Xem bản thử nghiệm

Phím bấm cứng và phím ảo trên màn hình - bạn chọn cái nào?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Dù cuộc đua về giữa điện thoại toàn cảm ứng và điện thoại có bàn phím cứng đã kết thúc với kết quả rõ ràng, nhưng kể từ khi Android 4.0 xuất hiện, việc tranh cãi giữa ưu nhược điểm của phím điều hướng ảo và phím cứng vẫn chưa kết thúc.

Bên nào tốt hơn, phím bấm vật lý/cảm ứng hay nút ấn trên màn hình? Tất cả chúng ta đều có suy nghĩ riêng mình về vấn đề này, và sự thực là cả hai đều có lý do đúng đắn để chúng ta lựa chọn. Chưa kể vẫn còn nhu cầu cho cả hai lựa chọn này.

Mặc dù Google đã thể hiện sự rõ ràng của các phím ảo ngay trên màn hình Android, nhưng các nhà sản xuất như Samsung hay HTC vẫn tiếp tục đặt các phím cứng lên thiết bị của họ. Trong khi đó, các nhà sản xuất lớn khác như LG, Sony và Motorola gần như đứng về phía Google khi sử dụng hoàn toàn phím bằng phần mềm. Ngay cả BlackBerry Priv, với một bàn phím cứng ở dưới, cũng đã chọn các phím điều hướng trên màn hình.

Nhưng câu hỏi thực sự vẫn chưa được trả lời: lựa chọn nào tốt hơn? Do vậy chúng ta có thể cùng đánh giá xem điều gì tốt hơn cho nhu cầu của mình.

Mọi thứ bắt đầu như thế nào?

Năm 2011, Google giới thiệu chiếc Galaxy Nexus, đi kèm với Android 4.0 Ice Cream Sandwich. Với Google, dòng Nexus là thiết bị dẫn đường cho các sản phẩm Android khác. Android 4.0 được xem như đã xóa mờ ranh giới giữa các tablet và smartphone, vì vậy trên tất cả, nó vẫn là một bước tiến lớn.

Giữa nhiều thay đổi trên hệ điều hành Android là việc giới thiệu các phím bấm bằng phần mềm. Nó là thiết bị của tương lai, và sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn vào smartphone mãi mãi… ít nhất trên một vài lĩnh vực. Chúng tôi biết một vài người trong số các bạn vẫn thích những phím bấm vật lý.

Các phím bấm vật lý/cảm ứng

Đầu tiên, hãy dành chút thời gian để nói về những bất tiện của các phím bấm vật lý. Lý do đầu tiên và rõ ràng nhất, chúng sẽ mất nhiều nỗ lực hơn để sử dụng, đặc biệt là khi bạn buộc phải ấn vào bàn phím cơ học. Chắc chắn bạn sẽ không bị đốt cháy toàn bộ calo vào việc sử dụng điện thoại, nhưng một vài người trong số chúng ta sẽ muốn nhẹ nhàng hơn khi làm việc trên thiết bị của mình.

Một yếu tố quan trọng khác là độ bền. Liệu các phím bấm vật lý có thể chịu đựng cách sử dụng của bạn không? Nếu chúng không thể, màn hình sẽ là nơi tiếp theo để bạn có thể sử dụng thiết bị của mình. Và đừng quên là các phím bấm này là vĩnh cửu. Chúng sẽ ở lại đó mãi mãi. Chúng không thể thay đổi, di chuyển hay cập nhật.

Vậy ưu điểm là gì? Đầu tiên, một vài người trong số chúng ta thích cảm giác chạm tay vào một phím bấm tốt. Những phản hồi trên xúc giác chỉ đơn giản là không thể có được với các phím bấm trên màn hình cảm ứng. Đó cũng là thực tế giải thích lý do tại sao các phím bấm vật lý vẫn tồn tại cho đến nay. Bạn có thể làm những điều như k hởi động camera mà không cần mở máy, đặc biệt nếu bạn có một nút camera riêng biệt.

Và đây là phần quan trọng nhất: diện tích màn hình cảm ứng. Điện thoại đang ngày càng to hơn và màn hình cũng tương tự như vậy, nhưng sẽ không tốt chút nào nếu một phần của màn hình lại bị chiếm dụng bởi một thanh đầy các nút bấm. Các phím bấm vật lý không nằm trong màn hình cảm ứng của bạn, vì vậy bạn có thể sử dụng điện thoại mà không bị ngón tay che mất một phần quan trọng trên màn hình của mình.

Thêm vào đó, các phím bấm vật lý đang bắt đầu được tích hợp chức năng đọc dấu vân tay, vì vậy càng thêm một lý do nữa để nó được giữ lại. Hãy nhìn vào ví dụ của Samsung Galaxy S7 và HTC 10.

Các phím trên màn hình

Như đã nói ở trên, lợi thế của phím bấm vật lý cũng là nhược điểm cho phím ảo trên màn hình. Các phím điều hướng sẽ chiếm một không gian quan trọng trên màn hình. Tuy nhiên, chúng sẽ được ẩn đi khi bạn xem ảnh hay video, vì vậy chúng hầu như vẫn ổn, dù nói chung là trải nghiệm sẽ ít tự nhiên hơn.

Dù sao mọi người vẫn dành rất nhiều tình yêu của mình cho các phím trên màn hình. Đầu tiên, chúng thay đổi mọi thứ theo hướng tùy chỉnh và thích nghi hơn. Ví dụ, các nút mới có thể bổ sung hoặc xóa bỏ đi. Cho dù nhà sản xuất không bổ sung nút menu, không vấn đề gì. Bạn thích nút back ở bên phải hay bên trái? Với các phím bấm bằng phần mềm, bạn có thể chọn được điều mà mình thích (hoặc phần mềm của nhà sản xuất và bản ROM sẽ cho phép điều đó).

Bên cạnh việc cải thiện trải nghiệm phần mềm, loại bỏ phím bấm cứng cũng giúp cải thiện phần cứng. Có thể nhà sản xuất sẽ có thêm không gian cho pin lớn hơn, hoặc thu hẹp phần viền phía dưới màn hình để mặt trước điện thoại trở thành mặt phẳng rõ ràng hơn. Đó cũng là lý do chính tại sao một số nhà sản xuất đưa ra các điện thoại với màn hình lớn hơn, trong khi thân hình có vẻ nhỏ đi. Ngoài ra, sử dụng các phím bấm cứng cũng chiếm không ít không gian của thiết bị.

Tham khảo Androidauthority

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ