Phải xử lý như thế nào khi bị hack mất tài khoản dịch vụ

  Thiên Long,  

  Câu hỏi tưởng chừng như khó khăn và sợ hãi nhất này đối với một số người dường như lại dễ dàng giải quyết nếu như bạn thực sự bình tĩnh và làm theo những hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

  Khi tài khoản Gmail hoặc các tài khoản dịch vụ khác của bạn bị hack, hoảng sợ, hoang mang hay bất lực là những tính từ cảm xúc đầu tiên mà bạn sẽ mô tả về nó. Tuy nhiên, rất nhanh chóng sau khi bạn bị hack tài khoản, hãy bình tĩnh và khôn ngoan để nhanh chóng lấy lại tài khoản và các thông tin quý giá.

  Không nên hoảng sợ!

  Đó chắc chắn là điều đầu tiên bạn nên làm. Nói cách khác, bạn nên xác định trước cho bản thân tư tưởng đối với những tình huống xấu nhất. Trong trường hợp biết tài khoản của mình đã bị hack, bạn nên bình tĩnh và tìm hiểu hoặc vận dụng những kiến thức xử lý vấn đề đã lượm nhặt được từ các bài viết hướng dẫn trên mạng.

  Nhanh chóng lấy lại tài khoản

  Cách nhanh nhất để nhanh chóng lấy lại được tài khoản đó là nhan chóng liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ như Google, Gmail và Twitter...Họ có những cách thức và quy trình nhanh chóng giúp bạn dễ dàng dành lại được quyền kiểm soát tài khoản ngay sau đó. Tất nhiên, điều này cần được làm thật nhanh và dứt khoát trước khi những thông tin quý giá của bạn không may bị đánh cắp.

  Đối với người dùng Facebook, hãng đã cung cấp một tính năng bảo mật mới tại địa chỉ: https://www.facebook.com/hacked.

  Giao diện tính năng trợ giúp lấy lại quyền truy cập tài khoản của Facebook.
  Giao diện tính năng trợ giúp lấy lại quyền truy cập tài khoản của Facebook.

  Ngay sau khi có những nghi ngờ về việc tài khoản của mình đã bị hack, người dùng có thể truy cập vào địa chỉ trên, cung cấp các thông tin như email, số điện thoại hoặc tên người dùng, họ tên đã dùng để đăng ký tài khoản.

  Người dùng cần cung cấp một trong những thông tin quan trọng liên quan đến tài khoản như emai, số điện thoại, tên người dùng hoặc họ tên khi đăng ký tài khoản Facebook.

  Người dùng cần cung cấp một trong những thông tin quan trọng liên quan đến tài khoản như emai, số điện thoại, tên người dùng hoặc họ tên khi đăng ký tài khoản Facebook.

  Nếu thông tin trùng khớp, người dùng sẽ được chuyển tới nội dung khai báo mật khẩu hiện thời hoặc cũ trước khi tài khoản bị hack.

  Đăng nhập vào tài khoản nghi vấn hoặc xác nhận đã bị hack.
  Đăng nhập vào tài khoản nghi vấn hoặc xác nhận đã bị hack.

  Để tiếp tục lấy được lại quyền kiểm soát, người dùng chỉ cần làm theo các bước đã chỉ dẫn của Facebook là có thể lấy lại thành công tài khoản.

  Tiếp tục làm theo các chỉ dẫn của Facebook để khôi phục lại quyền truy cập tài khoản.

  Tiếp tục làm theo các chỉ dẫn của Facebook để khôi phục lại quyền truy cập tài khoản.

  Còn đối với người dùng Google, người dùng chỉ cần thực hiện theo những bước dưới đây để lấy lại được tài khoản của mình:

  Bước 1: Truy cập vào trang đăng nhập của Google và click vào mục "Bạn cần trợ giúp".

  Bước 2: Sau khi nhập xong email, bạn sẽ được chuyển tới trang lựa chọn vấn đề gặp phải. Bạn chọn vào mục "Tôi không biết mật khẩu của mình" và sau đó nhập địa chỉ email muốn khổi phục và nhấn Tiếp tục.

  Bước 3: Quy trình khôi phục sẽ tiếp tục đưa bạn đến trang để cung cấp mật khẩu cũ hoặc mật khẩu cuối cùng mà bạn có thể nhớ của tài khoản.

  Bước 4: Việc lựa chọn nhận mã xác minh điện thoại thông qua tin nhắn văn bản và cuộc gọi tự động sẽ chỉ giúp bạn khôi phục lại mật khẩu trong trường hợp bạn không nhớ. Còn trong trường hợp tài khoản của bạn bị hack thì cách này có thể sẽ không phát huy tác dụng. Do đó, người dùng cần sử dụng một cách thức tùy chọn khác. Đó là nhấn vào dòng "Tôi không thể truy cập vào điện thoại của mình" ở bên dưới để thực hiện cách khác.

  Bước 5: Tiếp đó, trên trang chuyển tiếp, người dùng cần nhần vào đường link bên dưới ghi: "Xác minh danh tính của bạn" để tới cách thức xử lý cuối cùng.

  Bước 6: Cách thức xử lý cuối cùng sẽ yêu cầu người dùng cần cung cấp các thông tin tài khoản dựa trên những câu hỏi liên quan đến tài khoản. Google cũng có một lưu ý nhỏ đối với người dùng rằng, họ cần cung cấp những thông tin này một cách chính xác và kỹ lưỡng nhất có thể để dễ dàng khôi phục lại được tài khoản.

  Nhanh chóng đổi mật khẩu

  Điều cần làm ngay tức khắc sau khi lấy lại được tài khoản không gì khác ngoài việc nhanh chóng thay đổi mật khẩu cũ bằng những mật khẩu mới an toàn hơn, phức tạp hơn để ngăn chặn sự cố đáng tiếc có thể tái diễn trong tương lai.

  Khoanh vùng nghi vấn và rút ra bài học kinh nghiệm

  Cách hiệu quả nhất để phòng tránh bị hack tài khoản thêm một lần nữa đó là cần khoanh vùng nghi vấn về việc làm cách nào ai đó có thể biết được mật khẩu tài khoản của bạn hoặc hãy nhớ lại thời điểm cài đặt phần mềm gần nhất và cần chắc chắn rằng, chúng không "mang" theo một ổ mã độc lan tràn vào máy tính của bạn.

  Dựa trên những bài học đã có được từ việc bị hack tài khoản, bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm "xương máu" và chắc chắn sẽ ít mắc phải những sai lầm tai hại đó trong tương lai.

  Kiểm tra lại Cài đặt tài khoản

  Bất kỳ một tài khoản dịch vụ nào cũng đều cung cấp cho người dùng những tùy chỉnh tốt nhất để bảo vệ tài khoản cho bạn.

  Nếu như đang sử dụng một dịch vụ email, bạn cần chắc chắn rằng tài khoản không bị kẻ đột nhập thiết lập tính năng Chuyển tiếp nhằm gửi đi những email có thông tin quan trọng tới các tài khoản giả mạo khác để thu thập thông tin.

  Thông báo tới tất cả mọi người

  Việc này là hoàn toàn quan trọng và cần thiết bởi lẽ, việc cảnh báo tới những người dùng khác về nguy cơ bị hack tài khoản cũng là cách để tự bảo vệ chính tài khoản của bản thân khỏi trong nhiều trường hợp, tài khoản của bạn bè cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tài khoản của bạn bị hack.

  Cập nhật đầy đủ hệ điều hành với những bản vá quan trọng

  Những bản vá lỗi và lổ hổng hệ điều hành sẽ là cách hữu hiệu để người dùng tránh được sự xâm nhập của các hacker. Đồng thời, các trình duyệt của người dùng như Chrome, IE hay Firefox cũng cần được cập nhật thường xuyên để đảm bảo không bị hacker khai thác những lổ hổng bảo mật vẫn tồn tại ngầm trong nhiều trình duyệt.

  Kiểm tra các tài khoản khác

  Hãy kiểm tra các tài khoản khác có liên quan tới tài khoản bị hack. Ngoài ra, người dùng cũng nên để ý tới những biểu hiện bất thường trong các tài khoản dịch vụ của mình để kịp thời ngăn chặn và khắc phục.

  Ngắt kết nối các ứng dụng, extension và các tài khoản có liên quan

  Nếu như tài khoản dịch vụ của bạn bị hack, nguy cơ để lộ nhiều thông tin quan trọng trong các ứng dụng hay các tài khoản khác là điều hoàn toàn có thể xảy ra và cũng nguy hiểm không kém. Do đó, nếu như đã nghi vấn hoặc xác nhận tài khoản đã bị hack, người dùng cần nhanh chóng ngắt kết nối liên kết giữa tài khoản và các ứng dụng, tài khoản khác càng sớm càng tốt.

  Không "quên" quét virus

  Cuối cùng không thể thiếu đó là cần phải quét virus một lượt trên máy tính của bạn. Việc này sẽ giúp nhanh chóng "đuổi" hết những mầm mống virus, trojan hay mã độc còn ẩn náu trong máy tính sau khi các hacker cài cắm chúng vào trong nội dung các tài khoản dịch vụ mà bạn vô tình mở hoặc tải về.

  Tham khảo BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ