Phiên bản "Chernobyl" của Nga cho rằng sự phá hoại của gián điệp CIA đã gây nên thảm họa hạt nhân

  Long.J,  

  Theo đạo diễn, phiên bản "Chernobyl" của Nga sẽ nói về hành trình KGB săn đuổi điệp viên CIA trước khi thảm họa diễn ra.

  Chernobyl của HBO đã nhận được mưa lời khen của giới phê bình, thậm chí trở thành TV series có điểm số IMDb cao nhất mọi thời đại.

  Chỉ trừ Nga, quốc gia này tỏ ra không thích thú lắm với cách người Mỹ kể câu chuyện về thảm họa hạt nhân kinh hoàng nhất trong lịch sử.

  Trên thực tế, Nga đã bắt đầu sản xuất TV series về Chernobyl của riêng họ. Điều khác biệt nhất chính là thuyết âm mưu về một điệp viên CIA, kẻ được cho là đã gây ra thảm họa nói trên.

  Trong phiên bản của HBO, thảm họa hạt nhân năm 1986 ở Pripyat, Ukraina là hậu quả đến từ những quyết định sai lầm của Xô Viết, thậm chí chính quyền đã cố tình che giấu sự thật khỏi công chúng và giới khoa học.

  Phiên bản Chernobyl của Nga cho rằng sự phá hoại của gián điệp CIA đã gây nên thảm họa hạt nhân - Ảnh 1.

  Bức tranh này được HBO khẳng định là lời kể của những nhân chứng còn sống sót. Tuy nhiên, nhiều cá nhân thuộc Liên Xô cũ đã tỏ ra giận dữ, cho rằng nhà làm phim Chernobyl (2019) đã vu khống họ.

  Thảm họa hạt nhân đã gây ảnh hưởng trên diện rộng, chừng 1000 dặm vuông từ Ukraina đến Belarus. Số người chết chưa có công bố chính xác nhưng vài nghiên cứu ước lượng phải lên tới 10.000. 

  Phiên bản Chernobyl của Nga cho rằng sự phá hoại của gián điệp CIA đã gây nên thảm họa hạt nhân - Ảnh 2.

  Phiên bản "Chernobyl" của Moscow sẽ được sản xuất bởi NTV, một nhánh của Gazprom Media thuộc sở hữu của Nga. Nó sẽ kẻ câu chuyện về quá trình phá hoại lò phản ứng của các điệp viên CIA.

  "Một giả thuyết cho rằng người Mỹ đã xâm nhập vào nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và nhiều nhà sử học không phủ nhận rằng, vào ngày xảy ra vụ nổ, một đặc vụ của cơ quan tình báo Mỹ đã có mặt ở đây."

  Trong đó, một điệp viên KGB sẽ đến Pripyat để săn lùng gián điệp Mỹ, kẻ được cho là đã gây ra tất cả - theo lời đạo diễn Alexei Muradov khi ông trò chuyện với tờ Moscow Times.

  Theo Hollywood Reporter, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đã đồng ý cấp cho NTV hơn 460.000 USD (khoảng 10,7 tỷ đồng) để sản xuất Chernobyl bản Nga.

  Một cây viết từ Komsomolskaya Pravda, tờ báo nổi tiếng nhất của Nga, cho biết tháng trước, TV series của Mỹ được sản xuất để nói xấu Rosatom, công ty năng lượng hạt nhân của Nga.

  Theo The Guardian, cũng trên tờ báo này có bài viết khác, chê trách người Mỹ với tiêu đề: "Chernobyl không cho thấy phần quan trọng nhất - chiến thắng của chúng tôi."

  Một nhà báo khác đã viết trên tờ Express Gazeta của Kosovo rằng HBO đã mô tả sai sự thật, thậm chí là phô bày "sự thờ ơ, bất cẩn và chuyên chế nhỏ mọn".

  Cùng chờ xem TV series của người Nga sẽ kể câu chuyện trái ngược như thế nào về Chernobyl.

  Theo B.I

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày