Phát hiện loại kính mới mỏng nhất thế giới

  MT,  

  Loại kính này có độ dày chỉ 2 nguyên tử.

  Mới đây, các nhà khoa học thuộc trường đại học Cornell (Mỹ) và Ulm (Đức) đã phá vỡ được kỉ lục về độ mỏng của kính nhờ tạo ra được một loại kính mới có độ dày chỉ 2 nguyên tử. Hiện kỉ lục này đã được ghi vào Sách kỉ lục Guinness.

  Phát hiện loại kính mới mỏng nhất thế giới
   

  Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra loại kính mới siêu mỏng này một cách khá tình cờ. Trong quá trình sản xuất graphene dạng thô, họ phát hiện ra có một loại "tạp chất" được hình thành. Nghiên cứu sâu hơn, họ nhận thấy đây là một lớp kính được tạo thành từ silicon và oxygen. Các nhà nghiên cứu ngờ rằng việc hình thành loại kính này bắt nguồn từ một kẽ hở khí hình thành từ phản ứng giữa các lá đồng mà họ thử nghiệm. 

  Mặc dù việc phát hiện ra loại kính này diễn ra khá tình cờ, nhưng điều đó không có nghĩa là phát hiện này không có ý nghĩa. Nó cho phép các nhà nghiên cứu hiểu được kiến trúc của thủy tinh một cách chính xác hơn bao giờ hết (sau khi quan sát dưới kính hiển vi điện tử). Thậm chí họ còn nghĩ tới việc dùng vật liệu này để làm bóng bán dẫn trong tương lai.