Phim Prince of Persia dưới góc nhìn game thủ

PV, Hàn Phương 

Dựa trên thương hiệu Prince of Persia nổi tiếng, cộng với một dàn diễn viên xuất sắc, liệu Hoàng Tử Ba Tư có thành công khi dấn thân vào thế giới điện ảnh?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Bộ phim bom tấn trong mùa hè của hãng Walt Disney dường như đã thoát khỏi cái dớp thất bại của những bộ phim ăn theo game như Max Payne hay Hitman. Dù không phải là một hiện tượng mang tính chất cách mạng nhưng Prince of Persia: The Sands of Time đã tận dụng được những đặc trưng từng làm nên tên tuổi của Hoàng Tử Ba Tư.
 
 
Được nhào nặn dưới bàn tay của đạo diễn Mike Newell, bộ phim Prince of Persia: The Sands of Time đã mang đến cho người xem một thế giới huyền ảo với những truyền thuyết bí ân bên cạnh các pha hành động kịch tính và đứng tim. 
 
Không chỉ vậy, những tác phẩm âm nhạc được soạn thảo bởi Harry Gregson-Williams (nhạc sỹ sáng tác nhạc nền cho Metal Gear SolidCall of Duty 4) cũng góp phần không nhỏ vào thành công của Prince of Persia: The Sands of Time.
 
Khác với cốt truyện của trò chơi gốc, chàng Hoàng Tử trong phim giờ đây đã có một tên: Dastan. Mặc dù vậy, Dastan lại không hề mang dòng máu hoàng tộc khi xuất thân là một đứa trẻ mồ côi tại khu ổ chuột trong kinh đô Ba Tư. 

Trong một lần hành hiệp trượng nghĩa, Dastan đã cả gan trêu tức cận vệ của nhà vua. Bị ấn tưởng bởi cá tính và sự dũng cảm của đứa trẻ này, đức vua Ba Tư đã nhận Dastan làm con nuôi trở thành hoàng tử của xứ sở ngàn lẻ một đêm cùng với 2 đứa con ruột của mình.
 
 
Nếu như trong trò chơi Prince of Persia: The Sands of Time, Hoàng Tử và vua cha đã tấn công vương quốc của Maharajah và chiếm được 2 báu vật là chiếc đồng hồ cát thời gian và con dao ma thuật thì trong phim, Dastan cùng với 2 người anh em của mình đã bị người chú xúi giục tấn công đất nước láng giềng vì nghi ngờ quốc gia này âm thầm chế tạo và cung cấp vũ khí cho kẻ thù.
 
Sau khi thắng lợi, chàng Hoàng Tử lại vô tình đoạt được con dao găm thần thánh và vô tình biết được quyền năng khủng khiếp. Trái lại, trong trò chơi của Ubisoft, chàng hoàng tử đã nghe theo lời xúi giục của Jaffar – tên tể tướng thâm độc bại trận, thuộc hạ của Maharajah – mở khóa chiếc đồng hồ cát và vô tình gây ra tai họa khủng khiếp lên vương quốc của mình.
 
 
Mặc dù có những sai biệt trong nội dung, nhưng bộ phim Prince of Persia: The Sands of Time vẫn tuân thủ những yếu tố đặc trưng của serie game Hoàng Tử Ba Tư. Đó là những pha hành động, leo trèo và bay nhảy cực kỳ đẹp mắt ở tốc độ cao, cộng thêm khả năng đảo ngược thời gian được trình diễn bằng kỹ xảo điện ảnh hiện đại và hoành tráng.
 
Các game thủ sẽ dễ dàng nhận ra sức mạnh màu vàng của cát lấp lánh trên cánh tay của nhân vật chính mỗi khi được kích hoạt. Bên cạnh đó, mối quan hệ tình cảm giữa Dastan và công chúa Tamina phần nào gợi lên hình ảnh của Farah và chàng Hoàng Tử trong trò chơi gốc của Ubisoft.
 
Không chỉ tận dụng những ưu điểm và thành công vốn có của loạt game Prince of Persia, bộ phim của Walt Disney vẫn mang những nét đặc trưng của mình với những diễn viên phụ ấn tượng cùng các tình huống chọc cười khán giả. Một ông chú Nizam đạo đức giả với dã tâm và thủ đoạn tàn bạo, gã lái buôn Sheikh Amar hám tiền và nhí nhố, hay tên vệ sĩ da đen nổi tiếng với tài phi dao bách phát bách trúng Seso.

Đặc biệt phải kể đến sự xuất hiện của tổ chức bí mật Hassassin. Nhóm sát thủ này chắc chắn sẽ làm các game thủ nhớ đến những nhân vật chính trong loạt game Assassin’s Creed, người anh em cùng gia đình Ubisoft của Prince of Persia.
 
Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận rằng bộ phim Prince of Persia: The Sands of Time chưa hoàn toàn thỏa mãn mong đợi của các game thủ. Khả năng đảo ngược thời gian cũng như những sức mạnh ma thuật của thanh dao găm huyền thoại đã không được tái hiện một cách triệt để. 

Số lượng ít ỏi  những tình huống hành động hay giải đố, phép thuật từ dòng cát thời gian trong phim hầu như chỉ dừng lại ở mức độ giới thiệu và đóng vai trò kết thúc câu chuyện mà thôi.

Xét một cách công bằng, bộ phim Prince of Persia: The Sands of Time tuy không quá xuất sắc nhưng xứng đáng là một bộ phim dựa trên game có chất lượng. Thành công từ sản phẩm của Walt Disney chắc chắn sẽ trở thành tấm gương cho những kẻ đi sau như BioShock, Dead Space, Heavy Rain hay Mass Effect.

NỔI BẬT TRANG CHỦ