Phụ kiện nhỏ gọn giúp bạn trở thành một DJ thực thụ mà không cần phải biết nhạc lý!

  Tuấn Hưng,  

  Chưa bao giờ tạo ra những bản nhạc sống động lại dễ dàng đến thế!

  Sẽ ra sao nếu như bạn có thể làm được những bản nhạc thật hay mà không cần có chút kiến thức nào về nhạc cụ? Về bạn có thể mang cả hệ thống sản xuất đó đi bất kỳ nơi đâu, mà không cần tốn cả một “núi tiền”?

  Roli Blocks

  Đó chính là điều mà start-up Roli muốn giúp bạn đạt được nhờ Blocks, một nhạc cụ dạng mô đun chỉ có giá 179USD, tương đương 3,9 triệu đồng. Tôi đã dành thời gian trên tay khối hộp vuông phát sáng này, và chợt nghĩ rằng chúng có khả năng thay đổi hoàn toàn cách ta sản xuất âm nhạc.

  Trước tiên, là những thông tin về nhà sản xuất. Roli đã nổi tiếng lên trong giới làm nhạc nhờ có Seaboard Grand, một chiếc đàn synthesizer trông giống như piano và có thể điều chỉnh cao độ và tông của phím đàn sử dụng nhiều cử chỉ khác nhau.

  Mặc dù nó rất tuyệt vời, tuy nhiên cái giá quá cao và kích thước lớn chính là điều ngăn cảnh những người chưa phải nhạc công mua về dùng thử. Sau đó, công ty này cho ra mắt Seaboard Rise, nó biến chiếc Seaboard Grand thành một phiên bản nhỏ hơn, nhưng vẫn có cái giá đắt đỏ so với số tiền mà nhiều người có thể sẵn sàng chi trả chi trả, những 800USD, tương đương 17,6 triệu đồng. Hơn nữa, cả 2 chiếc đàn synthesizer này có vẻ quen thuộc hơn với những người chơi keyboard, nhưng đối tượng khác thì phải có chút kiến thức với đàn piano thì mới tạo ra được một bản nhạc hay.

  Roli Seaboard Rise

  Rồi đến Blocks. Về cơ bản thì nó đã mang được ý tưởng của Seaboard vào một bảng chính được gọi là Lightpad, trừ việc Roli đã loại bỏ hoàn toàn thiết kế bàn phím và thay vào đó là một khối vuông đơn giản với rất nhiều đèn LED được gắn vào nó, mỗi một đèn tượng trưng cho một nốt khác nhau. Giống như chiếc Seaboard, cả tấm vuông này đều là cảm ứng chạm và cảm ứng lực, cho phép bạn thêm tiếng rung, thay đổi cao độ, tinh chỉnh quãng tông và nhiều hơn nữa, chỉ với một cái chạm vào bàn phím hoặc di chuyển tay quanh Blocks.

  Tuy nhiên nó cũng có khác biệt so với Seaboard, đó là Blocks không cần bạn phải biết chơi một nhạc cụ nào cả. Roli nói với tôi họ quyết định chọn thiết kế vuông vức bởi sự đơn giản và khác biệt hẳn so với những dụng cụ chơi nhạc truyền thống sẽ thu hút những người không có kiến thức về nhạc lý muốn thử dùng nó, mà không cần phải lo lắng rằng “Tôi sẽ chơi rất tệ vì tôi không biết đánh đàn piano.”

  Chính nỗi lo sợ đó đã khiến tôi không dám “sờ mó” vào chiếc Seaboard Rise, mặc dù Roli đã cho tôi mượn phiên bản thử nghiệm từ rất lâu rồi. Tôi không biết chơi bất cứ một nhạc cụ nào cả, chính vì sự khác biệt của Blocks đã khiến nó hấp dẫn tôi hơn hẳn. Quãng thời gian ngắn ngủi với nó cùng với bản nhạc demo được tạo ra ngay trước mắt bởi chính mình đã khiến tôi vọng rằng một ngày nào đó tôi sẽ trở thành một DJ thực thụ.

  Đó là một điều tốt bởi Roli muốn Blocks trở thành một công cụ học tập nữa. Blocks kết nối thông qua Bluetooth với ứng dụng Noise của Roli, nó cho phép bạn lựa chọn thêm những gói âm thanh nhạc cũ mới, tạo vòng lặp, thêm hiệu ứng và giúp bạn đặt những nốt mong muốn lên LightPad.

  Bạn có thể chọn những âm giai có sẵn như Trưởng, Ngũ cung, … và thiết bị sẽ chỉ thắp sáng những nốt có trong âm giai đó; hãy tưởng tượng có thể thay đổi vị trí của những phím đen trên đàn piano. Bạn có thể cài đặt toàn bộ Lightpad chỉ hiện những nốt ở một âm giai nhất định, để bạn không thể nào chơi sai nốt nhạc được, nó cũng có thể chơi toàn bộ hợp âm cùng một lúc nếu như bạn muốn tạo nên một bản nhạc du dương, huyền ảo từ Blocks.

  Tất cả những thứ đó đều đến từ một thiết bị nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi, nhưng dĩ nhiên, tính chất mô-đun của nó chính là điểm sáng của thiết bị. Hiện nay, bạn có thể kết nối tới 4 Lightpad cùng một lúc – những chiếc máy sẽ “dính” vào nhau nhờ có nam châm và kết nối ngay lập tức – tạo ra một bàn phím dài hơn để tạo ra những bản nhạc hay (Roli dự tính sẽ tiếp tục mở rộng khả năng gắn kết của Lightpad trong tương tai). Máy cũng được tích hợp cổng USB Type C để sạc (nó sẽ có thời lượng sử dụng lên tới 4 giờ mỗi lần sạc).

  Và nó có 2 phụ kiện đi kèm nữa, đó là Live Block và Loop Block, chúng có tác dụng tạo hiệu ứng và điều khiển vòng lặp. Bạn có thể tùy chỉnh chúng bằng điện thoại của mình, tuy nhiên sẽ dễ dàng hơn nếu làm trực tiếp.

  Nói tới smartphone thì bạn sẽ cần nó để sử dụng Blocks đấy. Blocks không có loa ngoài, chính vì vậy âm thanh sẽ phát ra từ bất cứ thứ gì mà bạn đang cắm vào điện thoại của mình. Ứng dụng Noise sẽ là một người bạn đồng hàng rất hữu dụng, bởi bạn sẽ có thể lặp lại cùng một âm thanh trong app này nhờ có tính năng 3D Touch trên iOS (chưa có khả năng tùy chỉnh phù hợp với Android).

  Roli cũng đang lên kế hoạch mở mã nguồn của Blocks để những nhà phát triển sẽ có thể dùng “khối vuông” này cho những thứ khác chứ không dừng lại ở âm nhạc.

  Như CEO Roland Lamb của Roli nói: “Âm nhạc là một ngôn ngữ toàn cầu mà ai cũng có thể hiểu, nhưng chỉ ít người có thể nói.” Blocks sẽ có thể là thứ thay đổi hoàn toàn khái niệm đó.

  Roli Blocks sẽ được bày bán với giá 179 USD, tương đương 3,9 triệu đồng cho Lightpad và 79USD, xấp xỉ 1,7 triệu cho Loop và Live Block. Thiết bị này sẽ được lên kệ tại trang Roli.com, Apple.com và toàn bộ Apple Store trên toàn thế giới.

  Theo thenextweb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ