebook hoặc tìm hiểu về nền tảng mới này thì đây là những thông tin bạn cần biết về Chrome OS.

Chrome OS là hệ điều hành tốc độ cao

“Các bạn sẽ muốn nó giống như một chiếc TV kể từ lúc nhấn nút khởi động. Tốc độ của ứng dụng trình duyệt Chrome còn nhanh hơn nữa khi chạy trên hệ điều hành Chrome”

Chrome OS chỉ mất khoảng 7 giây để khởi động

Chrome OS chỉ mất khoảng 7 giây để khởi động

Máy tính sử dụng Chrome OS không chứa bất kỳ ứng dụng nào trên phần cứng, ngược lại Google sẽ chứa chúng trên các server khác nhau, dựa vào cấu trúc của “điện toán đám mây”. Các ứng dụng sẽ chạy trên Cloud ngay bên trong cửa sổ trình duyệt mặc định, Google Chrome. Đây là một trong những lý do khiến Chrome OS mất rất ít thời gian để khởi động.

Ngoài ra, hệ điều hành này sở hữu khả năng lướt web nhanh nhất so với các nền tảng máy tính hiện tại. Hệ thống Chrome OS cũng chỉ mất khoảng 7 giây để khởi động và ngay sau khi khởi động người dùng đã được tiếp cận ngay với trình duyệt. Khi ở chế độ ngủ (sleep), Chrome OS chỉ mất 1 giây để hoạt động trở lại.

Ứng dụng của Chrome OS sẽ chạy trên nền tảng web

“Trong Chrome OS, mọi ứng dụng đều là ứng dụng Web. Người dùng sẽ không phải cài đặt bất kì ứng dụng nào, không phải quản lý phần mềm, tóm lại không phải thực hiện bất cứ tác vụ nào.”

Hầu hết mọi ứng dụng trên Chrome OS đều chạy trên nền tảng web và cần phải có kết nối internet tới "đám mây". Tuy nhiên vẫn có một số ứng dụng có thể hoạt động khi không có kết nối dựa vào các thông tin lưu trữ cục bộ trên máy. Chẳng hạn như ứng dụng Google Gears sẽ vẫn hoạt động khi không có kết nối internet.

Dữ liệu sẽ được lưu trữ trên Cloud

Các ứng dụng, thông tin người dùng và dữ liệu cá nhân được lưu trữ và đồng bộ hóa với Cloud. Đấy là nguyên nhân tại sao cấu hình cơ bản của các ChromeBook lại chỉ có ổ cứng 16Gb. Các thông tin cá nhân, mật khẩu cá nhân hoặc các thông tin nhạy cảm khác sẽ được mã hóa trước khi lưu trữ.

“Nếu tôi mất máy tính sử dụng Chrome OS, tôi có thể mua một máy mới và backup mọi thứ vào hệ thống mới này rất nhanh chóng qua công cụ backup rất nhẹ đã được tự động hóa.”

Google tự tin rằng hệ điều hành của mình sẽ không bị xâm phạm, bởi lẽ, muốn lấy cắp dữ liệu người dùng, hacker phải qua mặt được các chuyên gia bảo mật hàng đầu của Google. Một “nhiệm vụ bất khả thi”.

Chrome OS luôn luôn tự động cập nhật

Với kết nối Internet liên tục lên Cloud, Chrome sẽ kiểm tra xem phiên bản Chrome OS có phải là phiên bản mới nhất của hệ điều hành này hay không. Cùng với khả năng bảo mật tuyệt vời của Google, Chrome OS sẽ luôn bảo vệ bạn an toàn trước các loại virus mới hay các trang web độc hại. Chrome OS sẽ tự động ngăn chặn và tách riêng tab nào dính virus hoặc có các biểu hiện bất thường trong khi vẫn đảm bảo các tab còn lại hoạt động ổn định.

 Chrome OS sẽ luôn bảo vệ bạn an toàn trước các loại virus mới hay các trang web độc hại

 Chrome OS sẽ luôn bảo vệ bạn an toàn trước các loại virus mới hay các trang web độc hại

Chrome OS sẽ chứa trên ổ đĩa những phần chỉ được phép đọc của bộ nhớ. Những phần còn lại của hệ điều hành sẽ hợp nhất với trình duyệt Chrome, và giống như trình duyệt, quá trình cập nhật bảo mật của hệ điều hành không yêu cầu phải khởi động lại hệ thống

Chrome OS chỉ có thể hoạt động trên một số cấu hình phần cứng cụ thể

Giống như những gì Apple đã làm với MAC OS, Google muốn kiểm soát hoàn toàn các thiết bị cài đặt Chrome OS. Điều này đồng nghĩa rằng khả năng tùy biến trên Chrome OS sẽ giảm đáng kể cũng như việc người dùng thâm nhập sâu vào các phần của hệ thống là điều không khả thi.

Không có tùy chọn để thay đổi trình duyệt mặc định

Chrome là trình duyệt được tích hợp sẵn trong Chrome OS. Nếu bạn yêu thích Firefox, IE hoặc một trình duyệt nào khác thì rất tiếc bạn cũng không thể làm gì được để thay thế trình duyệt mặc định.

Chrome là trình duyệt được tích hợp sẵn trong Chrome OS

Chrome là trình duyệt được tích hợp sẵn trong Chrome OS

Tuy nhiên, Chrome OS là hệ điều hành mã nguồn mở, do vậy, Mozilla hoặc Microsoft hoặc một ai đó có thể can thiệp vào mã nguồn của Chrome OS, thiết kế lại và thay thế trình duyệt mặc định khác. Chúng ta cùng hy vọng vào tương lai.

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về hệ điều hành Chrome OS của người khổng lồ Google.

Tổng hợp

>> Những chiếc ChromeBook "đáng mua" năm 2014

NỔI BẬT TRANG CHỦ