Phát minh robot tí hon có khả năng nhảy trên mặt nước

Tuấn Lê,   Theo Trí Thức Trẻ 6 năm trước

Nếu có chứng sợ côn trùng, bạn sẽ phải khóc thét khi nhìn thấy loại robot mới này vì chúng được lấy ý tưởng từ loài nhện nước.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard và Đại học quốc gia Seoul đã hợp tác nghiên cứu tạo nên một loại robot tí hon, có khả năng bắt chước cách di chuyển của loài côn trùng sống ở vùng nước: nhảy trên mặt nước.

Mặc dù đây không hẳn là công nghệ hoàn toàn mới, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể tạo ra một loại robot chân dài có kích thước nhỏ như côn trùng. Cách đây vài năm, đã từng có một đội ngũ khác phát triển một loại robot tương tự nhưng có kích thước lớn hơn nhiều so với phiên bản hiện nay.

Để có thể thiết kế một con robot như vậy, đội ngũ kỹ sư từ 2 Đại học này đã thu thập các loài nhện nước ở khu vực hồ nước gần đó và đem về nghiên cứu cách di chuyển. Sau đó, họ sử dụng máy quay phim tốc độ cao để ghi lại cách di chuyển của loại côn trùng này, từ đó có thể xem lại những thước phim quay chậm để biết được loài nhện này nhảy lên khỏi mặt nước như thế nào.

Các nhà khoa học đã nhận ra rằng loài nhện nước này có khả năng điều chỉnh áp suất trên chân của chúng, phần thân sát xuống mặt nước để giúp cho quá trình nhảy được thành công. 

Để làm cho robot của mình có thể nhảy được như vậy, đội ngũ này đã sử dụng cơ chế lực đẩy mô-men xoắn đảo chiều, lấy ý tưởng từ khả năng tự nhiên của loài nhện nước khi chúng xoay chân vào trong vừa đủ để tạo động năng nhảy lên khỏi mặt nước.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cố gắng đảm bảo phần thân robot tí hon này phải nằm sát xuống mặt nước để tạo nên cú nhảy hoàn hảo. Để làm được điều này, họ đã sử dụng lớp phủ chống thấm nước và vật liệu siêu nhẹ để tạo được tỉ lệ cân bằng cần thiết.

Được biết, phát minh này sẽ giúp ích trong cách hoạt động tìm kiếm cũng như giúp con người nghiên cứu và tìm hiểu cơ chế thủy động lực học.

Tham khảo: Geek.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày