Phương pháp ngăn chặn Virus Zika: Dùng muỗi diệt muỗi

Billvn,  

Trong thời gian chờ đợi văc-xin, các nhà khoa học đã đề xuất ý tưởng dùng muỗi đột biến gen để ngăn ngừa virus Zika lây lan.

Virus Zika đang lây lan nhanh với tốc độ không kém những vụ cháy rừng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng triệu người đang phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm loại virus này.

Zika được lây truyền qua vết cắn của một con muỗi đã nhiễm virus. Loại virus này có thể gây ra chứng teo não ở trẻ sơ sinh. Căn bệnh này ảnh hưởng ngay trong quá trình thai nhi được hình thành và đe dọa khoảng 4 triệu người trước khi có vắc-xin được nghiên cứu ra.

Nhưng các nhà khoa học tại công ty công nghệ sinh học Oxitec, có trụ sở tại Anh Quốc đã có kế hoạch đối phó với loại virus này mà không cần dùng đến văc-xin. Họ muốn thả những con muỗi đột biến gen vào các khu rừng ở Brazin để tiêu diệt các con muỗi mang mầm bệnh.

Những con muỗi có tên là Aedes aegypti sẽ được biến đổi gen trong phòng thí nghiệm và sau đó thả vào tự nhiên để giao phối với muỗi hoang dã. Loại gen bị biến đổi này sẽ làm cho những con muỗi được sinh ra chết sớm, trước khi chúng có khả năng sinh sản.

Phương pháp này từng được áp dụng thành công để ngăn chặn một số bệnh nhiệt đới khác như sốt xuất huyết.

Các thí nghiệm của Oxitec được tiến hành tại nhiều địa điểm khác nhau của Châu Mỹ La tinh và Châu Á. Kết quả cho thấy muỗi đột biến gen làm quần thể muỗi tự nhiên giảm số lượng đến 90%. Công ty cũng có kế hoạch mở một phòng thí nghiệm tại Piracicaba, Brazil.

Trong thông cáo báo chí mới đây, Giám đốc điều hành Oxitec, Hadyn Parry cho biết khi nguồn chính cho việc lây lan bệnh xuất xuất huyết và virus Zika tăng nhanh thì dùng muỗi đột biến gen có thể được xem là một giải pháp trong khi các phương pháp chữa trị đang được nghiên cứu.

Tham khảo: discovery

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ