Phong cách điều hành khác biệt của Tim Cook - Chẳng cần nể nang đối tác dù họ có là công ty lớn từng gây dựng nên Silicon Valley

Trang Thu , Theo Trí Thức Trẻ  

Có vẻ như Tim Cook đang tiếp tục phong cách điều hành khác biệt của mình, quản lý chặt chẽ nhân viên và với đối tác thì chẳng cần phải nể nang ai cho dù đó là công ty lớn đã gây dựng nên Silicon Valley như Intel.

Trong gần 50 năm qua, Intel được coi là công ty công nghệ hàng đầu đã giúp gây dựng nên sự vĩ đại của Silicon Valley. Công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới này được coi như một thế lực lớn với chuỗi nhà máy sản xuất linh kiện điện tử trị giá hàng tỷ USD của mình.

Thế nhưng, mới đây gã khổng lồ công nghệ này đã phải chịu tổn thất khá đáng kể khi giá trị công ty bị sụt giảm hàng tỷ USD chỉ bởi một báo cáo cho biết rằng Apple dự định sẽ tự sản xuất bộ vi xử lý cho các sản phẩm của mình thay vì mua chúng từ Intel như hiện nay.

Thông tin mới này đã một lần nữa nhắc nhở các đối tác cung cấp cho Apple rằng họ thực sự đang "chơi với lửa". Hôm nay, bạn có thể là đối tác và kiếm được lợi nhuận khi hợp tác với Apple nhưng ngày mai, bạn sẽ lại có thể trở thành "nạn nhân" của ông trùm công nghệ này.

Tin tức về việc Apple có ý định dừng mua chip từ Intel đã được Bloomberg đưa ra, cho biết rằng Apple đã lên kế hoạch để thay thế bộ xử lý của Intel trong các sản phẩm máy tinh, màn hình... của công ty này trong tương lai. Việc loại bỏ sự phụ thuộc vào Intel này sẽ giúp sức mạnh phần cứng của các sản phẩm của Apple không bị lệ thuộc vào chu kì ra mắt các bộ vi xử lý mới hàng năm của Intel. Tuy nhiên, sự chuyển dịch này sẽ chỉ có thể được hoàn tất trong năm 2020 mà thôi.

Dù rằng số lượng đơn hàng từ Apple chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu của Intel nhưng nó cũng khiến các nhà đầu tư của ông trùm công nghệ này bị shock không hề nhẹ.

Trên hết thì thông tin này đã một lần nữa minh chứng cho cái gọi là "Phong cách điều hành Tim Cook " khi vị CEO của Apple cố gắng cắt giảm toàn bộ sự lệ thuộc của công ty với các đối tác khác. Dần dần tiến tới việc Apple sẽ làm chủ mọi công nghệ cần thiết để tự tạo nên 100% các sản phẩm của mình.

Phong cách điều hành khác biệt của Tim Cook - Chẳng cần nể nang đối tác dù họ có là công ty lớn từng gây dựng nên Silicon Valley - Ảnh 1.

Nếu nhìn lại thì trong suốt 9 năm qua, phong cách quản lý "độc tài" của Tim Cook đã được thể hiện rất rõ trong từng bước đi chiến lược của ông. Trong một bài phỏng vấn, Tim Cook từng nói:

"Chúng tôi tin rằng mình cần phải làm chủ và kiểm soát những công nghệ cơ bản nhất tạo nên sản phẩm của mình, và chỉ tham gia vào thị trường nếu có thể chiếm lĩnh một phần quan trọng trong đó."

Phương châm quản lý của Tim Cook đã được thể hiện khá nhiều qua những động thái của Apple trong suốt nhiều năm qua:

- Đầu tiên, Apple bỏ không sử dụng bộ xử lý của Samsung, thứ đã gắn bó với các iPhone thời đầu và thay thế bằng loại chip mới do chính Apple nghiên cứu sản xuất vào năm 2008. Hiện tại thì sản lượng chip sản xuất cho điện thoại của Apple đã ngang bằng với vi xử lý dành cho các màn hình mà hãng đang mua của Intel.

- Apple mua lại Authentec để làm chủ công nghệ cốt lõi đằng sau cảm biến vân tay Touch ID, ứng dụng nó cho hầu hết các sản phẩm của Apple. Khác với đối thủ là các điện thoại Android, Apple chọn hướng đi độc lập chứ không muốn phụ thuộc vào ai.

- Vào năm 2014, Apple giới thiệu Swift, một ngôn ngữ lập trình mở tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.

- Mới đây nhất, Apple đã gần như "giết chết" đối tác sản xuất bộ xử lý đồ họa của mình tại Anh -công ty Imagination Technologies khi bất ngờ tuyên bố không sử dụng chip xử lý đồ họa của công ty này nữa. Ngay lập tức giá cổ phiếu của Imagination Technologies sụt giảm mạnh cho đến khi công ty này buộc phải bán mình lại cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

- Các thiết bị Bluetooth của AirPods, Apple Watch, tai nghe Beats... ban đầu được mua của Broadcom nay cũng được Apple tự thiết kế và sản xuất.

- Hiện tại, Apple đang nghiên cứu để sản xuất ra modem riêng cho iPhone, thứ linh kiện mà họ từng nhập của Qualcom trước đây.

- Gần đây nhất, Apple cũng được đồn đoán là đang phát triển một loại màn hình mới với công nghệ vượt trội đủ để cạnh tranh với Samsung và LG.

Phong cách điều hành khác biệt của Tim Cook - Chẳng cần nể nang đối tác dù họ có là công ty lớn từng gây dựng nên Silicon Valley - Ảnh 2.

Động thái về việc dừng mua vi xử lý của Intel trong tương lai để thay thế bằng linh kiện do chính Apple thiết kế, sản xuất thực sự đã đặt các công ty đối tác đang bán sản phẩm cho Apple vào tình trạng báo động, đặc biệt là những đối tác nhỏ. Bởi một ngày nào đó, rất có thể ông trùm công nghệ này sẽ bất ngờ chấm dứt hợp tác và tuyên bố rằng họ có thể tự sản xuất tất cả mọi thứ mà không cần đến sự trợ giúp của bất kì ai.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ