Phát hiện của các nhà nghiên cứu ở châu Âu: Loài chim đã sử dụng gai chống chim để làm tổ

  Đức Khương, phunuvietnam.vn 

  Các nhà nghiên cứu đã ghi lại cảnh chim ác là và quạ sử dụng gai chống chim để xây tổ, chứng minh cách chim thích nghi với môi trường đô thị.

  Những loài chim sinh sống tại đô thị từ lâu đã sử dụng các đồ vật tại nơi con người sinh sống để làm tổ. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những thứ như thuốc lá, cao su luồn giữa que và rêu. Nhưng gần đây họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những con chim đã bắt đầu sử dụng một vật thể khác trong tổ của chúng - gai chống chim, được cho là để ngăn chim đậu trên các tòa nhà.

  Kees Moeliker, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Rotterdam và là một trong những tác giả của nghiên cứu mới về việc chống tăng đột biến của tổ chim, nhận xét với The Guardian: “Tôi không mong đợi điều này. Những chiếc gai chống chim này nhằm mục đích răn đe chim, lẽ ra chúng phải xua đuổi những con chim, nhưng ngược lại, những con chim lại tỏ ra thích thúc và sử dụng chúng để làm tổ”.

  Theo The New York Times, xu hướng xây tổ này lần đầu tiên được chú ý bởi Auke-Florian Hiemstra, một nhà sinh vật học nghiên cứu cách động vật sử dụng vật liệu của con người. Vào tháng 7 năm 2021, Hiemstra nhận thấy một tổ chim ác là Á-Âu có hàng trăm gai chống chim ở Antwerp, Bỉ.

  Các nhà nghiên cứu ở châu Âu phát hiện ra rằng các loài chim đã sử dụng gai chống chim để làm tổ - Ảnh 1.

  Hiemstra đã mô tả tổ chim ác là ở Bỉ, được bao bọc bởi những chiếc gai chống chim, như một “hầm trú ẩn cho chim”. Nghiên cứu được công bố trên Deinsea, tạp chí hàng năm của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Rotterdam (Hà Lan) cho biết, những tổ chim ác là tương tự đã được tìm thấy ở Hà Lan, Bỉ và Scotland. Loài quạ cũng được phát hiện làm tổ bằng gai ở Hà Lan. Đây không phải là ví dụ đầu tiên về những món đồ không thích hợp được sử dụng làm tổ cho chim.

  “Chúng tôi cũng mô tả nó trong bài báo là cái tổ lớn nhất mà chúng tôi tìm thấy, một cái tổ bao gồm hơn 1.500 gai nhọn bằng kim loại”, Hiemstra nói với NPR.

  Như Hiemstra đã giải thích với NPR, những con chim ác là thường xây dựng một chiếc tổ có mái che. Thông thường, chúng thu thập gai cho mái tổ để xua đuổi những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, những con chim ác là ở Antwerp đã chuyển sang sử dụng gai chống chim, dường như những con chim đã xé toạc chúng từ mặt bên của một tòa nhà gần đó. Các gai này sẽ hướng ra ngoài, trong khi bên trong tổ mềm và ấm áp.

  “Tôi nghĩ điều này thật điên rồ”, Hiemstra nói với NPR. “Chúng sử dụng những chiếc gai chống chim còn đúng mục đích hơn cả chúng ta, cụ thể là để xua đuổi những con chim khác có ý định lại gần tổ của chúng… Và tôi nghĩ điều đó thật hoàn hảo”.

  Khi các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm kiếm các ví dụ khác, họ đã tìm thấy chúng. Cả chim ác là và quạ, những loài chim thông minh thuộc họ quạ, đã được ghi nhận là sử dụng gai chống chim để xây tổ ở Rotterdam, Glasgow và thành phố Enschede của Hà Lan.

  Các nhà nghiên cứu ở châu Âu phát hiện ra rằng các loài chim đã sử dụng gai chống chim để làm tổ - Ảnh 2.

  Tổ chim ác là có gai chống chim ở Enschede, Hà Lan. Gai chống chim thường được lắp đặt trên các tòa nhà để ngăn chim làm tổ ở đó. Theo nhà sinh vật học Auke-Florian Hiemstra của Trung tâm đa dạng sinh học Naturalis, những con chim ác là đang sử dụng những chiếc gai với mục đích giống như con người - “để ngăn những con chim khác đả động đến tổ của chúng”. “Nó giống như một trò đùa vậy. Ngay cả đối với tôi với tư cách là một nhà nghiên cứu về tổ chim, đây là những tổ chim kỳ lạ nhất mà tôi từng thấy”, anh nói.

  Mặc dù loài chim sử dụng gai chống chim để xây tổ là điều mới mẻ, nhưng đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu ghi nhận loài chim sử dụng các đồ vật đô thị để xây tổ. Theo báo cáo của The Guardian, một bảo tàng Nam Phi đã tìm thấy một tổ quạ vào năm 1933 sử dụng các vật liệu như đồng, sắt mạ kẽm và dây thép gai. Trong những năm gần đây, Hiemstra đã tìm thấy những tổ chim chứa đầy cần gạt nước kính chắn gió, kính râm, hoa cẩm chướng bằng nhựa...

  “Hầu hết mọi thứ đều có thể trở thành một phần của tổ chim”, Hiemstra nói với The New York Times.

  Các nhà nghiên cứu ở châu Âu phát hiện ra rằng các loài chim đã sử dụng gai chống chim để làm tổ - Ảnh 3.

  Một tổ quạ sử dụng gai chống chim mà các nhà nghiên cứu tìm thấy ở Rotterdam. Ở đây, những con quạ đã sử dụng những chiếc gai để tăng thêm sự ổn định về cấu trúc cho tổ của chúng.

  Như The New York Times lưu ý, hậu quả của việc chim sử dụng gai chống chim vẫn chưa được biết. Các đồ vật đô thị khác, như thuốc lá, đã được chứng minh là con dao hai lưỡi đối với các loài chim. Các hóa chất trong thuốc lá có thể bảo vệ chúng khỏi ký sinh trùng, nhưng cũng có thể gây độc. Tương tự như vậy, những chiếc gai chống chim sáng bóng có thể thu hút bạn tình hoặc thu hút những kẻ săn mồi.

  Nhưng Hiemstra và các nhà nghiên cứu khác hầu hết hài lòng khi thấy rằng các loài chim đã thích nghi rất tốt với môi trường đô thị của chúng.

  Moeliker nói với The Guardian: “Những con chim này rất thông minh và chúng luôn tìm cách chống chọi với cuộc sống đô thị khắc nghiệt. Tôi rất thông cảm với những con quạ và chim ác là”.

  Hiemstra nói với NPR: “Hiện tượng làm tổ thực sự phản ánh cách các loài động vật hiện đang thích nghi với cuộc sống thành phố đô thị của chúng ta… Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi thấy những điều này”.

   

  Ác là, bồ các, ác xắc, hỉ thước, ác là châu Âu là một loài chim định cư trong khu vực châu Âu, phần lớn châu Á, tây bắc châu Phi. Nó là một trong vài loài chim trong họ Quạ (Corvidae). Ác là có chiều dài khoảng 40–51 cm. Đầu, cổ và ngực màu đen bóng với ánh lục và tím kim loại, bụng và vai màu trắng; hai cánh màu đen và được làm bóng bằng màu xanh lục sẫm hay tía, các lông cánh có các tơ bên trong màu trắng, lộ rõ khi dang cánh ra. Đuôi xòe rộng dần màu đen, lốm đốm xanh lục-vàng đồng hay các màu ngũ sắc khác. Chân và mỏ màu đen.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày