Vì sao đến tận năm 2024, cường quốc công nghệ như Nhật Bản mới dám tuyên bố thắng lợi trong 'cuộc chiến đĩa mềm'?

  Anh Việt,  

  Từng được coi là một cường quốc công nghệ, nhưng trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tụt hậu trong làn sóng chuyển đổi số toàn cầu do sự chống đối mạnh mẽ đối với thay đổi

  Mãi đến năm 2024, Nhật Bản mới chính thức nói lời tạm biệt với đĩa mềm. Cho đến tháng trước, người dân vẫn được yêu cầu nộp tài liệu cho chính phủ bằng các thiết bị lưu trữ lỗi thời này, với hơn 1.000 quy định yêu cầu sử dụng chúng. Tuy nhiên, những quy định này hiện đã được bãi bỏ, theo lời Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono.

  Năm 2021, ông Kono đã "tuyên chiến" với đĩa mềm. Vào thứ Tư vừa qua, gần ba năm sau, ông tuyên bố: "Chúng tôi đã chiến thắng cuộc chiến chống lại đĩa mềm!" Ông Kono đã đặt mục tiêu loại bỏ công nghệ cũ kể từ khi ông được bổ nhiệm vào vị trí này. Trước đó, ông cũng đã tuyên bố sẽ "loại bỏ máy fax".

  Vì sao đến tận năm 2024, cường quốc công nghệ như Nhật Bản mới dám tuyên bố thắng lợi trong 'cuộc chiến đĩa mềm'?- Ảnh 1.

  Từng được coi là một cường quốc công nghệ, nhưng trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tụt hậu trong làn sóng chuyển đổi số toàn cầu do sự chống đối mạnh mẽ đối với thay đổi. Ví dụ, nhiều nơi làm việc vẫn ưa chuộng máy fax hơn email - các kế hoạch trước đó nhằm loại bỏ những máy này khỏi văn phòng chính phủ đã bị hủy bỏ do sự phản đối.

  Thông báo này đã được thảo luận rộng rãi trên mạng xã hội Nhật Bản, với một người dùng trên X (trước đây là Twitter) gọi đĩa mềm là "biểu tượng của một chính quyền lạc hậu". Một bình luận khác trên X viết: "Chính phủ vẫn sử dụng đĩa mềm? Thật lạc hậu... Tôi đoán họ chỉ toàn là người già."

  Những bình luận khác lại mang tính hoài niệm hơn. Một người dùng viết: "Tôi tự hỏi liệu đĩa mềm sẽ bắt đầu xuất hiện trên các trang đấu giá hay không."

  Được tạo ra vào những năm 1960, các thiết bị hình vuông này đã trở nên lỗi thời vào những năm 1990 khi các giải pháp lưu trữ hiệu quả hơn được phát minh. Một đĩa mềm ba inch rưỡi chỉ có thể chứa tối đa 1,44MB dữ liệu. Cần hơn 22.000 đĩa như vậy để tái tạo một thẻ nhớ chứa 32GB thông tin. Sony, nhà sản xuất cuối cùng của các đĩa này, đã ngừng sản xuất vào năm 2011.

  Như một phần trong chiến dịch chậm trễ để số hóa bộ máy hành chính, Nhật Bản đã thành lập Cơ quan Kỹ thuật số vào tháng 9 năm 2021, do ông Kono đứng đầu. Tuy nhiên, nỗ lực số hóa của Nhật Bản có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với dự kiến.

  Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vẫn yêu cầu tài liệu chính thức phải được đóng dấu bằng con dấu cá nhân được khắc, gọi là hanko, mặc dù chính phủ đã nỗ lực loại bỏ chúng. Người dân đang dần dần từ bỏ các con dấu này với tốc độ "chậm như băng tan," theo tờ báo địa phương The Japan Times.

  Và mãi đến năm 2019, nhà cung cấp máy nhắn tin cuối cùng của đất nước mới đóng cửa dịch vụ, với người dùng cuối cùng giải thích rằng đó là phương thức liên lạc ưa thích của mẹ già của ông.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ