Phát hiện hóa thạch của sinh hoàn toàn mới trong mỏ đá xứ Wales

  Đức Khương, phunuvietnam.vn 

  Những hóa thạch biển nhỏ bé này có niên đại 460 triệu năm, khi một đại dương bao phủ toàn bộ xứ Wales.

  Trong khi khai quật một mỏ đá ở Llandrindod Wells, Powys, Wales, các nhà nghiên cứu đã bắt gặp hai hóa thạch vô cùng nhỏ bé, chúng có niên đại khoảng 460 triệu năm. Mặc dù các nhà khoa học tin rằng chúng giống với một dạng sinh vật biển đã tuyệt chủng được gọi là opabiniids, nhưng họ cho rằng những hóa thạch này đại diện cho một loài hoàn toàn mới.

  Như phys.org giải thích, các nhà nghiên cứu Joseph Botting và Lucy Muir, đồng nghiệp tại Bảo tàng Quốc gia Wales, đã thực hiện phát hiện thú vị này trong thời gian phong tỏa do COVID-19.

  Botting giải thích: "Khi lệnh phong tỏa bắt đầu, tôi nghĩ mình sẽ thực hiện một chuyến đi nữa để thu thập một số hóa thạch khác trước khi viết chúng ra".

  Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu giải thích rằng họ đã tìm thấy hai hóa thạch khi khai quật cánh đồng. Một cái dài khoảng nửa inch, trong khi cái kia chỉ dài 0,1 inch. Mặc dù mẫu vật nhỏ hơn chưa được đặt tên vì phải chờ nghiên cứu thêm, nhưng các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho hóa thạch lớn hơn là Mieridduryn bonniae.

  Các nhà khoa học vừa phát hiện ra hóa thạch của một sinh hoàn toàn mới trong một mỏ đá xứ Wales! - Ảnh 1.

  Tiến sĩ Joseph Botting và Tiến sĩ Lucy Muir là Nghiên cứu sinh Danh dự tại Amgueddfa Cymru, Bảo tàng Quốc gia Wales.

  Mieridduryn là tiếng Wales có nghĩa là "mõm gai" (mier, nghĩa là bụi gai, và duryn, nghĩa là mõm), ám chỉ chiếc mũi nhọn của sinh vật. Nửa sau ở tên của nó là sự tôn kính đối với Bonnie, cháu gái của chủ sở hữu cánh đồng nơi Botting và Muir tìm thấy hóa thạch.

  "Nhiều tên khoa học khác của sinh vật này cũng được đặt bằng các từ tiếng Latinh hoặc tiếng Hy Lạp", Muir giải thích với phys.org, "nhưng chúng tôi thực sự muốn tôn vinh xứ Wales, nơi các mẫu vật được phát hiện, nên đã chọn sử dụng ngôn ngữ xứ Wales". Cô ấy nói thêm rằng Bonnie đã hỗ trợ và đầu tư vào nghiên cứu của họ.

  Các nhà khoa học vừa phát hiện ra hóa thạch của một sinh hoàn toàn mới trong một mỏ đá xứ Wales! - Ảnh 2.

  Mẫu vật nhỏ hơn trong số hai mẫu vật, chỉ dài bằng 1/10 inch.

  Vậy chính xác những hóa thạch mà Botting và Muir tìm thấy là gì? Theo Live Science, chúng có một số điểm giống với một sinh vật cổ đại được gọi là opabiniids, những sinh vật biển đã tuyệt chủng xuất hiện trong vụ nổ kỷ Cambri.

  Nhưng loài được phát hiện tại xứ Wales lại sống trong kỷ Ordovic (khoảng 485,4 triệu đến 443,8 triệu năm trước), trẻ hơn opabiniids 40 triệu năm và có một số khác biệt quan trọng. Ví dụ, M. bonniae không có mắt, trong khi opabiniids thường có 5 mắt. Hơn nữa, M. bonniae có mõm nhọn, trong khi opabiniids có mõm nhẵn.

  "Nó có thể là một opabiniid hoàn toàn mới", Joanna Wolfe, cộng tác viên nghiên cứu tại Khoa Sinh học Sinh vật và Tiến hóa tại Đại học Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu mới, nói với Live Science. "Nhưng có lẽ nó không phải là opabiniid hay radiodont - bởi sinh vật này có những đặc điểm cho thấy rằng chúng là một loài nằm ở khoảng giữa của hai sinh vật cổ đại kia".

  Các nhà khoa học vừa phát hiện ra hóa thạch của một sinh hoàn toàn mới trong một mỏ đá xứ Wales! - Ảnh 3.

  Các mẫu vật gây tò mò đã được tìm thấy tại một mỏ đá ở xứ Wales nổi tiếng với việc phát hiện bọt biển cổ đại - và các nhà nghiên cứu rất mong muốn tiếp tục tìm kiếm thêm hóa thạch ở đó.

  Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng những hóa thạch này đến từ một sinh vật có thể giống động vật chân đốt - một nhóm bao gồm cua, nhện và động vật nhiều chân hiện đại.

  Stephen Pates của Đại học Cambridge, tác giả chính của nghiên cứu, nói với phys.org: "Những nghiên cứu ban đầu của chúng tôi cho thấy rằng dù được coi là một hay hai loài, thì chúng đều có quan hệ họ hàng gần với động vật chân đốt hiện đại hơn là với opabiniids". Những phân tích này gợi ý rằng Mieridduryn và mẫu vật nhỏ hơn không phải là opabiniids.

  Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng hóa thạch nhỏ hơn trong số hai hóa thạch có thể là ấu trùng của mẫu vật M. bonniae lớn hơn.

  "Kích thước của mẫu vật nhỏ hơn có thể so sánh với một số ấu trùng động vật chân đốt hiện đại - chúng tôi phải tính đến khả năng này trong các phân tích của mình", Wolfe giải thích với phys.org.

  Dù hóa thạch được phát hiện ở xứ Wales là gì thì chúng vẫn đại diện cho một mắt xích quan trọng trong quá trình tiến hóa của sự sống trên Trái đất. 

  Opabiniids là những loài động vật đã tuyệt chủng được tìm thấy ở Trung Cambrian Burgess Shale Lagerstätte (505 triệu năm trước) của British Columbia. Chúng là động vật thân mềm, có chiều dài cơ thể lên tới 7 cm, thân phân đốt có các vạt dọc hai bên và đuôi hình quạt. Đầu có những đặc điểm khác thường: năm con mắt, một cái miệng dưới đầu và hướng về phía sau, và một chiếc vòi có móng vuốt có thể đưa thức ăn vào miệng.

  Opabiniid có lẽ sống dưới đáy biển, sử dụng vòi để tìm thức ăn nhỏ, mềm. Trên thực tế, mới chỉ có gần hai mươi mẫu vật được bảo quản tốt đã được mô tả; 3 mẫu vật của Opabiniid được biết đến từ lớp Greater Phyllopod, nơi chúng chiếm chưa đến 0,1% quần xã.

  Khi cuộc kiểm tra kỹ lưỡng đầu tiên về Opabiniid được thực hiện vào năm 1975 cho thấy các đặc điểm khác thường của nó, nó được cho là không liên quan đến bất kỳ ngành động vật nào đã biết, hoặc có lẽ là họ hàng của tổ tiên của những loài động vật chân đốt và giun đốt. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau này kể từ cuối những năm 1990 liên tục ủng hộ mối quan hệ của nó với tư cách là một thành viên của họ động vật chân đốt cơ bản.

                                                                         Nguồn: Allthatsinteresting; Phys.org; Live Science
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ