Phân tích kỹ để hiểu vì sao Google Pixel được đánh giá là smartphone chụp ảnh tốt nhất thế giới, hơn cả HTC 10

Nguyễn Hải,  

Có thể nói chiếc Pixel đã đẩy giới hạn của một camera trên smartphone lên một tầm cao mới.

Sau khi chiếc Pixel của Google được bán ra, DxOMark Mobile đã nhanh chóng đưa ra đánh giá của mình về chất lượng camera trên chiếc điện thoại này. Với tổng điểm là 89, chiếc smartphone mới nhất của Google hiện đang sở hữu camera trên smartphone được đánh giá cao nhất từ trước đến nay.

Nó không chỉ được DxOMark chấm điểm cao về chất lượng ảnh, mà còn đặc biệt mạnh trong việc mang lại chi tiết rất cao từ camera 12.3 MP, với mức nhiễu tương đối thấp trong mọi điều kiện ánh sáng thử nghiệm. Chế độ lấy nét tự động (autofocus) cũng rất nhanh và chính xác trong việc phơi sáng, đi kèm với độ tương phản và cân bằng trắng tốt.

Việc chiếc Pixel đạt được điểm cao trong rất nhiều điều kiện ánh sáng biến nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời trong hầu hết các thể loại nhiếp ảnh. Như với bất kỳ thiết bị cảm biến nhỏ nào, kết quả ảnh chụp rất xuất sắc trong điều kiện ánh sáng tốt và đồng đều. Không chỉ vậy, trong điều kiện ánh sáng trong nhà và ánh sáng yếu, hình ảnh chụp cũng rất tốt với chi tiết đến mức bất ngờ so với một camera trên smartphone.

Đi kèm với flash, chế độ cân bằng trắng tự động và bảo toàn chi tiết tuyệt vời, làm chiếc Pixel rất phù hợp với việc chụp chân dung trong nhà – và thậm chí ngay cả chụp các sự kiện trong nhà, miễn là điều kiện ánh sáng đủ để không cần bật flash.

Chiếc Pixel có rất ít điểm yếu khi đề cập đến chất lượng hình ảnh, nhưng phải đến chế độ lấy nét tự động liên tiếp, nó mới cho thấy một số điểm không nhất quán. Ngoài ra, hình ảnh cũng xuất hiện hiện tượng ảnh giả (artifacts) trong điều kiện ánh sáng yếu.

Trong bài thử nghiệm quay video, chiếc Pixel cho thấy kết quả xuất sắc, xứng đáng với một chiếc smartphone thuộc hàng top đầu thị trường hiện nay.

Chiếc camera chính 12.3 MP của Pixel đi kèm với ống kính có khẩu độ f/2.0 bắt sáng nhanh. Chế độ lấy nét tự động là sự kết hợp giữa công nghệ lấy nét bằng laser (LDAF) và lấy nét theo pha (PDAF). Chiếc Pixel cũng có khả năng quay phim ở độ phân giải 4K với tốc độ khung hình 30 fps, và 1080p với tốc độ 120 fps.

Ảnh ngoài trời

Theo đánh giá của DxOMark Mobile, camera của chiếc Pixel tạo nên những hình ảnh ngoài trời tự nhiên nhất mà họ từng thử nghiệm. Với màu sắc phong phú, cân bằng trắng chính xác, và khả năng kiết xuất tuyệt vời cho các vùng nổi sáng và các chi tiết đổ bóng, giúp cho hình ảnh phong cảnh và ảnh chụp đô thị từ Pixel rất nịnh mắt. Khả năng bảo toàn chi tiết xuất sắc và phơi sáng rất tốt.

Các cảnh chụp trong nhà và ánh sáng yếu

Theo DxOMark Mobile, chiếc Pixel là một trong những thiết bị tốt nhất (có thể là tốt nhất) họ từng thử nghiệm có khả năng kiết xuất khung cảnh ánh sáng yếu với độ nhiễu thấp, nhưng vẫn giữ được chi tiết tốt – ngay cả trong độ sáng 10 Lux và thấp hơn nữa. Nhờ sự kết hợp giữa hai chế độ lấy nét bằng laser và lấy nét theo pha, chế độ lấy nét tự động autofocus vẫn duy trì được sự chính ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.


Với nguồn sáng Tungsten 5 Flux (ánh sáng yếu) nhưng hình ảnh vẫn chi tiết và độ nhiễu thấp.

Với nguồn sáng Tungsten 5 Flux (ánh sáng yếu) nhưng hình ảnh vẫn chi tiết và độ nhiễu thấp.

Ảnh chụp với flash

Khả năng chụp ảnh với flash của Pixel cũng được đánh giá rất tốt trong các bài thử nghiệm. Sự ổn định giữa các khung hình và khả năng kiết xuất tuyệt vời các chi tiết trong ảnh có flash.


Không có nguồn sáng bổ sung, nhưng flash của Google Pixel giúp ảnh giữ được chi tiết tốt dù độ sáng giảm rõ rệt ở rìa ảnh.

Không có nguồn sáng bổ sung, nhưng flash của Google Pixel giúp ảnh giữ được chi tiết tốt dù độ sáng giảm rõ rệt ở rìa ảnh.

Video

Kết quả thử nghiệm tổng thể cho khả năng quay phim của Pixel rất tuyệt vời, với một trong những hệ thống ổn định tốt nhất hiện tại. Các hình ảnh giả khi chuyển động chỉ xuất hiện trong điều kiện ánh sáng yếu, do cần tốc độ đóng mở cửa trập dài hơn.

Tăng cường khả năng chụp ảnh với tính năng HDR của Google

Đổi mới lớn nhất của chiếc Pixel là việc được tăng cường tính năng HDR của Google có khả năng chụp ảnh liên tiếp. So với lần đầu tiên xuất hiện trên những chiếc Nexus, phiên bản lần này đã được nâng cấp, cho phép kết hợp hàng loạt hình ảnh RAW gần như theo thời gian thực, để cải thiện chất lượng hình ảnh JPEG với độ nhiễu thấp hơn và mở rộng dải động năng trong kết quả cuối cùng.

Tính năng Auto HDR này được kích hoạt mặc định trên ứng dụng Google Camera của Pixel. Chiếc smartphone này sẽ tự động xác định khi nào nó cần sử dụng nhiều hình ảnh để có độ nhiễu thấp và dải động năng tốt hơn, sau đó nó sẽ chuyển sang chế độ chụp HDR nếu cần thiết. Nó cũng làm rất tốt trong việc phát hiện các chuyển động nhanh của khung cảnh, để tránh tạo ra các bóng ảnh giả xấu xí, vốn thường thấy trong các ảnh chụp theo chế độ HDR.

Google chắc chắn không phải người duy nhất trong việc đưa ra các phần mềm thông minh để ghép các hình ảnh liên tiếp, đây là điều Apple, Motorola và Sony đều đã từng làm trước đây. Nhưng chiếc Pixel nổi bật trong số đó với việc đẩy giới hạn của phần mềm đó đi xa hơn so với những đối thủ khác.

Tính năng HDR từng được giới thiệu lần đầu tiên trên chiếc Nexus 6P vào năm ngoái và cũng xuất hiện trên các model Nexus khác sau đó, nhưng chỉ đến chiếc Pixel, nó mới được gia tăng khả năng điện toán, để nâng cấp cả chức năng và hiệu năng.

Để đánh giá khả năng của HDR trên chiếc Pixel, trang DxOMark Mobile đã làm một số bài thử nghiệm để so sánh giữa Nexus 6P và Pixel.

Họ chụp liên tiếp các ảnh (mỗi giây một ảnh) trong hơn 10 giây và so sánh chất lượng hình ảnh giữa mỗi bức ảnh chụp. Nếu chất lượng hình ảnh đi xuống rõ rệt, điều này có nghĩa là chiếc smartphone không đủ khả năng xử lý để đưa ra một bức ảnh HDR , thay vào đó nó sẽ tạo ra một hình ảnh với một khung hình duy nhất như các máy ảnh truyền thống. Kết quả cho thấy chiếc Nexus 6P đã không thể đuổi kịp đối thủ của mình, khi chiếc Pixel có thể cho ra hình ảnh HDR ghép 9 khung hình với nhau, trước khi quay trở lại hình ảnh đơn khung hình.

Nếu chúng ta giảm tốc độ ảnh chụp xuống 3 giây một ảnh, chiếc Pixel có thể đưa ra các hình ảnh HDR hoàn hảo, trong khi chiếc Nexus 6P lại tỏ ra hụt hơi sau khi sử dụng chế độ HDR cho 4 hình ảnh. Điều này cho thấy chiếc Pixel tạo ra chất lượng hình ảnh ổn định hơn khi chụp liên tiếp nhiều ảnh.

Chi tiết về điểm số khi chụp ảnh:

Khả năng phơi sáng và tương phản (90 điểm):

Chiếc Pixel trình diễn tuyệt vời ở khả năng này, khi nó duy trì được hiệu suất với nhiều điều kiện ánh sáng, từ khung cảnh sáng ngoài trời cho đến ánh sáng tối trong phòng thí nghiệm.


Trong khung cảnh nhiều chi tiết, ảnh chụp từ Pixel vẫn hiển thị tốt vùng sáng và các chi tiết trong vùng tối.

Trong khung cảnh nhiều chi tiết, ảnh chụp từ Pixel vẫn hiển thị tốt vùng sáng và các chi tiết trong vùng tối.

Nhìn chung, chiếc Pixel đã làm rất tốt trong việc ghi lại các hình ảnh tự nhiên trong thử nghiệm. Nó cũng thường cho thấy hiệu suất tốt hơn các flagship khác ở hiện tại. Tuy nhiên, trong bài thử nghiệm về ảnh cây cỏ của DxOMark, nó lại trình diễn không được tốt như một số chiếc flagship khác, khi hình ảnh bị mất một số chi tiết trong bóng tối.

Ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu (trong bài thử nghiệm là 5 Lux) camera của chiếc Pixel cho thấy khả năng phơi sáng chính xác và các hình ảnh đồng đều về độ sáng với mức sáng suy giảm đáng kể ở phần gần mép của ảnh.

Màu sắc (85 điểm)

Màu sắc tốt cùng với sự chính xác trong cân bằng trắng – nếu không sẽ làm cho toàn bộ khung cảnh bị ám màu. Chiếc Pixel đã cho thấy sự vượt trội ở lĩnh vực này, với khả năng cân bằng trắng tự động khá tốt trong hầu hết các điều kiện ánh sáng.

Trong khi khả năng cân bằng trắng cho thấy sự xuất sắc về tổng thể, hình ảnh của chiếc Pixel lại bị ám một chút vàng trong các ảnh ngoài trời, nhưng ở mức chấp nhận được. DxOMark đã so sánh khả năng này giữa Pixel, với HTC 10 và Samsung Galaxy S7.


Trong điều kiện ánh sáng yếu, hiện tượng bóng màu rõ nét hơn một chút (màu hồng ở trung tâm, màu xanh ở các góc).

Trong điều kiện ánh sáng yếu, hiện tượng bóng màu rõ nét hơn một chút (màu hồng ở trung tâm, màu xanh ở các góc).


Trong điều kiện ánh sáng yếu, khả năng cân bằng trắng thay đổi giữa các bức hình nhưng vẫn ở mức chấp nhận được.

Trong điều kiện ánh sáng yếu, khả năng cân bằng trắng thay đổi giữa các bức hình nhưng vẫn ở mức chấp nhận được.

Màu sắc của ảnh chụp ngoài trời rất sống động và dễ chịu. Đôi khi có một số lượng nhỏ của hiện tượng bóng màu, nhưng nó hầu như không thể nhìn thấy. Trong ánh sáng yếu, hiện tượng bóng màu lộ rõ hơn, với một chút ngả màu hồng ở vùng trung tâm và ngả xanh ở các góc.

Chế độ lấy nét tự động (93 điểm)

Nhìn chung chế độ lấy nét tự động của Pixel rất nhanh và rất chính xác. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy mình không phù hợp trong các bài thử nghiệm về khả năng lấy nét tự động liên tiếp, với các khung hình bị mất nét khá nhiều.

Chi tiết (93 điểm) và độ nhiễu (84 điểm)

So với các smartphone khác mà DxOMark từng thử nghiệm, chiếc Pixel bảo toàn chi tiết tốt hơn tất cả trong ảnh chụp ở ngoài trời. Rõ ràng nhờ vào công nghệ HDR , khả năng bảo toàn chi tiết trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn đáng kể so với các đối thủ khác.


Chỉ có chiếc HTC 10 vượt qua được Pixel trong thử nghiệm này.

Chỉ có chiếc HTC 10 vượt qua được Pixel trong thử nghiệm này.


Ở độ sáng thấp (20 Flux), các chi tiết được bảo toàn tốt nhưng bị chói sáng nhẹ và vẫn nhận ra được mầu bị nhiễu.

Ở độ sáng thấp (20 Flux), các chi tiết được bảo toàn tốt nhưng bị chói sáng nhẹ và vẫn nhận ra được mầu bị nhiễu.

Trong các ảnh chụp ngoài trời, chiếc Pixel vẫn tạo ra một chút nhiễu chói sáng, cùng như bị nhiễu màu trong điều kiện ánh sáng yếu hơn. Mặc dù vậy, nhìn chung, độ nhiễu của hình ảnh vẫn ở mức thấp nhất so với những thiết bị DxOMark từng thử nghiệm.

Ảnh giả - Artifacts (84 điểm)

Thông thường, một nhược điểm lớn trong việc kiết xuất các chi tiết hình ảnh là nó sẽ tạo ra các ảnh giả, làm hỏng chất lượng ảnh. Tuy nhiên, với Pixel, Google không chỉ tối đa khả năng bảo toàn chi tiết, mà còn thành công trong việc hạn chế ảnh giả. Ví dụ, các mô hình Moiré (các mô hình giao thoa, chồng hình ảnh) có thể nhìn thấy rõ trong các chủ thể có chi tiết cao, như ví dụ trong hình ảnh dưới đây. Tương tự như vậy, hiện tượng quầng sáng đôi khi nhận ra được trong các cạnh độ tương phản cao.


Strong moire ... : Hiện tượng ảnh bị giao thoa có thể nhìn thấy ở các mô hình tần suất cao.

Hiện tượng quầng sáng nhẹ có thể nhận ra được.

Strong moire ... : Hiện tượng ảnh bị giao thoa có thể nhìn thấy ở các mô hình tần suất cao.

Hiện tượng quầng sáng nhẹ có thể nhận ra được.

Hiện tượng chói sáng thỉnh thoảng xuất hiện khi chụp trong điều kiện tràn ngập ánh sáng mặt trời, cũng như hiện tượng răng cưa như trong lưới kim loại của hình ảnh dưới đây.


Slight aliasing noticeable: Hình ảnh bị răng cưa nhẹ.

Flare visible on sunny pictures: Phần chói sáng xuất hiện trong bức ảnh chụp dưới trời nắng.

Slight aliasing noticeable: Hình ảnh bị răng cưa nhẹ.

Flare visible on sunny pictures: Phần chói sáng xuất hiện trong bức ảnh chụp dưới trời nắng.

Đèn flash (88 điểm):

Nhìn chung, flash kép chất lượng cao (đạt 90 điểm CRI – chỉ số hoàn màu) của chiếc Pixel giúp chiếu sáng tốt vùng trung tâm, ở ngay phía trước ống kính máy ảnh. Khi chụp ảnh chân dung, mức độ sáng giảm rõ rệt ở xung quanh các cạnh, tuy nhiên điều này vẫn thường xảy ra ngay cả với các smartphone cao cấp. Trong khi đó, mức độ cân bằng sáng vẫn chính xác, không chỉ khi sử dụng flash mà còn trong các khung cảnh có ánh sáng hỗn hợp với việc bổ sung nguồn sáng Tungsten – một sự nâng cấp ấn tượng.


Uniform Background: Hình nền tiêu chuẩn, không có ánh sáng nào khác ngoài flash, ánh đèn flash gần như ở trung tâm.

Trong hình chân dung chỉ có flash: hiện tượng bóng sáng nhìn thấy rõ ở các góc. Cân bằng trắng tốt, bảo toàn chi tiết. Nhiễu chói sáng nhẹ có thể nhìn thấy được.

Khi kết hợp với một nguồn sáng Tungsten (độ sáng 20 Flux), cân bằng trắng vẫn tốt và hiện tượng bóng sáng được triệt tiêu.

Uniform Background: Hình nền tiêu chuẩn, không có ánh sáng nào khác ngoài flash, ánh đèn flash gần như ở trung tâm.

Trong hình chân dung chỉ có flash: hiện tượng bóng sáng nhìn thấy rõ ở các góc. Cân bằng trắng tốt, bảo toàn chi tiết. Nhiễu chói sáng nhẹ có thể nhìn thấy được.

Khi kết hợp với một nguồn sáng Tungsten (độ sáng 20 Flux), cân bằng trắng vẫn tốt và hiện tượng bóng sáng được triệt tiêu.

Khả năng quay video:

Điểm mạnh khi quay video: Autofocus, độ nhiễu thấp, bộ ổn định hình ảnh và chất lượng tổng thể của hình ảnh.

Với bộ ổn định hình ảnh ấn tượng, chế độ tự động lấy nét chính xác, và nói chung cho chất lượng hình ảnh tốt, chiếc Pixel tạo ra các video tuyệt vời trong hầu hết các điều kiện. Khả năng quay video của Pixel được DxOMark chấm ở mức điểm 88, ngang với Samsung Galaxy S7 và Sony Xperia X, đây là mức điểm cao nhất từng được chấm cho smartphone.

Điểm yếu khi quay video:

Tuy nhiên, chiếc Pixel vẫn có một số vấn đề nhỏ khi quay video. Có một chút vệt nhòe do chuyển động khi quay ở ánh sáng yếu, cho thấy tốc độ đóng mở cửa trập đã lấn át khả năng ổn định hình ảnh. Ngoài ra, còn có một số hiệu ứng jello (hiện tượng biến dạng hình ảnh) đến từ cửa trập xoay (rolling shutter), một vấn đề phổ biến trên smartphone (thường do dùng các cảm biến CMOS). Cuối cùng, vẫn có một số nhiễu màu và bóng màu trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng không đủ để gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến điểm số của Pixel.

Tổng kết: chiếc camera trên smartphone tốt nhất mà DxOMark từng thử nghiệm cho đến nay

Kết luận một cách đơn giản, chiếc Pixel đã đẩy giới hạn của một camera trên smartphone lên một tầm cao mới. Chất lượng hình ảnh tiếp tục được cải thiện, và việc gia tăng sức mạnh của HDR giúp những hình ảnh được kiết xuất đạt đến chất lượng mà các thiết bị cảm biến nhỏ (như smartphone) khó có thể với tới.

Mặc dù vẫn còn một số smartphone khác có máy ảnh tương đương với Pixel theo một số tiêu chí, nhưng chiếc Pixel là điện thoại duy nhất có máy ảnh mang lại chất lượng vượt trội khi chụp ảnh trong hàng loạt các điều kiện khác nhau, và cũng là một trong những máy ảnh thể hiện khả năng quay video tốt nhất mà DxOMark từng thử nghiệm.

Tham khảo DxOMark

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ