Phòng điều hoà nên lắp ngay thiết bị rẻ tiền này, nó vừa tiết kiệm điện vừa giảm tác hại của điều hoà đến sức khoẻ

  PAV,  

  Điều hoà chính là 1 trong những cứu cánh cực hiệu quả cho chúng ta vào mùa này, nhưng những yếu điểm của điều hoà nếu không được xử lý 1 cách thông minh thì nó cũng tạo ra ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

  Đợt nắng nóng đỉnh sắp tới chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai đang sống và làm việc tại các thành phố lớn cảm thấy ngao ngán. Nó không chỉ ảnh hưởng tới túi tiền mỗi người thông qua hoá đơn tiền điện, mà nó còn tạo cảm giác mệt mỏi, uể oải, hiệu suất làm việc giảm sút và sức khoẻ cũng theo đó bị ảnh hưởng tiêu cực.

  Phòng điều hoà nên lắp ngay thiết bị rẻ tiền này, nó vừa tiết kiệm điện vừa giảm tác hại của điều hoà đến sức khoẻ - Ảnh 1.

  Đợt nóng đỉnh điểm, nhiệt độ mặt đường có thể lên tới trên 50 độ C.

  Điều hoà chính là 1 trong những cứu cánh cực hiệu quả cho chúng ta vào mùa này, nhưng những yếu điểm của điều hoà nếu không được xử lý 1 cách thông minh thì nó cũng tạo ra ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

  Một trong những điểm yếu mà ai cũng biết của điều hoà đó chính là luồng không khí tuần hoàn kín không được bổ sung không khí ngoài, và lượng không khí này sẽ bị rút dần độ ẩm tạo cảm giác khô ráo cho phòng.

  Phòng điều hoà nên lắp ngay thiết bị rẻ tiền này, nó vừa tiết kiệm điện vừa giảm tác hại của điều hoà đến sức khoẻ - Ảnh 2.

  Việc không khí không lưu thông với bên ngoài, kết hợp với việc cơ thể người liên tục thải ra khí Cabonic sẽ làm cho chất lượng không khí trong phòng giảm xuống, việc ở lâu trong phòng điều hoà sẽ không còn thấy dễ chịu.

  Phòng điều hoà nên lắp ngay thiết bị rẻ tiền này, nó vừa tiết kiệm điện vừa giảm tác hại của điều hoà đến sức khoẻ - Ảnh 3.

  Chính vì vậy, mỗi phòng điều hoà nên được lắp thêm 1 quạt thông gió để khắc phục những nhược điểm tồn tại của điều hoà.

  Những lợi ích của việc lắp quạt thông gió cho phòng điều hoà

  - Giải quyết vấn đề không khí "tươi" được đưa vào phòng

  Thông thường chúng ta nên lắp quạt thông gió theo hướng hút không khí cũ từ trong phòng ra ngoài, việc này vừa giúp hút toàn bộ không khí chứa nhiều CO2 ra ngoài, vừa tạo ra áp suất thấp trong phòng, khiến không khí tươi mới bị cưỡng bức chảy vào trong phòng thông qua các khe hở.

  Phòng điều hoà nên lắp ngay thiết bị rẻ tiền này, nó vừa tiết kiệm điện vừa giảm tác hại của điều hoà đến sức khoẻ - Ảnh 4.

  - Giúp điều hoà làm lạnh nhanh hơn

  Chúng ta cũng biết, không khí nóng sẽ nổi lên, không khí lạnh sẽ chìm xuống dưới. Chính vì vậy, một quạt hút gió được bố trí ở trên cao sẽ giúp hút khí nóng của phòng ra ngoài nhanh hơn, không khí mát hơn ở bên ngoài phòng sẽ được hút vào từ các khe hở dưới thấp nên sẽ giúp nhiệt độ trung bình của phòng giảm xuống rất nhiều so với khi không hút.

  - Cân bằng lại độ ẩm với không khí bên ngoài

  Điều hoà sử dụng lâu sẽ làm giảm dần độ ẩm trong phòng, nếu không có thói quen mở cửa khi không sử dụng, độ ẩm sẽ rất khó cân bằng trở lại với bên ngoài. Độ ẩm quá thấp sẽ khiến cơ thể phản ứng, cụ thể là các màng nhầy ở khu vực mũi họng sẽ bị khô làm chúng ta dễ đau họng, không khí quá khô cũng tạo điều kiện để bụi mịn bay dễ hơn.

  Chính vì vậy việc sử dụng quạt hút sẽ làm cho độ ẩm không khí cân bằng trở lại với môi trường bên ngoài trước khi sử dụng điều hoà.

  Cách sử dụng khuyên dùng

  Để sử dụng quạt thông gió hiệu quả, chúng ta nên bật quạt gió khoảng 10 phút mỗi khi bật điều hoà. Việc này sẽ "reset" trạng thái của phòng về trạng thái tươi mới nhất để bắt đầu làm lạnh.

  Nếu không ngại vấn đề phiền phức, tốt nhất chúng ta nên bật quạt 10 phút sau mỗi 3 giờ dù có bật điều hoà hay không. Ngoài ra sự phiền phức khi phải canh giờ đi bật điều hoà này hoàn toàn có thể được giải quyết nhờ các công tắc thông minh có chức năng tắt bật thiết bị theo kịch bản có thể mua với giá khoảng 150 đến 200 ngàn đồng.

  Phòng điều hoà nên lắp ngay thiết bị rẻ tiền này, nó vừa tiết kiệm điện vừa giảm tác hại của điều hoà đến sức khoẻ - Ảnh 5.

  Việc hút gió ngay cả khi không bật điều hoà sẽ giúp chúng ta luôn có không khí tươi mới dù thời tiết có nóng hay không.

  Vậy lắp như thế nào là tốt?

  - Vị trí lắp đặt

  Thông thường vị trí lắp đặt quạt hút nên nằm ngược hướng với hướng điều hoà và độ cao tối thiểu là ngang bằng với chiều cao điều hoà. Việc lắp điều hoà thấp hơn và gần điều hoà sẽ khiến quạt hút cả hơi lạnh vừa thổi ra khỏi điều hoà làm giảm hiệu quả của máy.

  - Chọn loại quạt phù hợp

  Quạt hút phần lớn đều có thông số về lưu lượng gió của quạt tính bằng m3/h (mét khối trên giờ). Để trong 10 phút quạt có thể hút đủ lượng khí trong phòng chúng ta sẽ cần lưu lượng gấp 6 lần thể tích phòng. Ví dụ phòng rộng 10 mét vuông cao 3 mét, thể tích phòng là 30 mét khối.

  Vậy chúng ta sẽ chọn quạt có lưu lượng gió 30 x 6 = 180 m3/h để đảm bảo trong 10 phút quạt có thể hút hết không khí trong phòng trên lý thuyết.

  Cách tính toán nói trên chỉ là để chúng ta chọn được loại quạt đủ hút hết không khí cũ trong thời gian 10 phút, trên thực tế quạt hút sẽ hút phần lớn không khí ở cửa quạt chứ không hút toàn bộ không khí trong các góc phòng được nên việc tính toán chỉ là khuyên dùng không bắt buộc phải đủ công suất.

  Ngoài ra, để tránh thất thoát nhiệt khi không sử dụng quạt, chúng ta cũng nên mua loại quạt hút có cửa chặn để không khí mát không bị lọt ra ngoài quá nhiều khi không bật quạt.

  Kết luận

  Chỉ với khoảng 200 đến 300 ngàn đồng cho 1 chiếc quạt hút, chúng ta sẽ làm cho việc sử dụng điều hoà trở nên hiệu quả hơn rất nhiều, và sức khoẻ của người sử dụng cũng được đảm bảo tốt hơn. Nhưng các bạn cũng đừng vì sự thoải mái của nó mà không cần ra ngoài vận động, dù sao vận động vẫn tốt cho sức khoẻ hơn rất nhiều.

  [Box thông tin shop] - genk thông gió
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ