Phỏng vấn kỹ sư người Pháp, tác giả chiếc loa công nghệ Tây được làm thủ công mỹ nghệ bằng tre Việt

Hải Tố,  

Sự kết hợp hoàn hảo giữa thủ công truyền thống của Việt Nam cùng công nghệ âm thanh đến từ Pháp!

Sự phát triển của sản xuất hàng loạt quy mô công nghiệp đang làm chúng ta mất dần kỹ năng của làng nghề thủ công. Những sản phẩm mang chất lượng và cá nhân hóa từ bàn tay khéo léo của con người dần không còn chỗ đứng trước sự phát triển của các máy móc nữa. Nhưng vẫn còn một điều làm cho tay nghề của con người có giá trị, đó là âm thanh.

Âm thanh không hoàn toàn là một sản phẩm của công nghiệp, nó còn là kết quả của sáng tạo và nghệ thuật, nhưng hơn hết nó còn là một trải nghiệm. Cách chúng ta thưởng thức một âm thanh sẽ tạo ra các trải nghiệm khác nhau với mỗi người.

Đó là lý do một nhóm bạn người Pháp cùng với những người thợ thủ công lành nghề của Việt Nam làm nên Hazang và Hazang Bé, những sản phẩm kết hợp giữa kỹ năng truyền thống của các thợ thủ công lành nghề ở Việt Nam với các linh kiện chất lượng cao để làm nên những chiếc loa đặc biệt.

Hiện tại, Hazang và Hazang Bé đang được gọi vốn trên Kickstarter, sản phẩm dự kiến sẽ được chuyển đến tay người dùng vào tháng 11/2016.

Mỗi chiếc loa Hazang được làm như thế nào?

Từ một biểu tượng truyền thống của dân tộc, vì đâu tre Việt Nam được chọn để làm nên chiếc loa độc đáo này. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với anh Bruno - "cha đẻ" của Hazang để chia sẻ với độc giả Việt Nam thêm những thông tin thú vị.


- Chào Bruno, cảm ơn vì bạn đã đồng ý tham gia cuộc phỏng vấn này của chúng tôi. Trước tiên, bạn có thể giới thiệu qua về bản thân mình cũng như nhóm phát triển sản phẩm Hazang?

Chào các bạn,

Tôi là Bruno, một kỹ sư người Pháp có đam mê đặc biệt với phong cách thiết kế bền vững (sustainable design), sự đổi mới cũng như công nghệ âm thanh. Đội của chúng tôi còn có Marie Hautecoeur (chuyên gia thiết kế sản phẩm, founder của công ty Ynot có trụ sở tại Hà Nội), nhà quay phim Daniel và anh Chung - một thợ thủ công về nghề cuộn tre - tất cả làm việc cùng nhau để thiết kế và hoàn thiện chiếc loa độc đáo này.

- Hazang là chiếc loa đầu tiên được làm từ tre - một biểu tượng văn hóa của đất nước Việt Nam. Ý tưởng nào khiến các bạn quyết định phát triển sản phẩm này?

Khi du lịch đến Việt Nam, tôi đã có cơ hội khám phá, trải nghiệm những ngành nghề thủ công mỹ nghệ với hàng trăm năm tuổi đời. Tôi thực sự bị ấn tượng với tre - một loại cây vô cùng mềm dẻo nhưng cũng rất cứng cáp.

Với nguyên liệu tuyệt vời này, tôi có thể tạo ra những sản phẩm có thiết kế đẹp mắt và sáng tạo. Với Hazang, đầu tiên tre được cuộn và định hình bằng tay, sau đó được phủ bởi nhiều lớp Vani tự nhiên khi hoàn thiện nhằm bảo tồn cho vẻ đẹp của tre, lớp vỏ ngoài hoàn hảo cho chiếc loa này.

- Bạn có thể nói qua 1 chút về chất âm của nó chứ, âm bass mạnh mẽ hay nhấn mạnh sự thoáng đãng, chi tiết?

Nếu lớp vỏ của Hazang được làm hoàn toàn thủ công thì "bộ lòng" của nó lại là những công nghệ âm thanh tiên tiến đến từ Paris (Pháp). Chiếc loa này không đi theo xu hướng âm trầm mạnh mẽ mà mang hơi hướng Hi-Res/Hi-end, tập trung vào độ chi tiết, chân thực cao (High Fidelity) cũng như tái tạo lại chất lượng âm thanh như bản thu gốc.

Bên cạnh đó, âm lượng mà Hazang phát ra cũng tỏ ra vượt trội so với những mẫu loa Bluetooth khác trong cùng phân khúc, hiện tượng rè, vỡ tiếng, mất kiểm soát cũng không hề xuất hiện ở mức âm lượng lớn. Chúng tôi tin rằng người dùng sẽ hoàn toàn hài lòng với chất âm đẹp, giàu chi tiết của Hazang.

- Đối tượng người dùng cũng như thị trường mà chiếc loa độc đáo này hướng tới là ai?

Những khách hàng của chúng tôi ở Mỹ và Châu Âu rất có hứng thú với các nền văn hóa Châu Á, họ luôn dành sự quan tâm tới những mặt hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo. Hazang là sự kết hợp hoàn hảo cho người đam mê thiết kế và âm thanh, bên cạnh việc giới hiệu một phần văn hóa truyền thống của đất nước Việt Nam ra bạn bè quốc tế.

- Trong quá trình nghiên cứu, phát triển Hazang thì điều gì khiến bạn nhớ/ấn tượng nhất? Bạn cảm nhận thế nào về người Việt Nam.

Để tôi kể bạn nghe lý do mà tôi bắt đầu dự án Hazzang, tôi thích Việt Nam và yêu những người dân của đất nước này.

Tôi vẫn nhớ cảm giác mình được chào đón tuyệt vời như thế nào khi lần đầu tiên tham quan làng nghề tre truyền thống ở Việt Nam. Anh Chung - một thợ thủ công "lão làng" đã mời tôi ở lại, ăn cơm cùng gia đình và chia sẻ những điều thú vị nhất về văn hóa Việt Nam - sự thân thiện này khiến tôi thực sự hạnh phúc.

Tôi chợt nhận ra rằng nghề thủ công độc đáo đã có tuổi đời hàng thế kỷ này là một nghệ thuật cao quý như thế nào, mà Hazang là cách tuyệt vời nhất để thể hiện điều đó với tất cả mọi người.

- Ngoài Hazang, bạn còn sản phẩm nào đang phát triển không? Bạn có thể giới thiệu 1 chút về nó chứ?

Hiện tại, chúng tôi đang hoàn toàn tập trung vào chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter! Sau khi thành công, những sản phẩm tiếp theo kết hợp giữa thủ công mỹ nghệ và công nghệ âm thanh hiện đại sẽ được chúng tôi tiếp tục phát triển.

- Chúng tôi rất hi vọng được trên tay chiếc loa này trong thời gian tới. Liệu Hazang có được phân phối chính thức tại Việt Nam?

Tất nhiên rồi, người dùng ở Việt Nam có thể trải nghiệm Hazang (bản demo) tại showroom của Ynot tại Hà Nội (địa chỉ). Tôi hi vọng các bạn sẽ có những cái nhìn thiện cảm về sản phẩm tuyệt vời này và yêu thích nó.


Xin cảm ơn Bruno, hẹn gặp bạn ở Việt Nam trong thời gian gần nhất. Chúc những sản phẩm độc đáo của bạn gặt hái được thêm nhiều thành công hơn nữa!

Một số hình ảnh khác trong quá trình phát triển Hazang

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ