Phiên bản Firefox tương thích với Windows trên ARM sắp ra mắt

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ Firefox, trình duyệt Chrome của Google cũng sắp cập bên các máy tính Windows trên ARM.

Đồng thời với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo họ đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới này sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính này.

Firefox đang thực hiện mỗi tab trình duyệt chạy các nhân riêng biệt trong CPU, trong khi đó bộ xử lý 8 nhân mới của Qualcomm, Snapdragon 8cx lại đang có rất nhiều nhân trống không dùng đến. Tuy nhiên các chi tiết về giải pháp của Mozilla đối với các PC chạy Snapdragon vẫn chưa được tiết lộ.

Phiên bản Firefox tương thích với Windows trên ARM sắp ra mắt - Ảnh 1.

"Mozilla rất vui mừng được cộng tác với Qualcomm và tối ưu Firefox." Mozilla cho biết trong bài đăng trên blog của mình. "Chúng tôi rất nóng lòng muốn thấy Firefox mang đến các trải nghiệm siêu nhanh cho các nền tảng điện toán luôn luôn bật, luôn luôn kết nối và đa lõi Snapdragon trên Windows 10."

Tương tự như Firefox, Google Chrome cũng sắp cập bến các PC chạy Snapdragon, khi các kỹ sư của cả Microsoft và Google đang làm việc cùng nhau để mang trình duyệt này tới Windows 10 trên ARM. Cả Chrome và Firefox đều là các trình duyệt web đòi hỏi nhiều tài nguyên từ các laptop Windows luôn luôn kết nối khi nhiều tab được mở ra cùng lúc, nhưng với kiến trúc native 64-bit, máy tính dùng bộ xử lý có thể sẽ xử lý tốt hơn.

Trải nghiệm thực tế Snapdragon 8cx trên Windows 10 PC.

Tham khảo TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ