Phát minh ra da điện tử có thể hiển thị thông tin nhịp tim trên tay của bạn

  Billvn,  

  Loại da điện tử mới có đặc tính bền và chi phí sản xuất thấp, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thay đổi tích cực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

  Trong tương lai, da điện tử không chỉ giúp phát hiện các vấn đề về sức khỏe mà còn hiển thị các thông tin cho chúng ta nhìn thấy. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo đã phát triển một loại e-skin (tạm gọi là da điện tử) có thể đo được các dấu hiệu quan trọng như nhịp tim của bạn và hiển thị chúng trong thời gian thực trên màn hình là da người.

  Hệ thống tích hợp mới kết hợp màn hình linh hoạt với một cảm biến nhỏ nhẹ bao gồm một điện cực nanomesh và module truyền thông không dây. Dữ liệu y tế được đo bằng cảm biến, chẳng hạn như điện tâm đồ, có thể được gửi không dây đến smartphone để xem hoặc đến đám mây để lưu trữ.

  Với cách thức hoạt động này của da điện tử, những người khác sẽ biết ngay nếu bạn cần sự giúp đỡ - họ chỉ cần nhìn vào cổ tay của bạn (hoặc bất cứ vùng da nào trên cơ thể nơi cảm biến hoạt động).

  Các loại màn hình tích hợp vào da trước đây thường có nhược điểm là nhanh chóng tan rã sau khi tiếp xúc với không khí và thường xuyên chịu tác động đàn hồi của da. Trong khi đó, bộ cảm biến mới có thể hoạt động trong 1 tuần mà không hư hỏng. Nó được sản xuất bằng cách sử dụng các kỹ thuật sản xuất bo mạch thông thường để giữ cho chi phí thấp.

  Công trình nghiên cứu này mới chỉ trong giai đoạn thử nghiệm. Dai Nippon Printing hi vọng sẽ cung cấp da điện tử trong vòng 3 năm tới và làm cho nó đáng tin cậy hơn bằng cách mở rộng quy mô sản xuất và độ phủ sóng của sản phẩm này. Công nghệ này đặc biệt hữu ích với những bệnh nhân được chăm sóc tại nhà. Thay vì phải mang theo một thiết bị cồng kềnh và cần được theo dõi chặt chẽ, họ chỉ cần truyền dữ liệu về tình trạng sức khỏe của mình cho các thành viên trong gia đình và thoải mái hơn trong các hoạt động hàng ngày.

  Tham khảo: Engadget

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ