Phụ nữ luôn đồng cảm và biết lắng nghe hơn đàn ông - Liệu có phải do khác biệt từ bộ gene di truyền?

TNS , Theo Trí Thức Trẻ

Một nghiên cứu mới đây tại Anh đã cho thấy luận điểm này là hoàn toàn có cơ sở.

Phụ nữ luôn cho rằng cánh đàn ông luôn tỏ ra thờ ơ và lãnh đạm. Đúng vậy, phái mạnh luôn thiếu sự đồng cảm hơn so với phái nữ. Các bạn khoan hãy cho rằng đây chỉ là một lời nói suông, vì một nghiên cứu mới đây tại Anh đã cho thấy luận điểm này là hoàn toàn có cơ sở.

Đồng cảm là khả năng nhìn nhận và hiểu cho cảm nghĩ của người khác. Nhưng cho đến giờ, khoa học chỉ biết rất ít về lí do tại sao lại có người cảm thông nhiều cho cảm xúc của người khác, có người không.

Bài nghiên cứu tại Anh mới được đăng tải vào ngày 11 tháng 3 vừa rồi trên tờ tạp chí Translational Psychiatry. Nhóm nghiên cứu đặt giả thuyết cho yếu tố quyết định sự đồng cảm là gen. Để chứng minh giả thuyết này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thông tin của gần 47000 người sử dụng bộ test ADN tại gia (23andMe), đánh giá mức độ đồng cảm của họ để tìm ra mối liên kết giữa bộ gen di truyền và kết quả bộ câu hỏi trắc nghiệm đánh giá mức độ đồng cảm.

Trưởng nhóm nghiên cứu Varun Warrier, tiến sĩ thần kinh học tại Đại học Cambridge Anh, cho biết: “Nhóm nghiên cứu của chúng tôi không thể tìm thấy một đặc điểm nổi trội nào trong gen của phái nữ có liên quan đến sự đồng cảm. Mặc dù nữ giới trong cuộc nghiên cứu đều đạt cao hơn nam giới 10 điểm trong bài test đánh giá cảm xúc (EQ).”

“Về mặt di truyền, cả 2 phái tỏ ra khá tương đồng. Nhưng về điểm số đồng cảm thì thực sự rất khác biệt: Điểm tối đa của bài test EQ là 80. Phái nam đạt trung bình 40 điểm, phái nữ đạt trung bình 50 điểm.”

60 câu hỏi trong bài kiểm tra EQ tập trung vào các khía cạnh khác nhau của sự đồng cảm, bao gồm nhận thức sự đồng cảm (khả năng hiểu được trạng thái của người khác) và sự cảm thông (khả năng ứng xử thích hợp với người đó). Các trường hợp được sử dụng làm mẫu là những người khuyết tật hay có khiếm khuyết, như tự kỷ,...

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên những đơn vị cấu tạo ADN nucleotide, hay còn được gọi là đa hình đơn nucleotide (SNPs). Chúng là đơn vị đại diện cho tính đa dạng của gen.

Ông Warrier chia sẻ: “Chúng tôi đã tìm hiểu trên 10 triệu SNPs trong bộ gen. Sau đó chúng tôi sử dụng phương pháp phân tích thống kê để tìm các SNPs có liên quan đến sự quyết định tính đồng cảm của cá thể.”

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu nhận thấy có khoảng 11% các khác biệt về sự đồng cảm có thể giải thích bằng các biến thể di truyền SNPS. Nói cách khác, 11% khác biệt này có thể là lời giải thích về mặt di truyền học cho sự đồng cảm của bạn, nhưng nó chưa thể giải thích được sự khác biệt của tính cách này giữa 2 giới tính.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phải cân nhắc đến các yếu tố xã hội ảnh hưởng và tạo dựng trực tiếp tính cách và sự thông cảm của mỗi người. Định kiến xã hội là một tác nhân quan trọng buộc phái nữ phải trở nên hiền dịu và cảm thông hơn so với nam giới.

Ngoài ra, các yếu tố sinh học phi di truyền cũng có thể đóng một vai trò nhất định. Ông Warrier nói: “Nam giới và nữ giới có nhiều điểm khác nhau về mặt sinh học. Ví dụ như nồng độ các hormon trong cơ thể. Đây cũng có thể là một trong những lí do quyết định tính đồng cảm cao ở nữ giới. Ví dụ như hormon Oxytocin, có nhiều ở phái nữ, quyết định tính đồng cảm cao; hormon Testosteron, có nhiều ở phái nam, quyết định sự tập trung.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu hiện tại chỉ xem xét vai trò của SNPs, nhưng có nhiều loại biến thể di truyền khác cũng có thể đóng vai trò quyết định tính đồng cảm. Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để làm rõ vấn đề này. Các nghiên cứu trước đây về các cặp song sinh cùng trứng gợi ý rằng gen chiếm khoảng 30% quy định sự đồng cảm tổng thể của một người.

Tham khảo: Howstuffworks

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ