Qua mặt NASA, tỷ phú lên kế hoạch dựng khách sạn không gian với một trạm vũ trụ "quái vật"

  Linh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 

  Robert Bigelow, tỷ phú trong lĩnh vực khách sạn, vừa công bố kế hoạch xây dựng khách sạn trên không gian với quy mô lớn lớn gấp đôi so với trạm vũ trụ quốc tế ISS.

  Khách sạn lớn gấp đôi ISS

  Tỷ phú Robert Bigelow, người nổi danh với chuỗi khách sạn Budget Suites of America, vừa chính thức công bố tham vọng xây dựng một khách sạn ngoài không gian thông qua công ty mới có tên BSO. Tỷ phú Bigelow cũng là người sáng lập Bigelow Aerospace vào năm 1999. Công ty này của ông đã chế tạo thành công mô đun có thể bơm hơi mang tên Bigelow Expandable Activity Module, sản phẩm được NASA sử dụng cho trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 2016.

  Với những thành công của quá khứ, tỷ phú Bigelow tham vọng xây dựng một trạm không gian khổng lồ để làm nơi cư trú cho những người yêu thích vũ trụ. Theo đó, vào đầu năm 2021, BSO sẽ phóng 2 mô đun bơm hơi có tên B330-1 và B330-2 vào không gian. Chúng sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một khách sạn ngoài vũ trụ.

  Nếu trở thành sự thực, đây sẽ là cấu trúc lớn và phức tạp nhất mà con người đưa vào quỹ đạo trái đất. Bigelow Aerospace sẽ phát triển phần cứng trong khi BSO đóng vai trò quản bá dịch vụ. Dự kiến, trạm không gian của BSO sẽ nằm ở độ cao 400 km so với mặt nước biển.

  Thời của các công ty vũ trụ tư nhân

  Nhiều năm qua, NASA đã chuyển giao các hoạt động chinh phục không gian cho các công ty tư nhân. Tổng thống Donald Trump tiếp tục kêu gọi tư nhân hóa chương trình vũ trụ và đề nghị cắt giảm ngân quỹ của NASA xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng cũng gợi ý NASA rút khỏi các chương trình không gian toàn cầu sớm hơn 3 năm vào năm 2025.

   Qua mặt NASA, tỷ phú lên kế hoạch dựng khách sạn không gian với một trạm vũ trụ quái vật - Ảnh 1.

  Trong khi đó, sự góp mặt của các công ty tư nhân giúp việc chinh phục không gian ngày càng trở nên rẻ hơn. Sự ra đời của các loại tên lửa tái sử dụng giúp SpaceX tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ kèm theo sự giảm giá mạnh mẽ.

  Với BSO, trạm không gian B330 cũng mang trong mình đột phá về công nghệ. Với khả năng chứa 6 người, B330 sẽ được đưa vào không gian ở trạng thái xẹp trước khi được thổi phồng lên bằng khí sau khi vào quỹ đạo. Các tấm chắn dày màu trắng bao xung quanh mô đun được cấu thành từ vật liệu đặc biệt giúp hấp thụ bức xạ và ngăn mảnh vụn trôi nổi trong không gian.

  Tuy nhiên, BSO chưa thể đưa ra giá chính thức cho những người muốn tận hưởng cảm giác ở khách sạn trong không gian. Mức giá của BSO sẽ phụ thuộc vào cách tính giá của SpaceX khi đưa người lên khách sạn. Theo ước tính, mức giá sẽ thấp nhất là 7 con số và cao nhất là 8 con số. (NASA đang trả cho Nga 81 triệu USD cho mỗi phi hành gia lên và về từ ISS).

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ