Phát hiện "nhà tù" giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà điều tra Nga đang tìm hiểu sự việc, trong lúc đó lại phát hiện ra thêm một vụ việc buôn cá voi trái phép khác.

Theo nguồn tin địa phương, hơn 100 con cá voi đang bị giam giữ trong những cái lồng chật hẹp ngoài khơi bờ biển Nga. Người ta nghi ngờ những sinh vật tội nghiệp trong "nhà tù cá voi" này sẽ sớm bị bán cho thương lái Trung Quốc, nhằm trở thành trung tâm thu hút khách du lịch của các công viên lớn.

Các nhà chức trách Nga khám phá ra khu vực này gần thành phố Nakhodka, thuộc miền Đông Nam nước Nga. Hiện tại, người ta đang gấp rút tiến hành điều tra, để xem khu vực nuôi nhốt cá voi này có hợp pháp không.

Trang tin của Nga là newsVL.ru đã chụp được những tấm ảnh cho thấy những lồng nuôi nhốt nằm tại Vịnh Srednyaya, được tuần tra bởi bảo vệ được trang bị vũ khí.

Phát hiện nhà tù giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.
Phát hiện nhà tù giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc - Ảnh 2.
Phát hiện nhà tù giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc - Ảnh 3.
Phát hiện nhà tù giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc - Ảnh 4.
Phát hiện nhà tù giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc - Ảnh 5.

Một nguồn tin khác của Nga là Novaya Gazeta nói rằng hiện có 11 con cá voi sát thủ, 90 con cá voi trắng hiện đang bị giam giữ tại "nhà tù dưới nước. Họ nói rằng chúng được bắt về bởi bốn công ty LLC Oceanarium DV, LLC Afalina, LLC Bely Kit và LLC Sochi Dolphinarium.

Báo cáo còn nói rằng bốn công ty trên nắm quyền kiểm soát thị trường đánh bắt và xuất khẩu sinh vật biển. Có những con cá voi đã bị giam giữ trong lồng chật hẹp từ hồi tháng Sáu tới giờ. Luật quốc tế chỉ rõ rằng chỉ được bắt cá voi cho mục đích nghiên cứu, giáo dục và văn hóa. Trong trường hợp bất hợp pháp này, cá voi được bắt về để bán lại cho các khu vực thủy cung, các trung tâm vui chơi giải trí Trung Quốc.

Phát hiện nhà tù giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc - Ảnh 6.
Phát hiện nhà tù giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc - Ảnh 7.

Theo giá thị trường được The Telegraph đăng tải, một cá thể cá voi sát thủ có giá tới 6 triệu USD trên chợ đen Trung Quốc. Trên đất Đại Lục hiện có tới hơn 60 công viên thủy sinh, báo cáo cho thấy có thêm nhiều công viên khác đang được xây dựng.

Phát hiện nhà tù giam giữ hơn 100 con cá voi tại Nga, chuẩn bị bán sang Trung Quốc - Ảnh 8.

"Với tốc độ bắt cá như thế này, chúng ta đang đứng trước nguy cơ đánh mất toàn bộ loài cá voi sát thủ", Oganes Tarulyan, nhà nghiên cứu Nga nói với tờ The Telegraph.

Vụ điều tra vẫn đang diễn ra, các nhà chức trách mới phát hiện thêm một scandal xuất nhập khẩu cá voi trái phép khác diễn ra vào thời gian giữa 2013 và 2017: 15 con cá voi sát thủ đã từ Nga vào Trung Quốc.

NỔI BẬT TRANG CHỦ