Qarnot QC1, khi cơn sốt đào tiền mã hóa đã lan đến lò sưởi nhà bạn

Nguyễn Hải,  

Giờ đây với QC1, bạn có thể vừa sưởi ấm cho căn nhà của mình trong mùa đông, vừa đào tiền mã hóa để trang trải một phần chi phí điện năng.

Qarnot, startup của Pháp vừa tiết lộ chiếc máy sưởi điện toán mới, chuyên dùng cho đào tiền mã hóa. Chắc chắn bạn không hề nhìn nhầm đâu, chiếc QC1 này đúng là một máy sưởi dùng cho gia đình, với điểm đặc biệt là một máy tính thụ động ở bên trong. Và chiếc máy tính đó được tối ưu cho công việc đào tiền mã hóa.

Nếu bạn quay ngược thời gian vào thời kỳ vàng son của những chiếc máy tính to lớn, bạn có thể sưởi ấm cả căn phòng với một vài chiếc máy tính desktop. Và cho đến nay, nhiệt năng vẫn là một thách thức lớn khi bạn xây dựng một trung tâm dữ liệu. Bạn phải làm mát hàng nghìn chiếc máy tính đang chạy 24/7.

Từ năm 2010, Qarnot đã bắt đầu suy nghĩ về việc tạo ra đột phá dành cho các trung tâm dữ liệu. Công ty đã tạo nên ba thế hệ máy sưởi điện toán với hàng loạt con chip CPU và bán chúng cho các công ty xây dựng đang tìm kiếm máy sưởi cho các tòa nhà mới của họ.

Ở phía bên kia của phương trình là các công ty, như BNP Paribas, Societe Generale, Air Liquide và Blender, khi họ thuê các máy chủ đó cho nhu cầu của riêng mình. Nói cách khác, Qarnot đã xây dựng nên một trung tâm dữ liệu phân tán.

Đồng sáng lập và là COO của công ty, Miroslav Sviezeny cho biết trong một buổi họp báo. “Chúng tôi cung cấp khả năng điện toán cùng với một ràng buộc cực kỳ khó khăn, đó là nhu cầu sưởi ấm của người tiêu dùng.” Đó là lý do vì sao Qarnot có thể chuyển thêm khả năng điện toán vào các trung tâm dữ liệu truyền thống. Điều này có thể rất hữu ích cho mùa hè.

Từ CPU tới GPU

Và hiện tại công ty đang bán những thiết bị đầu tiên của mình trực tiếp cho người dùng cuối. Công ty cho rằng, chúng là những thiết bị hoàn hảo cho việc đào tiền mã hóa. Chiếc QC1 được trang bị hai GPU của AMD (Sapphire Nitro Radeon RX580 với 8GB VRAM) và mặc định được thiết kế để đào đồng Ether.

Bạn chỉ mất ít phút để thiết lập chúng bằng cách cắm vào một sợi cáp Ethernet và đưa địa chỉ ví Ethereum vào ứng dụng di động của mình. Sau đó bạn cũng có thể nhận được đồng Ether trên địa chỉ này – Qarnot không nhận được bất kỳ đồng coin nào, bạn sẽ giữ 100 các đồng tiền mã hóa mà mình khai thác được.

Nếu bạn tin rằng Litecoin và các đồng tiền mã hóa khác chính là tương lai, bạn cũng có thể truy cập vào máy tính và đào đồng tiền mã hóa khác. Đó là một máy chủ Linux và bạn có thể trực tiếp truy cập nó.


Điều khiển nhiệt độ máy sưởi qua điện thoại.

Điều khiển nhiệt độ máy sưởi qua điện thoại.

Nêu ngôi nhà bạn đang giá lạnh và thực sự cần bật các máy sưởi, chiếc QC1 sẽ khởi động cả 2 GPU và đào ở tốc độ 60 MH/giây. Ngoài ra nó còn được trang bị các dây dẫn tỏa nhiệt truyền thống để sử dụng trong trường hợp hai GPU là không đủ.

Máy sưởi của Qarnot không hề có ổ cứng và dựa vào bộ tỏa nhiệt thụ động. Bạn sẽ không hề nghe thấy tiếng vù vù của quạt tản nhiệt ở phía sau. Từ hôm nay, bạn có thể đặt hàng chiếc QC1 với mức giá 3.600 USD – bạn cũng có thể trả bằng Bitcoin. Trong năm tới, công ty hy vọng có thể bán được hàng trăm chiếc QC1.

Với mức giá hiện tại của Ethereum, Qarnot cho biết bạn có thể kỳ vọng vào việc kiếm được khoảng 120 USD mỗi tháng từ việc đào tiền mã hóa. Tất nhiên con số này chưa tính chi phí điện năng cho việc chạy máy.

Nhưng đó chính là điều đặc biệt mà chiếc QC1 của Qarnot mang lại và nó có thể là máy đào tiền mã hóa mà tất cả chúng ta đều đang chờ đợi. Việc đào tiền mã hóa đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, nhất là khi bạn sẽ phải trả hóa đơn tiền điện. Nhưng bạn cũng cần sưởi ấm cho căn nhà của mình trong những ngày giá lạnh của mùa đông. Vậy tại sao lại không tận dụng lúc đó cho việc đào tiền mã hóa.

Tham khảo Techcrunch

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ