Xem bản thử nghiệm

Primer - Siêu robot biến hình như Transformer nhờ ứng dụng nghệ thuật gấp giấy Origami

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Primer là mẫu robot đặc biệt có thể biến hình và thay đổi các chức năng hoạt động đa năng như cuộn, lăn, đẩy hay thậm chí bay.

Primer là một dạng robot sinh học siêu nhỏ do các nhà phát triển tại Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo thuộc ĐH. MIT sáng tạo. Primer được làm từ nhựa polyme dẻo đã được kéo căng, có thể điều khiển bằng nam châm và thay đổi hình dạng khi gia nhiệt.

Mỗi Primer ban đầu là exosleletons (robot sinh học) có dạng một tấm nhựa nhưng sau khi kết hợp với một bộ điều khiển từ tính, chúng có thể biến hình thành dạng thù hình khác, ví dụ một con thuyền nhỏ, thùng phi hay thậm chí một chiếc tàu lượn.

Mỗi tấm nhựa đều được thiết kế cho riêng một mục đích cụ thể. Quá trình thiết kế trên máy tính ứng dụng từ nghệ thuật gấp giấy origami nhằm đảm bảo tối đa sự chính xác khi bắt đầu biến hình.

Hiện Primer không phải robot có thể tự hoạt động. Nhóm nghiên cứu vẫn phải điều khiển từ xa để chúng có thể di chuyển tới các địa điểm yêu cầu. Mặc dù Primer có thể di chuyển nhưng nhóm nghiên cứu đang tính tới việc nâng cao tốc độ di chuyển và khả năng mang, đẩy các vật thể.

Trong thử nghiệm ban đầu, Primer phải mất tới ba phút để tạo hình chiếu thuyền và di chuyển dưới nước.

Trong tương lai, Primer sẽ tiếp tục được cải tiến, nâng cao khả năng sử dụng nhiều hình thù cùng lúc trong các nhiệm vụ cụ thể. Đặc biệt, Primer sẽ hoàn toàn có khả năng tự động hóa, hoạt động mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Nghiên cứu về Primer đã được công bố tren tạp chí Science Robotics mới đây.

Xem cách robot Primer biến hình đầy thú vị

Tham khảo Mashable

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ