Phim Joker giật giải thưởng danh giá nhất Liên hoan phim Venice, có thể sẽ tranh giải Oscar?

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Phim Joker sắp ra mắt của DC Film kể về nguồn gốc của kẻ thù số 1 của Batman, do Joaquin Phoenix thủ vai chính.

Trong các năm trước, giải Golden Lion (Sư tử vàng) được trao cho "The Shape of Water" và "Roma" - hai bộ phim sau đó trở thành chủ nhân giải thưởng Academy Award. "Joker" có thể nói là một sự ngạc nhiên lớn của Liên hoan phim quốc tế Venice 2019 khi nhận được sự đánh giá vô cùng tích cực từ giới phê bình điện ảnh.

Đoạn trailer đầu tiên của "Joker" đã khiến Twitter dậy sóng - nhưng theo hướng tiêu cực - với phản ứng của cộng đồng mạng chủ yếu là chế nhạo và xem thường bộ phim này. Chính vì nhân vật Joker đầy sạn do Jared Leto thủ vai trong "Suicide Squad", người yêu điện ảnh nhìn chung khá lưỡng lự khi đón nhận bộ phim lần này một cách nghiêm túc dù cho nhân vật Joker lần này "nghiêm túc" thật sự, và họ chỉ ra những vấn đề như Joker của Joaquin Phoenix có vẻ gì đó "dễ cảm thông" khi được lấy cảm hứng từ một diễn viên hài kịch thất bại trong sự nghiệp, bị thế giới ruồng bỏ để rồi bị đẩy tới đường cùng và bạo lực.

Tiếp đó, phim còn bị chỉ trích vì được đạo diễn bởi Todd Philips - nổi tiếng với phim "The Hangover". Dù là một đạo diễn được nể trọng với những bộ phim hài đỉnh cao, nhưng danh tiếng và các tác phẩm của Philips thì một trời một vực so với các đạo diễn từng thắng giải Golden Lion trước đó, như Alfonso Cuaron và Guillermo del Toro.

Nhưng rốt cuộc, "cười người hôm trước hôm sau người cười".

Phim Joker giật giải thưởng danh giá nhất Liên hoan phim Venice, có thể sẽ tranh giải Oscar? - Ảnh 1.

Các đánh giá tại Liên hoan phim Venice cho thấy Joker là một bộ phim xứng đáng được tán dương, dù rằng vẫn có những khuyết điểm lớn. Giới phê bình thực sự bị choáng bởi tin Joker đạt giải Golden Lion, bởi với giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim Venice, bộ phim chuyển thể từ truyện tranh này đã được xếp ngang hàng với các đối thủ mạnh nhất tranh giải Academy Awards.

Phim "Black Panther" của Marvel đã làm nên lịch sử vào năm 2018, trở thành bộ phim đầu tiên từ truyện tranh được đề cử giải "Phim hay nhất". Nhưng sẽ thật bất ngờ nếu DC Films đạp đổ lịch sử để trở thành bộ phim đầu tiên từ truyện tranh thắng giải này.

Tất nhiên, tất cả đều chỉ là dự đoán mà thôi. Giới phê bình lúc này sẽ tiếp tục "hóng" xem Joker sẽ làm nên chuyện ra sao tại Liên hoan phim quốc tế Toronto - một liên hoan phim khác với sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn từng chạm tay vào giải Academy Awards.

Tham khảo: Mashable

Tags:

Bình luận