Phim khoa học của BBC bị bắt quả tang dàn dựng cảnh quay Bắc Cực giả

Trần Lân,   10 năm trước

Phải chăng những khán giả đam mê khoa học và thế giới động vật đã bị lừa?

Đoàn làm phim BBC’s Frozen Planet làm dựng giả cảnh quay gấu bắc cực trong sở thú! Giống như tất cả các tài liệu đã từng công bố của mình, Các tập phim BBC's Frozen Planet được dựng lên bởi các cảnh quay vô cùng hấp dẫn và tinh xảo.Đoàn làm phim đã nắm bắt những điều hết sức tuyệt vời để tạo nên các thước phim hoành tráng, bao gồm cả những cơn lốc băng dưới lòng đại dương. Nhưng thật không may, những tư liệu gần đây cho biết rằng các thành viên của BBC đã lừa dối khán giả khi họ thực hiện những cảnh quay Gấu bắc cực được dàn dựng trong sở thú. Trong tập thứ 4 của series phim, đoàn làm phim đã phải bỏ ra 4 năm để đem đến cho khán giả những cảnh phim chân thật nhất về cuộc sống của loài Gấu trắng bắc cực.
 

 
Tại cùng một thời điểm, các máy quay phải theo sát 1 con gấu bắc cực mẹ để tìm tới hang động của nó. Sau đó những máy quay này tiếp tục đi sâu vào trong hang động để ghi lại những thước phim quá đỗi chân thật về sự dịu dàng, ân cần của bà mẹ và đàn con của mình. Không cần phải nói, con tim của người xem dường như tan chảy khi xem những cảnh quay xúc động này. Tuy nhiên vấn đề duy nhất ở đây là hang động đã được giả mạo. Nó không phải ở Bắc Cực mà đã được các nhà làm phim khéo léo dựng lên bằng các miếng gỗ dán và xi măng trong 1 vườn thú ở Đức. Mặc dù đã cảnh báo người xem rằng không có một nơi nào giống như trong bối cảnh nhưng khi các cảnh quay được trình chiếu, nó đã gây hiểu lầm cho tất cả mọi người rằng đoàn làm phim thực sự thực hiện các cảnh quay đó ở Bắc Cực như các cảnh quay khác.
 

 
Theo như ông David Attenborough, Người đã từng bị cáo buộc làm mờ đi ranh giới giữa thực tế và giả mạo trong quá khứ nói rằng: Họ không thể nào xâm nhập vào các hang động thực sự vì thế nếu họ muốn tạo dựng được cảnh quay, họ phải tái tạo lại từ các loài gấu khác nhau. Tuy nhiên họ không muốn làm phiền đến các loài động vật hoang dã tại thời điểm đó và điều này là đúng đắn. Vấn đề duy nhất ở đây chỉ là họ đã không cảnh báo một cách rõ ràng nhất về bản chất của hiện trường. Ông David Attenborough cũng lập luận thêm rằng đoàn làm phim đã không cố gắng để đánh lừa người xem. Trong việc bảo vệ cho họ, ông cũng cho biết thêm các cảnh quay hậu trường cũng đã được đăng tải lên một trang web và nó có thể đã bị rò rỉ trong số hơn 8 triệu người xem.
 
Tham khảo Gizmodo
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ