Phần mềm chỉnh sửa video Adobe Premiere bị tố làm hỏng loa MacBook Pro

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều người dùng cho biết sau khi sử dụng phần mềm Premiere Pro thì loa của chiếc MacBook Pro đã bị rè vĩnh viễn, buộc họ phải mang máy đi bảo hành.

Lỗi phần mềm là thứ mà người dùng máy tính thường gặp phải; tuy nhiên lỗi phần mềm gây hỏng cả phần cứng thì quả thật là rất hy hữu và hiếm có. Ấy vậy mà tình huống đó đang xảy ra với người dùng MacBook Pro và phần mềm chỉnh sửa video nổi tiếng Adobe Premiere Pro CC.

Phần mềm chỉnh sửa video Adobe Premiere bị tố làm hỏng loa MacBook Pro - Ảnh 1.

Nhiều người phàn nàn về phần mềm Premiere Pro khiến MacBook Pro hỏng loa

Trên diễn đàn của Adobe và các mạng xã hội đã có nhiều phàn nàn về việc MacBook Pro 2018 bị hỏng loa sau khi sử dụng Premiere Pro CC. Thành viên andripeetso, cũng là người đầu tiên đăng tải thông tin này trên diễn đàn của Adobe đã viết:

"Tôi vừa mua một chiếc MacBook Pro 15 inch được 2 tháng. Tôi đang làm việc với Premiere Pro CC và âm lượng của máy ở khoảng một nửa thì bỗng dưng có tiếng động rất lớn phát ra từ loa của máy. Sau khi nó dừng lại thì âm lượng phát ra từ loa rất nhỏ, và khởi động lại thì nó trở nên bị rè."

Một thành viên khác mang tên dstep1997 có vẻ xui xẻo hơn, khi anh đã phải đi bảo hành máy 1 lần vì lỗi này; nhưng rồi sau khi sử dụng Premiere trên chiếc máy mới bảo hành về thì nó lại tiếp tục xảy ra một lần nữa:

"Tôi gặp phải tình huống tương tự như mọi người. Tôi đang chỉnh sửa âm thanh trong video với âm lượng ở mức tối đa và khiến cho loa của máy bị rè. Tôi thậm chí còn có thể ngửi thấy mùi khét. Rất may, Apple đã chấp nhận bảo hành chiếc máy của tôi.

Tôi mới lấy máy về được vài ngày và vấn đề về loa đã được Apple giải quyết. Vì lo sợ loa bị hỏng, tôi đã đặt âm lượng thấp hơn và không dám chỉnh sửa âm thanh nữa. Thế mà 20 phút trước nó lại xảy ra như lần trước và loa của tôi lại bị rè rồi.

Chuyện này thật là lố bịch. Tôi không rõ lỗi này của ai, nhưng nó cần được giải quyết ngay. Tôi sử dụng chiếc máy này liên tục cho công việc, và tôi không thể dành thời gian để đi bảo hành được."

Phần mềm Premiere Pro khiến MacBook Pro bị hỏng loa. LƯU Ý: GIẢM ÂM LƯỢNG TRƯỚC KHI XEM CLIP.

Tổng kết lại phản hồi của người dùng, có vẻ như lỗi này xảy ra khi người dùng sử dụng các công cụ điều chỉnh âm thanh của Premiere, ví dụ như loại bỏ tạp âm hay tăng cường giọng nói.

Hiện nay, cả Apple và Adobe đều chưa đưa ra phản hồi về sự cố này. Chính vì vậy, người dùng cần cẩn trọng khi sử dụng Premiere trên MacBook (đặc biệt là MacBook Pro 2018) nhằm tránh gây ra hỏng hóc cho máy.

Trong lúc chờ đợi bản cập nhật vá lỗi, một đại diện của Adobe cho biết sự cố trên có thể được phòng tránh bằng cách tắt micro của máy khi sử dụng Premiere. Người dùng có thể làm điều này bằng cách vào Preferences > Audio Hardware > Default Input > No Input.

Phần mềm chỉnh sửa video Adobe Premiere bị tố làm hỏng loa MacBook Pro - Ảnh 3.

Đây không phải lần đầu tiên MacBook Pro gặp sự cố hỏng loa vì phần mềm. Hồi cuối năm 2016, khi thế hệ MacBook Pro Touch Bar đầu tiên ra đời, nhiều người dùng cũng đã phải ánh tình trạng loa bị rè sau khi cài Windows. Những trường hợp này đều được Apple sửa chữa miễn phí, sau đó hãng cũng đã tung ra bản cập nhật driver nhằm tránh tình trạng này xảy ra.

NỔI BẬT TRANG CHỦ