Portal của Facebook chẳng khác gì videophone trong "The Jetsons" ngày xưa

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Nghe có vẻ mới? Không hề, khái niệm vừa quen vừa lạ này đã xuất hiện trong bộ phim hoạt hình "Gia đình nhà Jetsons" (The Jetsons) được ra mắt vào năm 1962. Vào những năm 90s, AT&T từng có ý định tái tạo lại thiết bị gọi video nhưng dự án bị bỏ ngỏ, thị trường cũng không buồn quan tâm đến nữa.

Hôm qua, Facebook đã công bố thiết bị mới tên là Portal, dùng cho mục đích liên lạc giữa các thành viên trong gia đình, kết nối với bạn bè thông qua video call.

Portal kết nối đến danh sách bạn bè trên Facebook Messenger, và bạn có thể gọi cho họ ngay cả khi họ không có Portal. Các cuộc gọi được thực hiện thông qua Portal cũng sẽ được gửi đến ứng dụng Messenger trên smartphone iOS và Android, và Portal hỗ trợ các cuộc gọi nhóm lên đến 7 người cùng lúc.

Portal của Facebook chẳng khác gì videophone trong The Jetsons ngày xưa - Ảnh 1.

Khi những nhân vật trong The Jetsons gọi điện thoại, hình ảnh của người ở đầu dây bên kia lập tức xuất hiện trên màn hình. Chẳng ai có thể tưởng tượng rằng phương thức liên lạc này đã được nghĩ ra 56 năm trước

Nghe có vẻ mới? Không hề, khái niệm vừa quen vừa lạ này đã xuất hiện trong bộ phim hoạt hình "Gia đình nhà Jetsons" (The Jetsons) được ra mắt vào năm 1962. Vào những năm 90s, AT&T từng có ý định tái tạo lại thiết bị này nhưng dự án bị bỏ ngỏ, thị trường cũng không buồn quan tâm đến nữa.

Lịch sử của videophone là một trong những nghiên cứu hấp dẫn nhưng không phát triển theo hướng loài người tưởng tượng. Trong nửa sau thế kỷ 20, có nhiều dự đoán cho rằng videophone là thiết bị độc lập: Nó được đặt trên bàn hoặc đủ lớn để đứng trên mặt đất. Một số có thể gắn tường, các công ty còn kịp nghĩ ra bốt videophone thu phí, dịch ngôn ngữ tức thời...

Portal của Facebook chẳng khác gì videophone trong The Jetsons ngày xưa - Ảnh 2.

Videophone gắn tường

Portal của Facebook chẳng khác gì videophone trong The Jetsons ngày xưa - Ảnh 3.
Portal của Facebook chẳng khác gì videophone trong The Jetsons ngày xưa - Ảnh 4.

Videophone để bàn

Portal của Facebook chẳng khác gì videophone trong The Jetsons ngày xưa - Ảnh 5.

Video concept videophone của AT&T trình làng vào năm 1993, tiếc là nó đã bị bỏ ngỏ

Theo Facebook, Portal có 2 model: Portal cơ bản có màn hình 10inch, Portal Plus có màn hình 15inch, chuyển đổi tùy ý giữa chế độ ngang và dọc.

Tuy vậy, Facebook chẳng dại gì nhận đây là videophone của George Jetsons. Cả 2 model đều được tích hợp AI, smart camera và smart sound (loa) - Nó theo dõi chuyển động của bạn, điều khiển bằng giọng nói với Alexa, vài tính năng lẻ tẻ nữa như kiểm tra dự báo thời tiết.

Tóm lại, nó được tạo ra để gọi video là chính, không trình duyệt web, không Instagram, không WhatsApp, không cả quay lại video. Thậm chí, nó cũng không để xem New Feeds được, chỉ để gọi video qua Facebook thôi.

Chỉ 5 năm trước, có một số bài viết đăng tải trên Gizmodo, cho rằng videophone sẽ không bao giờ được sản xuất và thương mại hóa. Chính các cây viết công nghệ cũng bị thuyết phục rằng, với Skype thì videophone độc lập sẽ không thể nổi lên... Và họ đã sai, ít nhất là tới thời điểm hiện tại.

Khỏi phải nghĩ, chắc chắn đội ngũ marketing của Facebook biết rõ họ đang làm gì. Có lẽ Portal/Portal Plus đã được người Mỹ dùng thử chán chê, để chắc chắn rằng sản phẩm này thực sự tuyệt vời để bạn khỏi phải cầm điện thoại một cách lúng túng khi video call trong cả giờ liền. Còn hiện tại, chỉ thời gian mới trả lời được thị trường có tiếp nhận Portal hay không.

Tham khảo Gizmodo

NỔI BẬT TRANG CHỦ