Phi hành gia thưởng thức rượu theo phong cách quý ông như thế nào?

PnM,   Theo Trí Thức Trẻ 6 năm trước

Nhóm Open Space Agency đã chế tạo một chiếc cốc giúp các phi hành gia có thể thưởng thức rượu whisky giống như họ đang uống ở một quán bar trên trái đất.

Uống rượu "like a boss"

Ballantine – hãng sản xuất rượu của Scotland đã phát triển một chiếc cốc đặc biệt dùng để thưởng thức whisky trong điều kiện không trọng lực. Chiếc cốc có tên Glass Space được áp dụng một số quy luật vật lý thông minh để tái tạo trải nghiệm uống rượu bằng cốc thủy tinh như chúng ta vẫn làm trên trái đất. Các phi hành gia và khách du lịch không gian trong tương lai chắc hẳn cũng sẽ thấy thích thú khi uống từ chiếc cốc này hơn là sử dụng túi nhựa và ống hút như hiện nay.

Hiện tại các phi hành gia vẫn phải uống nước đựng trong những túi nhựa như thế này

Mọi công nghệ sử dụng trong công cuộc chinh phục không gian đều thuộc dạng tiên tiến nhất, thế nhưng đời sống của các nhà du hành vũ trụ lại thiếu đi sự sang trọng. Họ phải sống trôi nổi trong môi trường không trọng lực, ăn và uống từ các túi nhựa thông qua ống hút. Theo thống kê, điều mà các nhà du hành trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) phàn nàn nhiều nhất chính là thiếu vắng cảm giác như khi ở trên trái đất.

Để giải quyết vấn đề này, hãng rượu Ballantine đã giao nhiệm vụ cho nhóm Open Space Agency (do James Parr làm trưởng nhóm) “chế tạo một chiếc cốc giúp các phi hành gia có thể thưởng thức rượu whisky giống như họ đang uống ở một quán bar trên trái đất”.

"Nói một cách ngắn gọn, nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển một chiếc cốc có thể dùng để uống rượu trong điều kiện không trọng lực” - Parr nói. "Điều chúng tôi muốn hướng tới là tập trung tái tạo một phong thái uống rượu với Space Glass để đảm bảo mang lại sự quen thuộc như những gì chúng ta vẫn làm trên Trái Đất. Sản phẩm phải có được những yếu tố tạo nên phong thái này, từ cách rót rượu vào cốc cho đến việc nhấp từng ngụm rượu.".

Một trong số những nguyên mẫu cốc ban đầu sử dụng đế xoay như máy quay ly tâm

Trong suốt một năm, nhóm phát triển đã tạo ra hàng loạt các nguyên mẫu của chiếc cốc Space Glass để nghiên cứu cách chất lỏng, và đặc biệt là rượu whisky, chuyển động trong môi trường không trọng lực. Nhiều cơ chế khác nhau đã được thử nghiệm, chẳng hạn như dùng các ống dẫn siêu nhỏ bọc quanh chiếc cốc, hay dùng đế xoay tương tự như máy ly tâm. Tuy nhiên, những thiết kế này vẫn chưa đạt được kết quả như ý. Thay vì sử dụng các tình nguyện viên và yêu cầu họ cố gắng uống rượu từ chiếc cốc trong khi bị thả rơi với vận tốc vài trăm mét/giây, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm những chiếc cốc mẫu tại tòa tháp ZARM (Zentrum fur angewandte Raumfahrttechnologie und Mikrogravitation - ZARM) Drop Tower cao 146 m đặt tại thành phố Bremen, CHLB Đức. Nơi đây chuyên thực hiện các thí nghiệm vi trọng lực và công nghệ vũ trụ ứng dụng.

Sau rất nhiều thử nghiệm với nhiều mẫu cốc khác nhau, mẫu Space Glass được lựa chọn. Chiếc cốc này được chế tạo bằng nhựa và in 3D. Nhựa giúp chế tạo nguyên mẫu nhanh hơn và cũng cho phép các phi hành gia tự sản xuất ngay trên trạm vũ trụ ISS.

Cấu tạo của Space Glass

Glass Space trông khá giống với một chiếc cốc uống rượu thông thường, nhưng thực tế là phần miệng cốc đóng kín và đáy tháo rời được để làm sạch. Nó được thiết kế cong, đáy cốc có họa tiết xoắn trôn ốc làm bằng vàng hồng rất nặng nhằm tạo ra cảm giác cầm nắm như trên trái đất.  Trong môi trường không trọng lực, một thỏi nam châm “kéo” nặng tới 10 kg sẽ đảm nhiệm vai trò tạo ra "trọng lượng" cho chiếc cốc, giúp nó có thể đứng vững khi đặt trên mặt phẳng.

Space Glass được kỳ vọng sẽ đem tới cảm giác uống rượu "như ở nhà"

Theo Ballantine, lớp mạ vàng một phần trông sẽ “tông xuyệt tông” với tấm kính bảo vệ trên mũ phi hành gia, hơn nữa vàng không phản ứng với các chất hóa học và không ảnh hưởng đến hương vị của rượu whisky.

Những họa tiết trôn ốc trên đáy cốc cũng không phải đơn giản chỉ để trang trí. Trong môi trường không trọng lực, rượu whisky - cũng giống như mọi chất lỏng khác - sẽ đông đặc lại như một cục thạch. Các rãnh xoáy hình trôn ốc này sẽ tạo ra sức căng bề mặt để giữ chất lỏng lại.

Dọc trên thành cốc là các đường ống nhỏ xoắn ốc hướng lên phía miệng cốc. Nó hoạt động giống như một chiếc ống hút: lấy rượu whisky vào, và hiện tượng mao dẫn sẽ đưa rượu lên một miếng kẹp nhỏ bằng vàng (dùng để đánh dấu giúp người dùng biết phải đặt môi ở đâu) trên miệng cốc. Người dùng khi đó chỉ cần đặt môi vào miếng vàng, thưởng thức từng ngụm rượu. Ngoài tác dụng đánh dấu, miếng vàng còn giữ cho rượu không bị ảnh hưởng bởi mùi nhựa của cốc.

Rượu được bơm vào từ đáy cốc

Không giống như chúng ta rót rượu từ trên miệng cốc xuống, cách lấy rượu của Space Glass cũng rất đặc biệt – từ dưới lên trên. Đáy cốc có van một chiều lắp vừa với các vòi rót rượu của các chai whisky Ballantine tiêu chuẩn. Rượu sẽ được rót vào cốc (thực chất là phun vào) nhờ vào lực quán tính.

Parr giải thích: "Chúng tôi sử dụng quán tính để đảm bảo rằng rượu whisky sẽ nằm yên trong khi chai rượu và chiếc cốc di chuyển xung quanh. Việc thưởng thức rượu chỉ bao gồm ba động tác: đầu tiên là rót rượu whisky vào từ đáy cốc, sau đó lắc đều để hơi nóng từ tay truyền qua đế kim loại vào làm nóng rượu – đây là trải nghiệm xúc giác. Bước hai là dùng mũi hít hơi rượu bay ra để trải nghiệm khứu giác. Bước cuối cùng là hướng cốc lên để chất lỏng chảy vào ống dẫn, đặt môi lên miệng cốc để rượu từ từ chảy vào miệng – đó là trải nghiệm vị giác."

Trong không gian, vị giác và khứu giác không được nhạy như dưới trái đất. Vì thế, Ballantine đã tạo ra một phiên bản giới hạn rượu Space Whisky để giải quyết những vấn đề của môi trường không trọng lực: họ đã pha trộn rượu với hương và vị mạnh hơn nhiều để các phi hành gia có thể cảm nhận được mùi vị của rượu giống như khi thưởng thức trên mặt đất.

Sandy Hyslop, chuyên gia pha chế của Ballantine (bên trái) và James Parr, trưởng nhóm nghiên cứu (bên phải)

"Trong không gian, bạn không có được trải nghiệm mùi và hương vị một cách tinh tế như khi bạn làm trên trái đất", Sandy Hyslop, chuyên gia pha chế của Ballantine nói. "Điều này đã buộc tôi phải làm cho Space Whisky của Ballantine có hương vị mạnh hơn mà vẫn phải giữ được trải nghiệm rượu đặc trưng của Ballantine. Các phi hành gia chắc chắc sẽ rất nhớ hương vị quê nhà, vì thế tạo ra một loại rượu có mùi thơm hơn, vị mạnh hơn, ngọt ngào hơn là một cách để họ có được cảm giác thân thuộc như đang ở nhà."

Space Glass và Space Whisky - cặp đôi hoàn hảo cho việc thưởng thức rượu trên vũ trụ

Việc phát triển thành công cốc uống rượu Space Glass và rượu Space Whisky đã đánh dấu một thành tựu lớn của Ballantine – đó là tạo ra một sản phẩm giúp giải quyết những vấn đề về thưởng thức những thứ vốn dĩ rất bình thường trên Trái Đất nhưng lại rất khó để thực hiện một cách bình thường trong không gian.

Mời các bạn thưởng thức clip giới thiệu cốc uống rượu Space Glass đẹp như phim viễn tưởng:

 

 

Theo Gizmag

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày